‘ร.10-ราชินี’ พระราชทานถ้วยมาราธอนแบงค็อก – ‘บิ๊กตู่’ กำชับจัดวิ่งไทยแลนด์สู่ระดับโลก

เมื่อวันที่ 14 มกราคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา นำคณะผู้จัดวิ่งมาราธอนระดับโลกส่งเสริมการท่องเที่ยว ประจำปี 2563 รายการ “อะเมซิ่งไทยแลนด์มาราธอนแบงค็อก 2020 พรีเซนเต็ดบายโตโยต้า” เข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อรายงานความคืบหน้าการจัดงาน และแจ้งการได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานถ้วยรางวัลในระยะมาราธอน 42.195 กม.ประเภทบุคคลทั่วไป (ชาย-หญิง) และประเภทบุคคลทั่วไป (ชายไทย-หญิงไทย) และยังได้รับพระกรุณาธิคุณจากสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา พระราชทานถ้วยรางวัลชนะเลิศในระยะฮาล์ฟมาราธอน 21.1 กม.ประเภทบุคคลทั่วไป (ชาย-หญิง) และประเภทบุคคลทั่วไป (ชายไทย-หญิงไทย) พร้อมทั้งเรียนเชิญนายกรัฐมนตรีร่วมแข่งขันในรายการดังกล่าว นอกจากนี้ ยังได้ขอถ้วยรางวัลชนะเลิศเพิ่มเติมจาก นายกรัฐมนตรี ในระยะ 10 กม. ประเภทบุคคลทั่วไป (ชาย-หญิง) และประเภทบุคคลทั่วไป (ชายไทย-หญิงไทย) อีกด้วย

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวให้สื่อช่วยทำประชาสัมพันธ์การแข่งขันกันเยอะๆ พร้อมกล่าวทิ้งท้ายอย่างอารมณ์ดีว่า “มาวิ่งแบบนี้ดีกว่าเยอะ”

นายพิพัฒน์ เปิดเผยว่า ขณะนี้มีนักวิ่งชาวไทยและชาวต่างชาติสมัครเข้าร่วมแข่งขันเต็มจำนวน 28,000 คนเรียบร้อยแล้ว นายกรัฐมนตรีได้กำชับให้ดำเนินการจัดการแข่งขันให้ได้มาตรฐานสากลสมพระเกียรติและเป็นหน้าเป็นตาของประเทศ และหวังว่ารายการนี้จะเป็นรายการสำคัญของกิจกรรมระดับโลกของประเทศตลอดไป
“อะเมซิ่ง ไทยแลนด์ มาราธอน แบงค็อก 2020 พรีเซนเต็ดบายโตโยต้า” จะมีขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 2 กุมภาพันธ์ 2563 แบ่งการแข่งขันเป็น 4 ประเภท ได้แก่ ประเภทมาราธอน ระยะ 42.195 กม. ปล่อยตัวเวลา 03.00 น. ที่ราชมังคลากีฬาสถาน กกท. หัวหมาก

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.)ในฐานะประธานอำนวยการจัดการแข่งขัน กล่าวว่า “การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยให้ความสำคัญกับการจัดงานในครั้งนี้มาก เพราะหากผลักดันให้รายการนี้เป็นที่นิยมจากนักวิ่งทั่วเอเชียได้สำเร็จ รายการนี้จะเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมหลักของการท่องเที่ยวที่จะสามารถสร้างรายได้เข้าสู่ระบบเศรษฐกิจเป็นจำนวนมาก เนื่องจากจะมีผู้เดินทางมาร่วมแข่งขันในรายการดังกล่าว ทั้งนักวิ่งชาวไทยและชาวต่างชาติ ทั้งผู้ติดตาม ตลอดจนอาสาสมัคร เจ้าหน้าที่ต่างๆ จำนวนกว่า 50,000 คน สร้างรายได้หมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจทั้งทางตรงและทางอ้อมได้มากกว่า 1,000 ล้านบาท นอกจากนี้ยังกำชับไปยังคณะอนุกรรมการฝ่ายต่างๆ ให้เตรียมงานให้ดีโดยเฉพาะอย่างยิ่ง ฝ่ายแพทย์และพยาบาล ที่ได้รับความร่วมมือจากกระทรวงสาธารณสุข หากมีปัญหาเรื่องสภาพอากาศ เช่น เรื่องฝุ่น PM2.5 จะต้องมีมาตรการรองรับให้ดี”

