‘วีระศักดิ์’ เร่งหาพื้นที่สร้างศูนย์วิทย์ฯกีฬาครบวงจรแห่งใหม่ หลัง กกท.หัวหมากแน่นเกินไป

จากกรณีที่ “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม มีความเห็นชอบตั้งศูนย์วิทยาศาสตร์การกีฬาขึ้น เพื่อพัฒนานักกีฬา หลังจากที่การแข่งขันเอเชียนเกมส์ครั้งล่าสุดที่ประเทศอินโดนีเซีย ประเทศไทยได้เหรียญทองแดงเป็นจำนวนมาก จึงเห็นควรว่านักกีฬาไทยต้องได้รับการพัฒนาทางด้านร่างกายให้ได้มาตรฐาน จึงสั่งการให้นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เร่งดำเนินการจัดตั้งศูนย์วิทยาศาสตร์การกีฬาขึ้นแห่งแรกในประเทศไทยนั้น

ล่าสุด นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า การกีฬาแห่งประเทศไทย(กกท.) รายงานว่า ขณะนี้มีศูนย์ฯอยู่เกือบทุกจังหวัด แต่เมื่อตนไปดูในรายละเอียดกลับพบว่า แต่ละศูนย์ฯมีเจ้าหน้าวิทยาศาสตร์การกีฬาเพียง 1 คนต่อจังหวัด ดังนั้น การมีศูนย์วิทยาศาสตร์การกีฬา จึงไม่ใช่แค่มีอาคารและอุปกรณ์ แต่ต้องมีบุคลากรด้วย ขณะเดียวกัน เมื่อพิจารณาจากวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ในศูนย์ในปัจจุบันถือเป็นอุปกรณ์ที่รองรับวิทยาศาสตร์การกีฬาขั้นพื้นฐาน แต่สิ่งที่อยากได้คือศูนย์วิทยาศาสตร์การกีฬาชั้นสูง นอกจากนี้แต่ละศูนย์ยังได้รับงบประมาณไม่มากนัก ทำให้ไม่สามารถจัดหาอุปกรณ์เพื่อเป็นศูนย์ชั้นสูงได้ เราจึงชี้แจงรายละเอียดเหล่านี้ต่อที่ประชุม และ พล.อ.ประวิตร ได้สั่งให้ทำแผนงานมาเสนอต่อไป

นายวีรศักดิ์ กล่าวอีกว่า นโยบายของ พล.อ.ประวิตร ที่ต้องการให้มีศูนย์กีฬาแห่งใหญ่ 1 แห่ง ยังต้องไปพิจารณาว่าจะสร้างที่ใด เพราะขณะนี้ทราบว่าศูนย์ที่หัวหมากค่อนข้างแน่นแล้ว จึงมอบหมายให้ กกท. ไปดูว่าจะร่วมมือกับใครได้บ้าง โดย พล.อ.ประวิตร คาดหวังว่าจะได้เห็นกรอบการดำเนินการสร้างศูนย์ในเดือนหน้า

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon