‘คิปโชเก้’ ออกโรงปกป้องรองเท้าไนกี้ ไม่ได้ผิดกฎ ชี้ทุกคนต้องอยู่กับเทคโนโลยี

‘คิปโชเก้’ ออกโรงปกป้องรองเท้าไนกี้ ไม่ได้ผิดกฎ ชี้ทุกคนต้องอยู่กับเทคโนโลยี

อีลิอุด คิปโชเก้ นักวิ่งเคนยา เจ้าของสถิติโลกระยะมาราธอน เวลา 2.01.39 ชั่วโมง ออกมาตอบคำถามเรื่องรองเท้าวิ่งที่ไนกี้พัฒนาให้เขาใส่ลงแข่งขัน ก่อนการแข่งขันลอนดอน มาราธอน ในวันที่ 4 ตุลาคม ที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ หลังจากที่มีการวิจารณ์ว่ารองเท้าของไนกี้ช่วยให้นักวิ่งที่ใส่เพิ่มความสามารถมากกว่าใส่รองเท้าอื่น 4 เปอร์เซ็นต์

คิปโชเก้กล่าวว่า ตอนนี้เราอยู่ในศคตวรรษที่ 21 แล้ว ดังนั้นต้องยอมรับในการเปลี่ยนแปลง และการเปลี่ยนแปลงมักจะเกิดขึ้นจากเทคโนโลยี ดังนั้นจึงควรยอมรับในเรื่องนี้ และเดินหน้าไปพร้อมกับมัน

ส่วนการฝึกซ้อมนั้น เจ้าของสถิติโลกกล่าวว่า การต้องแยกซ้อมจากทีมเพราะต้องเว้นระยะห่างทางสังคม เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้เป็นเรื่องที่ยากและแปลกไปของนักวิ่งแอฟริกันทุกคน เพราะต้องกำหนดความเร็วด้วยตัวเอง เพื่อให้มั่นใจว่าจะซ้อมอยู่ในระดับที่สูงได้ หลังจากได้กลับมาซ้อมกับทีมก็รู้สึกดีมากๆ

Nike Air Zoom Alphafly Next%

การแข่งขันครั้งนี้ถูกจับตามองว่าจะเป็นการขับเคี่ยวกันระหว่างคิปโชเก้กับเคเนนิซ่า เบเคเล่ ปอดเหล็กเอธิโอเปีย ที่ทำสถิติในรายการเบอร์ลิน มาราธอน 2.01.41 ชั่วโมง ตามหลังสถิติโลกของคิปโชเก้เพียง 2 วินาทีเท่านั้น โดยรายการนี้ คิปโชเก้จะใส่รองเท้ารุ่นไนกี้ รุ่น Air Zoom Alphafly Next% ซึ่งเป็นรุ่นที่เพิ่งเปิดตัวไปไม่นานนี้ ขณะที่เบเคเล่จะใส่รุ่น ZoomX Vaporfly Next% ที่เคยใช้วิ่งในเบอร์ลิน มาราธอน เมื่อปีที่แล้ว

Nike ZoomX Vaporfly Next%

สำหรับลอนดอน มาราธอน จะเปลี่ยนเส้นทางแข่งขันที่สวนเซ้นต์เจมส์ วิ่งทั้งหมด 19 รอบครึ่ง รอบละ 1.3 ไมล์

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon