เลือก ‘ปลื้มจิตร์’ ถือธงนำทัพไทยเข้าสนามพิธีเปิดเอเชี่ยนเกมส์ ‘โอซีเอ’ สั่งเจ้าภาพห้ามปรับโปรแกรมแข่งขันอีก หลายชาติโวยเรื่องรถรับส่ง-อาหาร

ความเคลื่อนไหวทัพนักกีฬาทีมชาติไทย ซึ่งอยู่ในช่วงเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 18 ที่ประเทศอินโดนีเซีย ช่วงระหว่างวันที่ 18 สิงหาคม-2 กันยายน

ล่าสุดเมื่อวันที่ 16 สิงหาคม ได้มีพิธีการเชิญธงชาติไทยขึ้นสู่ยอดเสาภายในหมู่บ้านนักกีฬา บริเวณย่านเกมาโยราน โดยมี “บิ๊กต้อม” นายธนา ไชยประสิทธิ์ หัวหน้าคณะนักกีฬาทีมชาติไทย พร้อมด้วยนักกีฬาทีมชาติไทย รวมทั้งตัวแทนนักกีฬาทีมชาติเยเมน และนักกีฬาทีมชาติเกาหลีใต้ ร่วมในพิธีด้วย

 

นายธนา กล่าวว่า พิธีการเชิญธงชาติขึ้นสู่ยอดเสาเป็นพิธีการต้อนรับนักกีฬาแต่ละชาติที่เข้ามาพักภายในหมู่บ้านนักกีฬา ซึ่งวันนี้ก็ได้เชิญธงชาติร่วมกับเยเมน และเกาหลีเหนือ โดยขณะนี้เริ่มมีนักกีฬาทยอยเดินทางเข้ามาสู่หมู่บ้านนักกีฬามากขึ้น และเจ้าภาพก็ค่อยๆ มีความพร้อมมากขึ้นตามลำดับ แต่ก็ยังมีการร้องเรียนกันอยู่บ้างในการประชุมหัวหน้าคณะนักกีฬาอย่างเช่น เรื่องรถรับส่งไม่ตรงเวลา เรื่องอาหารน้ำดื่มต่างๆ และเรื่องความสะอาด ซึ่งเจ้าภาพก็พยายามปรับปรุงแก้ไขให้ดีขึ้นเรื่อยๆ

“เรื่องการเดินทาง และความเป็นอยู่ของนักกีฬาไทยไม่น่ามีปัญหา เรื่องอาหารเท่าที่เช็กกับนักกีฬาก็พอทานได้ และก็มีอาหารเสริมจากทางซีพีที่นักกีฬาไทยก็สามารถเดินทางไปทานได้ใกล้ๆ แต่สิ่งที่มีปัญหาคือเรื่องโปรแกรมการแข่งขันที่บางชนิดกีฬายังไม่นิ่ง ซึ่งทางสภาโอลิมปิกแห่งเอเชีย (โอซีเอ) ก็ได้แจ้งกับทางเจ้าภาพไปแล้วว่าต่อจากนี้ขออย่าให้มีการเปลี่ยนแปลงโปรแกรมการแข่งขันอีก”

นายธนากล่าวอีกว่า สำหรับนักกีฬาไทยที่จะทำหน้าที่ถือธงในพิธีเปิดการแข่งขันวันที่ 18 สิงหาคมนั้น ได้มีการพิจารณาแล้วว่าจะเป็น “หน่อง” ปลื้มจิตร์ ถินขาว นักวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย ซึ่งได้พูดคุยปรึกษากับทาง “โค้ชด่วน” นายดนัย ศรีวัชรเมธากุล เฮดโค้ช และสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทยแล้ว โดยปลื้มจิตร์มีความเหมาะสม เพราะผ่านการแข่งขันระดับนานาชาติมากอย่างมากมาย รวมทั้งมีความอาวุโสด้วย และทราบมาว่าครั้งนี้จะเป็นเอเชี่ยนเกมส์ครั้งสุดท้ายของปลื้มจิตร์ด้วยและทางโค้ชก็อนุญาติให้มาร่วมพิธีได้แม้ในวันรุ่งขึ้นจะมีโปรแกรมแข่งขัน นัดแรก พบ อินโดนีเซีย เพราะถือว่าเป็นเกียรติกับทั้งปลื้มจิตร์ และสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลด้วย

บิ๊กต้อมกล่าวอีกว่า ในส่วนผู้ใหญ่ของไทยที่จะเข้าร่วมพิธีเปิดการแข่งขันด้วยนั้นก็จะมี นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และ พล.ต.จารึก อารีราชการัณย์ รองประธานและเลขาธิการคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยฯ ส่วนรายละเอียดลำดับการเดินขบวนของนักกีฬาไทย และอื่นๆ นั้น เจ้าภาพยังไม่ได้มีการแจ้งรายละเอียดเข้ามา โดยจะมีการประชุมเตรียมการในเรื่องนี้กันในวันที่ 17 สิงหาคมนี้ต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ชาวเน็ตเดือด แห่แชร์ภาพนักท่องเที่ยวประพฤติตัวไม่เหมาะสมในโบราณสถานอยุธยา
บทความถัดไปส่อง เมื่อ ‘เสก’ ไลฟ์ มีอะไรในคอมเมนต์แฟนๆ