‘คุณหญิงปัทมา’ เผยกรุงโดฮาประกาศแผนรับเจ้าภาพเอเชี่ยนเกมส์ 2030

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล ไอโอซีเมมเบอร์ และบอร์ดบริหารโอซีเอ เปิดเผยว่า กรุงโดฮา ประเทศกาตาร์ ประกาศแผน เสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ 2030 ในการประชุมใหญ่ของโอซีเอ โดย จัสซิม ราชิด อัลบูนาอิน เลขาธิการโอลิมปิกกาตาร์ ยืนยันว่า กาตาร์ เป็นเมืองหลวงของงานกีฬาโลก ซึ่งหลังจบจากกรีฑาชิงแชมป์โลก 2019 แล้ว กาตาร์ ยังจะเป็นเจ้าภาพจัดกีฬาชายหาดโลก เวิลด์ บีช เกมส์ 2019 และการประชุมใหญ่แอนน็อก ในเดือนตุลาคมนี้ ก่อนที่จะจัดศึกฟุตบอลโลก 2022

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซีเมมเบอร์) กล่าวว่า ในการประชุมคณะกรรมการบริหารสภาโอลิมปิกแห่งเอเชีย (โอซีเอ) ที่กรุงโดฮา ประเทศกาตาร์ ซึ่งตนได้ร่วมการประชุมด้วย ในฐานะบอร์ดบริหารโอซีเอ และ ประธานคณะกรรมาธิการวัฒนธรรมของโอซีเอ มีวาระที่น่าสนใจ คือ กรุงโดฮา ประเทศกาตาร์ ได้ประกาศแผนเสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ปี 2030 โดย จัสซิม ราชิด อัลบูนาอิน เลขาธิการคณะกรรมการโอลิมปิกกาตาร์ (คิวโอซี) ยืนยันว่า กาตาร์ เป็น “เมืองหลวงของงานกีฬาโลก”

สำหรับกรุงโดฮา เป็นเจ้าภาพเอเชี่ยนเกมส์ครั้งล่าสุด เมื่อปี 2006 และความสำเร็จครั้งนั้น คือ แรงกระตุ้นให้กาตาร์ เริ่มหันมาสนใจเป็นเจ้าภาพการแข่งขันกีฬาอื่น ๆ ในเวลาต่อมา ทั้งนี้จุดสูงสุดของการจัดการแข่งขัน คือ การได้รับสิทธิเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลก 2022 และในขณะนี้กำลังเป็นเจ้าภาพจัดศึกกรีฑาชิงแชมป์โลก 2019

ไอโอซีเมมเบอร์ กล่าวต่อว่า หลังจากจบศึกกรีฑาชิงแชมป์โลก กาตาร์ ยังมีคิวจัดงานกีฬาระดับโลกอีกหลายรายการต่อเนื่องกัน ได้แก่ การแข่งขันกีฬาชายหาดโลก 2019 (ANOC World Beach Games 2019) ระหว่างวันที่ 12-16 ตุลาคม และการประชุมใหญ่แอนน็อก (ANOC General Assembly) ระหว่างวันที่ 17-18 ตุลาคมนี้

“ก่อนหน้านี้ กรุงทาชเคนต์ ประเทศอุซเบกิสถาน คาดว่าจะเป็นคู่แข่งหลักของกรุงโดฮา ในการแย่งชิงสิทธิจัดการแข่งขันเอเชี่ยนเกมส์ ปี 2030 แต่ในการประชุมใหญ่โอซีเอ ล่าสุดที่ประชุมมอบสิทธิจัดการแข่งขันกีฬาเยาวชนเอเชีย เอเชี่ยนยูธ เกมส์ ปี 2025 ให้กรุงทาชเคนต์แล้ว นั่นเท่ากับว่า เมืองหลวงของอุซเบกิสถาน ต้องรอถึงอย่างน้อยปี 2034 จึงจะสามารถขอเป็นเจ้าภาพกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ได้” คุณหญิงปัทมา กล่าว

 

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon