‘บิ๊กต้อม’ ชี้เหตุกีฬาความหวังพลาดเป้า ‘เอเชี่ยนเกมส์’ สวดยับ ‘เจ้าภาพ’ แหกกฎ ‘โอซีเอ’

“บิ๊กต้อม” นายธนา ไชยประสิทธิ์ หัวหน้าคณะนักกีฬาไทย ในการแข่งขันเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 18 ที่ประเทศอินโดนีเซีย กล่าวว่า เอเชี่ยนเกมส์หนนี้ ผลงานทัพนักกีฬาไทย หลายประเภทกีฬาไม่ได้ตามเป้าหมาย บางกีฬาเจอปัญหาอาการอ่อนล้าและบาดเจ็บ เช่น แบดมินตัน ที่นักตบลูกขนไก่ไทยต้องตระเวนตีรายการอาชีพตลอดปี นักกีฬาบางคนได้เหรียญโอลิมปิกเกมส์ แต่ไม่ประสบความสำเร็จในเอเชี่ยนเกมส์ อย่างยกน้ำหนัก 2 นักกีฬาเหรียญทองโอลิมปิก 2016 “ฝ้าย” สุกัญญา ศรีสุราช มาได้เหรียญเงินในเอเชี่ยนเกมส์ และ “แนน” โสภิตา ธนสาร ที่ได้แค่อันดับ 5 ทราบว่าทั้งคู่มีอาการบาดเจ็บติดตัว

“เรื่องอาการบาดเจ็บ ก็เข้าใจนักกีฬา บางคนต้องแข่งตลอดปี คงต้องใช้วิทยาศาสตร์การกีฬามาช่วย ขณะเดียวกัน หลายกีฬาที่ไม่ได้เป็นกระแสมากนัก อย่าง พาราไกลดิง, เจ็ตสกี กลับทำผลงานได้ดี ซึ่งต้องให้กำลังใจสมาคมกีฬาเหล่านี้ เพราะสร้างชื่อให้ไทยเช่นกัน” บิ๊กต้อมกล่าว

หัวหน้าคณะนักกีฬาไทยกล่าวต่อไปว่า การเป็นเจ้าภาพของอินโดนีเซียมีเสียงบ่นจากชาติต่างๆ มาเป็นระยะ ล่าสุดมีการตำหนิฝ่ายจัดว่า เจ้าภาพเปลี่ยนแปลงกติกาเล็กๆ น้อยๆ จากเดิมที่ระบุในเทคนิคัลแฮนด์บุ๊คอย่างหนึ่ง กลับมาแก้ อย่างเช่นเรื่องเวลา กำหนดการณ์ต่างๆ ทำให้นักกีฬาไปผิดเวลา ส่งผลต่อการแข่งขัน เมื่อมีการต่อว่า เจ้าภาพก็อ้างว่าได้แจ้งเปลี่ยนแปลงแล้ว ทว่าเป็นการแจ้งปากต่อปาก ไม่ได้เป็นลายลักษณ์อักษร ปกติแล้วเมื่อระบุกฎระเบียบในเทคนิคัลแฮนด์บุ๊คจะแก้อีกไม่ได้ เรื่องนี้เมื่อ เว่ย จี จง รองประธานกิตติมศักดิ์สภาโอลิมปิกแห่งเอเชีย (โอซีเอ) ทราบ ถึงกับคาดโทษเจ้าภาพว่าห้ามเกิดขึ้นอีก

สำหรับการจัดเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งหน้า จะมีที่เมืองหังโจว ประเทศจีน ปี 2022 นายธนากล่าวว่า คาดว่าจีนจะบรรจุกีฬาหลายๆ ชนิดแน่นอน โดยเฉพาะที่ตัวเองถนัดเช่น วูซู ส่วนกีฬา อี-สปอร์ต คาดว่าจีนจะบรรจุแน่นอน เพราะในหนนี้เป็นกีฬาสาธิต ได้รับความสนใจมาก และในไทยเองก็มีคนเล่นมากขึ้น ได้รับความนิยมมากขึ้นด้วยเช่นกัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon