‘บิ๊กอ๊อด’ ย้ำชัดเจนไม่ได้ขอรัฐบาลอนุญาตไทยลีกเตะเร็วขึ้น – ยันกันยายนเหมือนเดิม

‘บิ๊กอ๊อด’ ย้ำชัดเจนไม่ได้ขอรัฐบาลอนุญาตไทยลีกเตะเร็วขึ้น – ยันกันยายนเหมือนเดิม

ตามที่ สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย มีหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) ขอให้พิจารณาออกข้อกำหนดผ่อนคลายการบังคับใช้บางมาตรการในการป้องกันและการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ล่วงหน้า เพื่อเตรียมเปิดการแข่งขันฟุตบอลลีกอาชีพ ตั้งแต่เดือน ก.ย.เป็นต้นไป ระบุการหยุดแข่งขัน ส่งผลกระทบต่อวงการฟุตบอลไม่น้อยกว่า 5,000 ล้านบาท

“บิ๊กอ๊อด” พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ เปิดเผยว่า หนังสือที่ส่งไป ไม่ได้หมายถึงขอให้รัฐบาลรีบอนุญาต หรือเป็นการเปิดโอกาสที่จะกลับมาเตะเร็วกว่ากำหนดเดิม เดือนกันยายน ซึ่งเตรียมปฏิทินแข่งไว้แล้ว ไทยลีก 1-2 เริ่ม 12 กันยายน โดยปฏิทินเตะข้ามปีนี้ เป็นไปตามมติการประชุมสโมสรไทยลีก เมื่อวันที่ 14 เมษายน ซึ่งวันนั้น ก็ไม่มีใครคัดค้าน จุดประสงค์หลักของหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ คือขอขั้นตอน หากจะมีการปลดล็อกให้ฟุตบอลกลับมาแข่งขันได้อีกครั้ง เพื่อที่ สมาคมกีฬาฟุตบอลฯ รวมทั้งสโมสรต่างๆ จะได้เตรียมตัว เช่นหลักเกณฑ์การซ้อม การทำสนามเพื่อป้องกันการแพร่ระบาด เมื่อถึงตอนที่ฟุตบอลได้รับการปลดล็อก ภาคส่วนต่างๆ ของวงการลูกหนัง จะได้ดำเนินแผนการขั้นตอนต่างๆ ได้ทันที ทางสมาคมบอล ยินดีปฏิบัติตาม และพร้อมให้ข้อมูล เพื่อวางแนวทางร่วมกัน

ประมุขลูกหนังไทย กล่าวต่อไปว่า แม้หลายๆ ลีก จะเริ่มทยอยแข่งขัน อย่างเช่นบุนเดสลีกา เยอรมนี แต่ใช่ว่าในไทย จะทำตามได้ ทุกอย่างอยู่ที่การอนุญาตจากภาครัฐบาล ขณะเดียวกันจากผู้แทนสมาคมลูกหนังไทย ได้ประชุมร่วมกับ บุนเดสลีกานั้น มาตรการต่างๆ ของข้างเข้มข้น ที่ในไทยจะมาทำได้ยาก เช่น การตรวจเชื้อโควิด-19 นักกีฬา และโค้ช อย่างเข้มข้น ทุกๆ 7 วัน รวมทั้งก่อนและหลังแข่ง ขนาดในอังกฤษ ลีกล่างๆ ยังต้องตัดจบ เพราะไม่สามารถทำได้

“บิ๊กอ๊อด” กล่าวด้วยว่า ระหว่างรอคำตอบจากรัฐบาล สมาคมฯ ก็ได้คิดแผนงานล่วงหน้า ซึ่งได้คุยในที่ประชุมสภากรรมการ เมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม มีการอนุมัติในหลักการ คือจะตั้งคณะทำงานขึ้นมา 1 ชุดเพื่อศึกษา และวางขั้นตอนในการกลับมาแข่งขันไทยลีก อีกครั้ง ในช่วงที่ยังต้องระวังการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 หากรัฐบาลอนุญาต คณะทำงานชุดนี้ มีตนเองเป็นประธาน และมี พล.ต.ท.อำนวย นิ่มมะโน โฆษกสมาคมฯ กับ นายอรรณพ สิงห์โตทอง อุปนายกสมาคม ร่วมในคณะกรรมการ

สำหรับคณะทำงานชุดนี้ จะเชิญบุคลากรต่างๆ มาร่วม ในส่วนของ พล.ต.ท.อำนวย จะเชิญ นพ.ไพศาล จันทรพิทักษ์ ประธานแพทย์สมาคมฯ ซึ่ง นพ.ไพศาล ก็อาจจะเชิญบุคลากรทางการแพทย์อื่นๆ มาร่วม ส่วน นายอรรณพ ก็จะเชิญตัวแทนสโมสร นอกจากนั้นจะเชิญผู้แทน ศบค., บุคลากรสาธารณสุข เพื่อวางแผนงาน

“เรามีแผนการของเราอยู่แล้ว แต่ก็ต้องฟังทางรัฐบาล ว่าจะกำหนดขั้นตอนอย่างไร ซึ่งหากเชิญเราไปให้ข้อมูล ประชุมร่วมกันก็ยินดี เพื่อออกมาตรการให้แต่ละสโมสรได้เตรียมตัวไว้ก่อน เมื่อมีการปลดล็อก จะได้เดินหน้าทันที”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สกญ.แฟรงก์เฟิร์ตส่ง 74 คนไทยจาก 12 ประเทศกลับบ้าน
บทความถัดไป‘กรมส่งเสริมสหกรณ์’​ เผยเตรียม 4 แนวทางช่วยเหลือสหกรณ์​เจ้าหนี้บินไทย