ขณะที่ นายกอบเกียรติ แสงวนิชย์ ผู้อำนวยการจัดการแข่งขัน กล่าวถึงภาพรวมของการจัดงานว่า “การแข่งขันรายการดังกล่าวได้รับการสนับสนุนอย่างดีจากสหพันธ์กรีฑานานาชาติ ด้วยการส่งผู้เชี่ยวชาญมาเป็นที่ปรึกษาในด้านต่างๆ ก่อนการแข่งขัน ล่าสุดสหพันธ์ได้ส่งเจ้าหน้าที่ระดับสูงมาวัดเส้นทางในระยะมาราธอน 42.195 กม. และระยะ 21.1 กม. และปรับเปลี่ยนเส้นทางแข่งขันให้เหมาะสมและมีมาตรฐานสากลเป็นที่เรียบร้อย ผมคาดว่าในอนาคตมองรายการนี้จะเป็นอีกหนึ่งรายการมาราธอนที่มีนักวิ่งทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติอยากมาร่วมแข่งขันมากที่สุดในย่านเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อย่างแน่นอน”

การแข่งขัน “อะเมซิ่งไทยแลนด์มาราธอนแบงค็อก 2020 พรีเซนเต็ดบายโตโยต้า” จะมีขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 2 กุมภาพันธ์ 2563 แบ่งการแข่งขันเป็น 4 ประเภท ได้แก่ ประเภทมาราธอน ระยะ 42.195 กม. ปล่อยตัวเวลา 03.00 น. ณ ราชมังคลากีฬาสถาน การกีฬาแห่งประเทศไทย(กกท.) เส้นชัยอยู่ ณ ถ.พระสุเมรุ, ฮาล์ฟมาราธอน ระยะ 21.10 กม. ปล่อยตัวเวลา 03.00 น. ณ ราชมังคลากีฬาสถาน กกท. เส้นชัยอยู่ ณ อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ระยะ 10 กม. ปล่อยตัวเวลา 05.30 น. จุดเริ่มต้นและเส้ยชัยอยู่ ณ อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถ.ราชดำเนิน และระยะ 5 กม. ปล่อยตัวเวลา 06.10 น. จุดเริ่มต้นและเส้ยชัยอยู่ ณ อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถ.ราชดำเนิน

ทั้งนี้ เส้นทางวิ่งประเภทมาราธอน ที่มีจุดปล่อยตัวที่ ราชมังคลากีฬาสถาน การกีฬาแห่งประเทศไทย หัวหมาก จะวิ่งผ่านถนนรามคำแหง (ใช้สะพานต่างระดับ) ถนนราชวิถี (อุโมงค์ลอดใต้สะพาน/ใช้สะพานต่างระดับ) ถนนดินแดง (ใช้สะพานต่างระดับ) พระรามเก้า ถนนราชดำเนินนอก ถนนวิสุทธิกษัตริย์ สะพานพระรามแปด ถนนบรมราชชนนี (สะพานต่างระดับ) วกกลับมาที่ถนน (ต่างระดับราชดำเนินนอก) เลี้ยวขวาเข้าถนนพระสุเมรุ ออกถนนราชดำเนินกลาง เข้าเส้นชัย ณ อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย

 

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เปิดโปรแกรม ‘ไทยลีก2020’ แชมป์เก่าบุกเยือน ‘เขี้ยวสมุทร’ ‘บีจี’ รับมือ ‘เมืองทอง’
บทความถัดไปตร.เสม็ดเร่งตามเฒ่าหื่น เขียนคำหยาบลามกใส่กางเกงใน ห้อยรถจยย.สาวโรงงาน