‘ปั่นในบ้าน ต้านโควิด’ มีผู้ชมเพียบ – ‘ภุชงค์-วรินทร’ แชมป์

‘ปั่นในบ้าน ต้านโควิด’ มีผู้ชมเพียบ – ‘ภุชงค์-วรินทร’ แชมป์

“เสธ.หมึก” พล.อ.เดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า การแข่งขัน “ปั่นในบ้าน ต้านโควิด” ครั้งที่ 4 เมื่อวันอาทิตย์ที่ 10 พฤษภาคม ซึ่งสมาคมกีฬาจักรยานฯ ได้ร่วมกับสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และ สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส จัดขึ้น โดยแบ่งเป็นระดับ A, ระดับ B และระดับ C ปรากฏว่ามีประชาชนทั่วไปให้ความสนใจร่วมปั่นกับนักกีฬาทีมชาติ และนักปั่นสาวที่มีชื่อเสียงจากทีมต่าง ๆ จำนวนมาก รวมแล้วมากกว่า 300 คน มีการถ่ายทอดสดทางไทยพีบีเอส เวลา 14.00-16.00 รวมทั้งการ Live บนเฟซบุ๊กแฟนเพจของไทยพีบีเอส และเฟซบุ๊กของสมาคมกีฬาจักรยานฯ Thaicycling Association กลุ่มนักปั่นชายทำการแข่งขันในลูป Watopia Figure 8 ส่วนกลุ่มนักปั่นหญิง แข่งขันเส้นทางทัวร์ ฟอร์ ออล ในมหานครนิวยอร์ค ผู้ที่ชนะเลิศอันดับ 1-3 ของระดับ A และผู้ชนะเลิศอันดับ 1-10 ของระดับ B และ C จะได้รับโล่เกียรติยศจาก พล.อ.เดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานฯ

ผลการแข่งขันมีดังนี้ ระดับ A ชาย ชนะเลิศ “บาส” จ่าอากาศเอก ภุชงค์ ซ้ายอุดมศิลป์ นักปั่นทีมชาติไทย, อันดับที่ 2 ปีเตอร์ พูลี่ย์ จากทีมเทรนนิ่ง แคมป์ ปีเตอร์ (TCP), อันดับที่ 3 วาเลนตินี่ มิดีย์ จากทีมรู้ใจดอทคอม, ระดับ A หญิง ชนะเลิศ “พลอย” วรินทร เพช็รประพันธ์, อันดับที่ 2 “องุ่น” กุรชา ไชยรินทร์, อันดับที่ 3 “บีซ” ร้อยโทหญิง จุฑาธิป มณีพันธุ์ ส่วนผลการแข่งขันรุ่นอื่นๆ สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ของสมาคมกีฬาจักรยานฯ www.thaicycling.or.th

พล.อ.เดชา กล่าวว่า โครงการ “ปั่นในบ้าน ต้านโควิด” เป็นกิจกรรมที่ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ จะเห็นได้ว่า มีประชาชนจากทางบ้านมาร่วมปั่นทั้งชายและหญิงหลายร้อยคน สมาคมกีฬาจักรยานฯ จึงได้เพิ่มโล่รางวัลให้แก่ระดับ C มาอีก 10 รางวัล เนื่องจากมีเสียงเรียกร้องมาจากนักปั่นทางบ้านเป็นจำนวนมาก และบางคนมีความภาคภูมิใจอย่างยิ่ง เพราะเป็นรางวัลแรกในชีวิตของเขา ตนขอเชิญชวนนักปั่นทางบ้านรวมทั้งประชาชนทั่วไปมาร่วมโครงการ ซึ่งไม่จำเป็นว่าต้องมีเครื่องมีที่ราคาแพง ๆ หรือมองว่าเป็นกีฬาของคนรวย ผู้ที่มีทุนทรัพย์น้อยก็สามารถปั่นได้ ขณะที่ยอดผู้ชมผ่านเฟซบุ๊กของไทยพีบีเอส สัปดาห์นี้นับว่าสูงถล่มทลาย มียอดมากกว่า 400,000 วิว ไม่รวมกับที่ชมทางโทรทัศน์ และยูทูบ ทำให้มีเสียงเรียกร้องเข้ามายังสมาคมฯ ว่าอยากให้มีการจัดการแข่งขันอย่างต่อเนื่อง และให้ไทยพีบีเอสถ่ายทอดสดทุกสัปดาห์

“นอกจากนี้ผมมีข่าวดีจะแจ้งให้ทราบว่า หลังจากที่ผมมีแนวคิดจะทำเส้นทางในประเทศไทยให้อยู่ในโปรแกรม Zwift โดยจะเป็นเส้นทางถนนราชดำเนิน รอบเกาะรัตนโกสินทร์ รวมทั้งเส้นทางในภาคเหนือ เช่น ดอยอินทนนท์ ดอยสุเทพ กับเส้นทางในภาคใต้ ที่ จ.สุราษฎร์ธานี หรือ จ.ภูเก็ต รวมทั้งอยากให้มีรายการแข่งขันเฉพาะที่ลงทะเบียนในประเทศไทย ผมจึงได้ทำหนังสือไปยัง มร.เดวิด ลาปท์ปาเตียนท์ ประธานสหพันธ์จักรยานนานาชาติ หรือ ยูซีไอ ให้ช่วยประสานงานกับทาง Zwift ซึ่งประธานยูซีไอ แจ้งมาว่าให้สมาคมกีฬาจักรยานฯ ติดต่อกับผู้บริหารระดับสูงของ Zwift ได้เลย และเมื่อเราแจ้งความประสงค์ไป ปรากฏว่าผู้บริหารของ Zwift ตอบกลับมาว่า เป็นเรื่องที่น่าอัศจรรย์มาก ที่มีคนไทยมาปั่นจักรยานกับแอปพลิเคชั่น Zwift มากขนาดนี้ โดยเขาขอเวลา 8 สัปดาห์ เพื่อดำเนินการ ดังนั้นโอกาสที่เส้นทางของประเทศไทยจะอยู่ใน Zwift เป็นชาติแรกในทวีปเอเชียก็มีสูง” พล.อ.เดชากล่าว

นอกจากนี้ นายกสองล้อไทย กล่าวเสริมอีกว่า ส่วนกิจกรรม “ปั่นในบ้าน ต้านโควิด” ที่เป็นการปั่นเพื่อสุขภาพเปิดให้ประชาชนทั่วไปมาร่วมในครั้งต่อไป จะมีขึ้นในวันพฤหัสบดีที่ 14 พ.ค. โดยจะมีการ Live ผ่านเฟซบุ๊กของสมาคมกีฬาจักรยานฯ Thaicycling Association ตั้งแต่เวลา 17.20 น. และเริ่มปั่นเวลา 18.00 น. ทั้งนี้ สามารถดูรายละเอียดได้ที่เว็บไซต์ของสมาคมกีฬาจักรยานฯ www.thaicycling.or.th และเฟซบุ๊กแฟนเพจ Thaicycling Association หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ “กล่องข้อความ” ในเฟซบุ๊ก

 

 

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘สศค.’ เผยมาตรการแจก 5,000 บาท คืบหน้ากว่า 99% เหลือตรวจสอบทบทวนสิทธิ์อีกไม่มาก
บทความถัดไป‘โลตัส’​ รับผิดชอบ​สังคม วางมาตรการ​เข้มรับเปิดให้บริการ​ตามปกติ