‘ธาดา’ กวาด 3 ทองยกน้ำหนัก อีแกท คัพ อินเตอร์เนชั่นแนลที่เชียงใหม่

การแข่งขันยกน้ำหนัก อีแกท คัพ อินเตอร์เนชั่นแนล เวทลิฟติ้ง แชมเปี้ยนชิพส์ 2019 (เก็บคะแนนสะสมไปโอลิมปิกเกมส์ 2020) ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา อ.เมืองจ.เชียงใหม่ เมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์

มีจอมพลังของไทยลงทำการแข่งขัน 1 คน ในรุ่น 55 กก.ชาย คือ “ดา” ธาดา สมบุญอ้วน และในรุ่นนี้ มีนักกีฬาเพียงคนเดียวที่ลงแข่งขัน ผลปรากฎว่า “ดา” ธาดา สมบุญอ้วน คว้า 3 เหรียญทอง ท่าสแนตช์ยกได้ 100 ก.ก. โดยครั้งแรกยกได้ 95 กก. ครั้งที่ 2 เรียก 100 ก.ก. แต่ยกไม่ผ่าน ครั้งสุดท้ายเรียก 100 ก.ก.เท่าเดิมและทำได้สำเร็จ ส่วนคลีนแอนด์เจิร์คยกได้ 125 ก.ก. (ยกผ่านทั้ง 3 ครั้งที่ 115, 120 และ 125 ก.ก.) น้ำหนักรวม 225 ก.ก.

“ดา” ธาดา สมบุญอ้วน กล่าวว่า รู้สึกเฉย ๆ ที่ในรุ่นนี้มีตนลงแข่งเพียงคนเดียว แต่ดีใจที่ได้เหรียญ ได้คะแนนสะสม ตอนซ้อมทำได้ดีกว่านี้ อาจจะเป็นเพราะต้องลดน้ำหนักและอากาศเย็นมาก ผลงานก็เลยไม่ค่อยดีเท่าไร ยังมีจุดบกพร่องที่ต้องแก้ไขอีกหลายอย่าง จะค่อย ๆ แข่งเก็บคะแนนสะสมไปโอลิมปิคเรื่อยๆ

ขณะที่นายนิวัตน์ ลิ้มสุขนิรันดร์ เลขาธิการสมาคมกีฬายกน้ำหนักแห่งประเทศไทย เปิดเผยสาเหตุที่มีจำนวนนักกีฬามาร่วมแข่งขันในครั้งนี้น้อยกว่าที่คาดไว้ว่า เรื่องแรกมาจากการกำหนดรุ่นของสหพันธ์ยกน้ำหนักนานาชาติ (ไอดับเบิลยูเอฟ) ใหม่ จากเดิมมี 8 รุ่น เพิ่มเป็น 10 รุ่น และในโอลิมปิค จาก 8 รุ่น เหลือ 7 รุ่น โดยในรุ่น 55 ก.ก.ชาย ไม่มีบรรจุในโอลิมปิค 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ทำให้หลายประเทศ ไม่ส่งนักกีฬาลงแข่งในรุ่นนี้

“อีกเรื่องหนึ่งคือสหพันธ์ฯ เปลี่ยนกฏระเบียบใหม่ที่เรียกว่า แวร์ อเบาท์ ซึ่งทุกชาติสมาชิกจะต้องแจ้งให้สหพันธ์ฯ ทราบว่าเก็บตัวนักกีฬาที่ใด ซ้อมอย่างไร มีการตรวจสารกระตุ้นหรือไม่ และจะต้องส่งรายละเอียดต่าง ๆ ให้กับสหพันธ์ฯ ได้รับทราบก่อนจะส่งนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันรายการต่าง ๆ ล่วงหน้า 2 เดือน ซึ่งหลายชาติมีปัญหาในการเข้าระบบนี้ บางประเทศทำไม่เป็น บางประเทศจำพาสเวิร์ดไม่ได้ จากเดิมประเทศที่ตกลงจะเข้าร่วมอีแกท คัพครั้งนี้ มากถึง 35 ชาติ แต่เมื่อถึงเวลาต้องส่งรายชื่อ จึงเหลือเพียง 24 ชาติเท่านั้น เนื่องมาจากปัญหาดังกล่าว”

นอกจากนี้นายนิวัฒน์ ยังถึงกรณีที่ส่ง ธาดา สมบุญอ้วน ลงแข่งในรุ่น 55 ก.ก.ชาย ทั้งที่รุ่นนี้ไม่มีบรรจุอยู่ในโตเกียวเกมส์ 2020 ว่า เราส่ง ธาดา ลงเพื่อเก็บคะแนนบุคคล ตามกติกาใหม่ของโอลิมปิค หากว่า ธาดา สามารถฟิตตัวเองขึ้นไปเล่นในรุ่น 61 ก.ก.ได้ และคะแนนของเขาถึงเกณฑ์ ก็จะสามารถลงแข่งในโอลิมปิค ที่ญี่ปุ่นได้ เนื่องจาก กฏใหม่ไม่ได้เป็นการเก็บคะแนนให้กับทีม แต่เป็นเก็บคะแนนบุคคล จึงเป็นสาเหตุที่ต้องส่งธาดาลงแข่งขันในครั้งนี้
อนึ่ง สำหรับวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2562 จะมีจอมพลังของไทยลงทำการแข่งขัน 1 คน คือ นนทพัฒน์ ธานีวรรณ รุ่น 73 ก.ก.ชาย เวลา 15.00 น.

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ผู้ว่าภูเก็ตฯ ยันมีน้ำประปาพอใช้หน้าแล้งแน่นอน ขออย่าตื่นตระหนก
บทความถัดไป3 ดาวรุ่ง เอ.พี.ฮอนด้าร่วมทดสอบบิดเซปังฯ ก่อนลุยศึกจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์เอเชีย