บานปลายแล้ว! ‘เวียดนาม’ ไม่จบยื่นเรื่องถึง ‘เอเอฟซี’ – ‘ช้างศึก’ จ่องานเข้าเต็มๆ

หลังจากเกิดดราม่าอย่างหนักกรณีที่ ปาร์ค ซัง ฮอ กุนซือทีมชาติเวียดนามชาวเกาหลีใต้ หัวร้อนอย่างหนักหลังเกมที่เวียดนาม เปิดบ้านเสมอ “ช้างศึก” 0-0 ในศึกคัดเลือกฟุตบอลโลก 2022 โซนเอเชีย กลุ่มจี นัดที่ 5 โดยหลังเกมระหว่างที่ ปาร์ค ฮัง ซอ กุนซือเวียดนาม เดินไปจับมือกับ อากิระ นิชิโนะ กุนซือไทยนั้น มีภาพจับได้ว่า ซาชา โทดิช โค้ชผู้รักษาประตูทีมชาติไทย แสดงพฤติกรรมไม่เหมาะสมทำสัญญาณมือในเชิงดูหมิ่นรูปร่างของ ปาร์ค ฮัง ซอ จนทำให้กุนซือเวียดนามถึงกับฟิวส์ขาดนั้น

ล่าสุดมีรายงานว่า สมาคมฟุตบอลเวียดนาม เดินหน้าฟ้องสมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย (เอเอฟซี) หวังเอาผิด ชาซา โทดิช หนึ่งในสต๊าฟฟ์โค้ชไทย ที่แสดงท่าทางดูหมิ่น ปาร์ค ฮัง ซอ กุนซือเวียดนาม จนเกิดเหตุการณ์ชุลมุนหลังเกม โดยหากพบผิดจริง กฏระบุโทษสูงสุดห้ามยุ่งเกี่ยวกับฟุตบอลนานถึง 6 เดือน พร้อมปรับอีกบาน

เว็บไซต์ thethao247 ของเวียดนามรายงานว่า ตรัน หง็อก ตวน รองนายกสมาคมฟุตบอลเวียดนาม เปิดเผยว่า ได้ส่งเรื่องปัญหาท้ายเกมดังกล่าวไปให้ เอเอฟซี พิจารณาเรียบร้อยแล้ว โดยระบุว่า หลังจบเกม โทดิช พยายามหาเรื่องทีมชาติเวียดนาม ซึ่งหลังจากนี้คาดว่า จะมีการพิจารณาเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ว่าเป็นความผิดหรือไม่

โดยทางสมาคมฟุตบอลเวียดนาม อ้างอิงกฏวินัยของฟีฟ่า “FIFA DISCIPLINARY CODE 2019” ในข้อ 12. การกระทำผิดของผู้เล่นและเจ้าหน้าที่ทีม ข้อ12.4 ผู้เล่นหรือเจ้าหน้าที่ ที่เกี่ยวข้องกับการแข่งขัน(ทั้งก่อนและหลังเกม) แสดงกริยาปลุกระดมหรือความรุนแรงต่อสาธารณะ มีสิทธิ์ถูกลงโทษห้ามเกี่ยวข้องกับฟุตบอล 6 เดือน และปรับ 5,000 ฟรังก์สวิส (ราว 150,000 บาท) กรณีรุนแรง ที่มีการยั่วยุผ่านทางสื่อจนก่อให้เกิดความเข้าใจผิดในวงกว้าง หรือสร้างความแตกแยกในวันแข่งขัน มีโทษปรับ 20,000 ฟรังก์สวิส (ราว 600,000 บาท)

ข้อ13.การแบ่งแยก บุคคลใดที่กระทำการแบ่งแยก หรือเหยียดบุคคลอื่น ทั้งคำพูดหรือการกระทำ ไม่ว่าจะเป็น พื้นเพ, สีผิว, รูปร่าง, เชื้อชาติ, เพศ, ความสามารถ, เพศ, ภาษา, ศาสนา, ความคิดเห็นทางการเมือง จะถูกแบนห้ามร่วมการแข่งขันอย่างน้อย 10 นัด หรือขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของคณะกรรมการ

ทั้งนี้หากการสอบสวนพบว่า โทดิช มีความผิดจริง ก็อาจทำให้เขาโดนทั้งโทษปรับ และโทษแบนจากทาง เอเอฟซี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ครูตั้น’ยื้อตั้ง’ผอ.องค์การค้าฯ’ ย้ำต้องรอบคอบ-สกัดถูกฟ้อง
บทความถัดไปสภาฯ นัดลงมติ 27 พ.ย.ตั้งกมธ.วิสามัญศึกษาแก้ไขคำสั่งม.44 หรือไม่