ซุป’ตาร์แดนอิเหนา : ยูโดสาว ‘ริซ่า’ กชกร วรสีหะ แรงผลักดันจาก ‘ครอบครัว’

ถือเป็นเหรียญรางวัลในมหกรรมกีฬาระดับนานาชาติที่ยิ่งใหญ่สำหรับ “ริซ่า” กชกร วรสีหะ หรือ ริซาโกะ ฟูมามิ นักกีฬายูโดสาวลูกครึ่งไทย-ญี่ปุ่น วัย 24 ปี ซึ่งคว้าเหรียญทองแดงในศึกเอเชี่ยนเกมส์ 2018 ที่ประเทศอินโดนีเซียในครั้งนี้

“รู้สึกดีใจมาก เพราะเป็นการเข้าร่วมรายการใหญ่ครั้งแรก แต่คิดว่าฝึกซ้อมน้อยเกินไป และแทบไม่น่าเชื่อว่าจะคว้าเหรียญมาครองได้ โดยอยากจะมอบเหรียญนี้ให้กับครอบครัวที่สนับสนุนมาโดยตลอด”

กชกร มีคุณพ่อเป็นคนไทย และคุณแม่เป็นคนญี่ปุ่น โดยเธอเริ่มต้นเล่นกีฬายูโดตั้งแต่วัยเด็กที่ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งป็นต้นตำรับของกีฬาชนิดนี้ จนกระทั่งตัดสินใจเลือกเล่นให้กับทีมชาติไทยตั้งแต่ปี 2015

นอกจากนี้ ริซาโกะ มีน้องอีก 2 คนที่เป็นนักกีฬายูโดทีมชาติไทย ชุดเอเชี่ยนเกมส์ครั้งนี้เช่นกันด้วยก็คือ ยูริโกะ และ อาการิ ซึ่งยูริโกะเล่นให้ทีมชาติไทยตั้งแต่ปี 2015 ขณะที่ อาการิ เล่นให้ทีมชาติไทยตั้งแต่ปี 2016

นับเป็นครอบครัวแห่งกีฬายูโดอย่างแท้จริง ซึ่งทั้งคุณพ่อ และคุณแม่ พยายามผลักดันให้ลูกๆ ทั้ง 3 คนเดินตามเส้นทางสายกีฬาต้นตำรับญี่ปุ่นของผู้เป็นแม่ และเลือกเล่นให้กับทีมชาติไทยตามเชื้อสายของคุณพ่อ

ผลงานที่ผ่านมาของน้องริซ่าเคยคว้าเหรียญทองแดงซีเกมส์ 2015 ที่ประเทศสิงคโปร์, อัน 9 ศึกเอเชี่ยน แชมเปี้ยนชิพ และกรังด์ปรีซ์ จนกระทั่งก้าวมาคว้าเหรียญทองแดงเอเชี่ยนเกมส์ที่ถือว่าเป็นเหรียญที่มีความยิ่งใหญ่มากที่สุด

เส้นทางต่อจากนี้ ริซาโกะ วางเป้าหมายที่จะเดินหน้าคว้าโควต้าไปสู่มหกรรมกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ในอีก 2 ปีข้างหน้า

จากความมุ่งมั่น และแรงสนับสนุนจากครอบครัว เชื่อว่า “ริซ่า” กชกร วรสีหะ จะก้าวไปสร้างชื่อกระหึ่มให้กับทีมชาติไทยในอนาคตได้อีกแน่นอน…

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คนตามข่าว : ประเวช องอาจสิทธิกุล ซีอีโอขัดตาทัพ‘นกแอร์’
บทความถัดไปแจ้งข้อหาหนัก”พ่อ-ลูก”รับพรมน้ำมนต์ซัลโวลูกซองใส่หญิงที่ท่าแร้ง ให้การบิดตร.เป็นบึ้มปิงปอง