ย้อนเส้นทาง ‘โค้ชโย่ง’ คุมทัพช้างศึก จากจุดเริ่มต้นสู่ความล้มเหลวในศึก ‘เอเชี่ยนเกมส์2018’

สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ประกาศยุติบทบาทการทำหน้าที่ของ “โค้ชโย่ง” วรวุธ ศรีมะฆะ กุนซือวัย 46 ปี ภายหลังจากพาทัพนักเตะ “ช้างศึก” ทีมชาติไทย รุ่นไม่เกิน 23 ปี กระเด็นตกรอบแรกในรอบ 24 ปีในการแข่งขันกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 18 ที่ประเทศอินโดนีเซีย

หากย้อนเส้นทางการทำหน้าที่ของ “โค้ชโย่ง” ตั้งแต่ในอดีตที่ผ่านมานั้น เขาเริ่มต้นผันตัวเองมารับบทบาทโค้ชหลังจากแขวนสตั๊ด โดยเริ่มเป็นโค้ชทีม ปทุมธานี เมื่อปี 2010 และในปีต่อมารับหน้าคุมทีม สงขลา บ้านเกิดของตัวเอง ก่อนที่ในปี 2012 เข้ามาเป็นกุนซือทีม สุพรรณบุรี

ช่วงปี 2013-2014 โค้ชโย่งเข้ามาเป็นผู้ฝึกสอนทีม ชลบุรี โดยมี “โค้ชเฮง” วิทยา เลาหกุล เป็นประธานฝ่ายเทคนิคทัพฉลามชล แต่เข้าสู่ปี 2015 โค้ชโย่งย้ายกลับมาขัดตาทัพกุนซือ สุพรรณบุรี อีกครั้ง จนทั่งปี 2016 โค้ชโย่งเข้ามาควบตำแหน่งผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย รุ่นไม่เกิน 21 ปี

แต่จากกระแสเกี่ยวกับการรับงาน 2 ตำแหน่งทั้งกับสโมสร และทีมชาติ ทำให้โค้ชโย่งตัดสินใจเลือกรับงานคุมทีมชาติไทย รุ่นไม่เกิน 23 ปี เมื่อปี 2016 ก่อนพาทัพช้างศึกพลังหนุ่มกรีฑาทัพไปคว้าแชมป์กีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ที่ประเทศมาเลเซีย มาครองได้สำเร็จแบบหืดจับ

หลังจากนั้น “โค้ชโย่ง” ลดบทบาทตัวเองลงมาเป็นผู้ช่วยผู้ฝึกสอนของ โซรัน ยานโควิช กุนซือชาวเซอร์เบียวัย 43 ปี ที่เคยเป็นมือขวาของ มิโลวาน ราเยวัช กุนซือทีมชาติไทยชุดใหญ่ แต่โซรันพาทีมยู 23 ไทยจอดป้ายรอบแรกศึกชิงแชมป์เอเชีย ยู23 จนต้องยอมลาออกจากตำแหน่งไป

ช่วงเวลาระหว่างนั้นเกิดสุญญากาศกับทีมแข้งไทย รุ่นไม่เกิน 23 ปีอยู่สักพัก ก่อนที่สมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ให้โอกาสโค้ชโย่งกลับมาคุมทัพอีกครั้ง เพื่อเตรียมลุยศึกกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 18 ที่ประเทศอินโดนีเซีย ในปี 2018 นี้ ก่อนสุดท้ายแล้วพาทีมตกรอบแรกในรอบ 24 ปี และกระเด็นออกจากเก้าอี้ไป รวมเวลาคุมทีมชาติไทยกว่า 2 ปี

นอกจากนี้ “โค้ชโย่ง” ยังกลายเป็นโค้ชทีมเยาวชนทีมชาติไทยคนสุดท้ายที่กระเด็นออกจากตำแหน่ง หลังจากก่อนหน้านี้เมื่อปี 2016 สมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ประกาศแต่งตั้งกุนซือทีมเยาวชนชุดแรก 4 คน ประกอบด้วย รุ่นไม่เกิน 14 ปี ศราวุฒิ สุขสว่าง, รุ่นไม่เกิน 16 ปี ชัยยง ขำเปี่ยม, รุ่นไม่เกิน 19 เฉลิมวุฒิ สง่าพล และรุ่นไม่เกิน 21 ปี วรวุฒิ ศรีมะฆะ ก่อนขยับคุมทีมรุ่นไม่เกิน 23

แต่ทั้ง 4 คนต่างกระเด็นออกจากตำแหน่งไปแล้วทั้งสิ้น ซึ่ง “โค้ชโย่ง” วรวุฒิ ศรีมะฆะ กลายเป็นโค้ชดวงแข็งที่สุดที่ถูกปลดออกจากตำแหน่งเป็นคนสุดท้าย!!!

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon