ซุปตาร์เวิลด์คัพ : ลูก้า โมดริช พ่อมดตาหมากรุก

นับเป็นเวลากว่า 20 แล้วที่นักเตะ “ตาหมากรุก” โครเอเชีย ไม่สามารถก้าวยืนบนโพเดียมรางวัลลูกหนังโลก “บัลลงดอร์” ได้นับตั้งแต่เมื่อปี 1998 ดาวอร์ ซูเคอร์ คว้าอันดับ 2 มาครองได้หลังพาโครเอเชียคว้าอันดับ 3 ฟุตบอลโลก 1998 ที่ประเทศฝรั่งเศส

จนถึงปัจจุบันโครเอเชียมีจอมทัพคนใหม่อย่าง ลูก้า โมดริช มิดฟิลด์วัย 32 ปี ที่พาทีมทะลุผ่านเข้าถึงรอบ 16 ทีมสุดท้าย ฟุตบอลโลก 2018 ที่ประเทศรัสเซีย ซึ่งถือเป็นนักเตะโครแอตที่มีโอกาสใกล้เคียงกับการขึ้นโพเดียมบัลลงดอร์ได้อีกครั้ง

แม้โมดริชมีรูปร่างค่อนข้างเล็ก แต่มีความคล่องตัว รวมทั้งภายในหัวเต็มไปด้วยจินตนการ และมีฝีเท้าที่มีความอัจฉริยะ จนเรียกได้ว่าเขาเป็น “พ่อมดตาหมากรุก” เลยก็ว่าได้ โดยเขาเป็นนักเตะที่คอยบัญชาการเกมรุกให้กับโครเอเชียจนสร้างผลงานได้โดดเด่นมาโดยตลอด

โมดริชผ่านฟุตบอลโลกมาแล้วนี้ 2 ครั้ง เมื่อปี 2006 และปี 2014 ทั้ง 2 ครั้ง โครแอตตกรอบแรกหมด แต่ครั้งที่ 3 ในปีนี้เขาสามารถพาทีมทะลุถึงรอบ 16 ทีมครั้งแรกในรอบ 20 ปี และมีโอกาสไปได้ไกลเทียบเท่ากับรุ่นพี่ที่เคยทำไว้เมื่อ 20 ปีก่อนด้วย

และถ้าโมดริชพาทัพโครแอตไปได้ไกลในเวิลด์คัพหนนี้จะยิ่งเป็นการพิสูจน์ฝีเท้าของเขาว่า ดีเพียงพอสำหรับก้าวขึ้นมายืนบนโพเดียมบัลลงดอร์เคียงข้างกับซุปเปอร์สตาร์ลูกหนังโลกคนอื่นๆ

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon