‘สมชาย’ เซ็งกำปั้นไทยเข้าชิง ‘เอเชี่ยนเกมส์’ แค่รุ่นเดียว เตรียมดันเด็กใหม่ปั้นสู่อนาคต

หลังจากที่ทัพนักมวยสากลทีมชาติไทยสามารถผ่านเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศในการแข่งขันกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 18 ที่ประเทศอินโดนีเซีย เพียงแค่รุ่นเดียวคือ รุ่นไลท์เวท 60 กก.หญิง “แต้ว” สุดาพร สีสอนดี จากทั้งหมดที่ส่งชิงชัย 10 รุ่น อีกทั้งนักมวยสากลชายไทย ไม่สามารถผ่านเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศเอเชี่ยนเกมส์ได้เป็นครั้งแรกในรอบ 44 ปี นับตั้งแต่เอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 7 ที่กรุงเตหะราน ประเทศอิหร่าน ซึ่งครั้งนั้นทัพกำปั้นหนุ่มไทยคว้าได้เพียง 1 เหรียญทองแดงเท่านั้น

นายสมชาย พูลสวัสดิ์ ประธานฝ่ายเทคนิคสมาคมกีฬามวยสากลแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า โดยรวมแล้วพอใจผลงาน หลายคนชกได้ดี โดยเฉพาะ สุดาพร สีสอนดี ที่มีโอกาสคว้าเหรียญทอง แต่แปลกใจ “เอ็ม” วุฒิชัย มาสุข ที่รอบรองรองชนะเลิศ ชกผิดฟอร์ม ถ้าชกเหมือนเดิม ยังไงก็เหรียญทอง อย่างไรก็ตาม ตอนนี้ทีมนักชกไทย ทำได้ดีคว้า 2 แชมป์ในศึกเยาวชนโลก ที่ประเทศฮังการี ดังนั้นยังมีเวลาสร้างเด็กรุ่นนี้ขึ้นมาทดแทนในอนาคต

ขณะที่ ฮวน ฟอนตาเนียล กล่าวถึงนักมวยสากลชายไทยที่ไม่มีนักมวยผ่านเข้ารอบชิงชนะเลิศได้แม้แต่คนเดียวว่า ส่วนตัวไม่เข้าใจว่าเกิดอะไรขึ้น บางคนเหมือนต่อยชนะยกที่ 1 ยกที่ 2 แต่พอยกที่ 3 อยู่ดีๆก็ไม่ออกหมัด ซึ่งก็ไม่เข้าใจว่าเป็นเพราะอะไร ไทยมีมวยชายที่ดีหลายคน ตอนนี้ปัญหาไม่ได้อยู่ที่เรื่องโค้ช หรือ การซ้อม เพราะทุกคนฟิต ไม่ใช่ว่าไม่มีแรง แต่ไม่เข้าใจว่าทำไมไม่ออกหมัด ปัญหาอยู่ที่ตัวนักมวยเอง คิดว่าน่าจะต้องมีการเปลี่ยนแปลง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘คล็อปป์’ ลั่น ‘หงส์’ แกร่งไม่กลัวใคร – ‘ชไมเคิล’ ปลื้ม ‘โด้’ หวนถิ่นแมนฯ ยู
บทความถัดไป‘เวสต์’ จอมเก๋า ‘วอร์ริเออร์ส’ ประกาศอำลาเอ็นบีเอ ปลื้มทำตามฝันมาตลอด 15 ปี