ห้องสมุดนิติฯ มธ.โพสต์ภาพหนังสือถูกขีดไฮไลต์-เขียนเละ วอน น.ศ.ช่วยรักษาสมบัติส่วนรวม

ถือเป็นอีกหนึ่งกรณีศึกษาสำหรับมารยาทการใช้หนังสือในห้องสมุด เมื่อ บรรณารักษ์ห้องสมุด สัญญา ธรรมศักดิ์ ซึ่งเป็นห้องสมุดเฉพาะทางด้านกฎหมาย ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ได้ออกมาโพสต์ข้อความลงในแฟนเพจเฟซบุ๊ก ห้องสมุดสัญญา ธรรมศักดิ์ ถึงกรณีการขีดเขียนลงในหนังสือ โดยมีข้อความว่า

“ช่วงนี้สอบเสร็จ ก็จะมีนักศึกษานำหนังสือมาคืนห้องสมุดกันมาก ในหนังสือจำนวนมากที่นำมาคืนนั้น ก็พบว่า หลายเล่มมีการจดบันทึก ขีด เขียน ต่างๆ ลงไป ไม่รวมถึงการชำรุดต่างๆ ที่เกิดจากการใช้งานอันเป็นปกติ

หนังสือเหล่านี้จัดซื้อมาด้วยค่าบำรุงห้องสมุด ที่เก็บจากนักศึกษาทุกคน ดังนั้น หนังสือที่ห้องสมุดมีให้บริการ จึงเป็นหนังสือสำหรับ “นักศึกษาทุกคน” ที่ควรจะได้ใช้ประโยชน์อย่างเต็มที่

แอดมินจึงขอความร่วมมือ ช่วยกันรักษาหนังสือ ของห้องสมุดด้วย เพื่อให้เป็นหนังสือที่ใช้ประโยชน์ได้สำหรับทุกคนด้วยนะครับ”

โดยภายหลังจากที่แอดมินเพจดังกล่าว ได้ออกมาโพสต์ข้อความพร้อมภาพของหนังสือที่ถูกขีดไฮไลต์ และเขียนตัวหนังสือลงไปในเล่ม ทำให้ชาวเน็ตต่างออกมาคอมเมนต์แสดงความเห็นกับการกระทำดังกล่าว โดยเฉพาะความคิดเห็นในด้านกฎหมาย อาทิ

“ความผิดอาญา ม.358 ครับ เพราะเข้าเนื้อวัตถุ เอาออกไม่ได้”

“เคยเจอหนังสืออ้างอิงเล่มหนึ่งในหอสมุด (ทั้งที่ไม่น่ายืมออกนอกห้องสมุดได้หรือเจ้าของบริจาคก็ไม่ทราบ) เปิดอ่านไปก็แบบงงมาก รูปโดนกรีดออกไป จากนั้นนำมาวางคืนตามรอยกรีดแล้วแปะด้วยสก็อตเทปซึ่งทราบกันดีว่าพอทิ้งไว้นานเข้ากาวจะทำลายหนังสือ และเป็นแบบนี้ทั้งเล่มให้งงมากว่าถ้าต้องการสแกนรูปทำไมไม่สแกนทั้งหน้าแล้ว crop เอาแต่รูป ทำลายหนังสือทำไม ถ้าติดตัวอักษรก็ใช้ photoshop ลบได้ เพราะตอนนั้นเรามี photoshop ใช้มานานแล้ว”

“กรรมสิทธิ์ในหนังสือกฎหมายเล่มนี้เป็นของใคร เด็กนิติตอบหน่อย เห็นแก่ตัวชิบหาย อยากเขียนก็ไปซื้อไม่ก็ไปถ่ายเอกสารเนื้อหาส่วนนั้นๆ เอาสิ”

“นี่มันหนังสือของเจ้าชายเลือดผสม”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon