ปิงปองวาง 6 นโยบายใหญ่ ดันวงการ 4 ปี มือดีต้องติดท็อป 10 โลก

ปิงปองวาง 6 นโยบายใหญ่ ดันวงการ 4 ปี มือดีต้องติดท็อป 10 โลก

 

นายพีรเดช พฤฒิพฤกษ์ นายกสมาคมกีฬาเทเบิลเทนนิสแห่งประเทศไทย เป็นประธานในการประชุมคณะกรรมการบริหารสมาคมกีฬาเทเบิลเทนนิสแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 1 ประจำปี 2563 ที่ห้องศรีนครินทร์ 1 ชั้น 9 โรงแรมแกรนด์โฟวิงส์ ศรีนครินทร์ กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 18 ตุลาคม

สำหรับการประชุมคณะกรรมการบริหารสมาคมกีฬาเทเบิลเทนนิสแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 1 ประจำปี 2563 นี้เป็นการประชุมใหญ่ครั้งแรกหลังจากทางสมาคมฯ ได้แต่งตั้งคณะกรรมการบริหารชุดใหม่ที่จะดำรงตำแหน่งไปในอีก 4 ปีข้างหน้า หลังจากที่ทางสมาคมฯ ได้มีมติเห็นชอบจากการเลือกตั้ง ให้ นายพีรเดช พฤฒิพฤกษ์ ดำรงตำแหน่งนายกสมาคมฯ ต่อเป็นสมัยที่ 4 อย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 31 ก.ค.ที่ผ่านมา ดังนั้นการประชุมครั้งนี้จึงมีวาระสำคัญคือการวางนโยบายแผนงานทิศทางของสมาคมฯ ที่จะมุ่งเน้นดำเนินงานในตลอดช่วงระยะเวลาปี 2563-2567

นายณัฐวุฒิ เรืองเวส อุปนายกสมาคมกีฬาเทเบิลเทนนิสแห่งประเทศไทย กล่าวว่า เป้าหมายในการดำเนินงานของสมาคมฯ ในตลอดช่วง 4 ปีข้างหน้านี้จะถูกแบ่งออกเป็น 6 ข้อใหญ่ๆ ดังนี้ 1.ดำเนินพัฒนาการการบริหารของสมาคมฯ ให้เป็นไปตามรูปแบบและแผนการของการกีฬาแห่งประเทศไทย
เป้าหมาย​ให้สมาคมฯ อยู่ในระดับไม่น้อยกว่ากลุ่ม 2 หรือได้คะแนนประเมินไม่น้อยกว่า 4.5, 2.เพื่อพัฒนานักกีฬาทีมชาติ และเยาวชนทีมชาติให้ประสบความสำเร็จ ในการแขงขันระดับนานาชาติ ประกอบด้วย 2.1 ทีมชาติไทยต้องได้เหรียญทองในการแข่งขันกีฬาซีเกมส์, ทีมได้อันดับ 1–6 ในระดับเอเชีย และ ทีมได้ 1–20 ของโลก ส่วนประเภทบุคคลต้องอยู่ในอันดับ 1-50 ของโลก, 2.2 นักกีฬาเยาวชนเป็นเจ้าอาเซียน ทีมได้ 1–6 ในระดับเอเชียทีมได้อันดับ 1–10 ของโลก ประเภทบุคคลได้อันดับ 1–20 ของโลก และ 2.3 มีนักกีฬาทีมชาติไปเล่นลีกอาชีพในต่างประเทศ

3.เพื่อสร้างนักกีฬาอย่างเป็นระบบตั้งแต่ระดับ โฮป (ไม่เกิน 12 ปี), ยุวชน, เยาวชน เพื่อต่อยอดการเป็นนักกีฬาทีมชาติที่มีคุณภาพและมีจำนวนที่มากขึ้น ประกอบด้วย 3.1 ให้มีนักกีฬาระดับโฮป เพิ่มขึ้น 20%, 3.2 ให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางพัฒนาในระดับเอเชียที่สหพันเทเบิลเทนนิสแห่งเอเชีย หรือ เอทีทียู ให้การรับรอง และ 3.3 พัฒนานักกีฬาโดยใช้รูปแบบของอะคาเดมีอย่างน้อย 1 ศูนย์, 4.พิจารณาการจัดแข่งขันภายในประเทศ ทั้งระดับชาติ และนานาชาติ โดยส่งเสริมสนับสนุนให้เอกชนเป็นผู้จัดการแข่งขันให้มากขึ้นโดยมีการแบ่งระดับที่มาตรฐานที่ชัดเจน ประกอบด้วย 4.1 กำหนดมาตราฐานในแต่ละระดับให้ชัดเจนในการแข่งขันกีฬามวลชนกีฬาพื้นฐาน กีฬาเป็นเลิศ และกีฬาอาชีพ และ 4.2 เอกชนจัดการแข่งขันมากขึ้น สามารถมีรายได้พอเลี้ยงตัวเองได้,

5.​พัฒนาบุคลากรในด้านต่างๆ โดยเฉพาะผู้ฝึกสอน ผู้ตัดสิน ให้มีคุณภาพ และเพื่อขยายบุคลากรในแต่ระดับให้มากขึ้น ตลอดจนการนำมาใช้งานในด้านต่างๆ ประกอบด้วย 5.1 จัดทำหลักสูตรและพัฒนาผู้ฝึกสอนให้เหมาะสมกับประเทศไทย สอดคล้องกับสหพันธ์เทเบิลเทนนิสนานาชาติ หรือ ไอทีทีเอฟ หรือประเทศชั้นนำ โดยผู้ฝึกสอนของแต่ละทีมจะต้องผ่านหลักสูตรของสมาคมฯไม่น้อยกว่าสโมสรละ 1 คน และ 5.2 แต่ละจังหวัดต้องมีผู้ตัดสินที่ผ่านการอบรมจากสมาคมฯ ทุกจังหวัดที่สามารถทำหน้าที่ตัดสิน หรือจัดการแข่งขันภายในจังหวัดได้ และ 6.​ดำเนินการเผยแพร่ ขยายฐาน สร้างเครือข่าย เพื่อเพิ่มมูลค่ากีฬาเทเบิลเทนนิสให้เป็นที่สนใจของเยาวชน ประชาชน และผู้สนับสนุนที่จะเข้ามาสนับสนุนกีฬาเทเบิลเทนนิส ประกอบด้วย 6.1 จัดทำช่องทางการถ่ายการแข่งขันทอดอย่าง เช่น ทีทีเอทีแชนแนล, 6.2 จัดกิจกรรมกีฬามวลชนเพื่อขยายฐาน โดยมีผู้ลงทะเบียนไม่น้อยกว่าปีละ 100,000 คน และ 6.3 มีผู้สนับสนุนรายใหม่เพิ่มขึ้น 20 เปอร์เซ็นต์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘เวสต์แฮม’ ไล่ยันเสมอ ‘สเปอร์ส’ สุดมัน 3-3 ‘เบล’ ประเดิมสนาม
บทความถัดไป‘โปรเม’ เอรียา จุฑานุกาล กับเป้าหมายที่ยังไม่ลุล่วง