ศาลกีฬาโลกตัดสิน ‘ลีเปอร์’ ใช้ขาเทียมแข่งโอลิมปิกไม่ได้

ศาลกีฬาโลกตัดสิน ‘ลีเปอร์’ ใช้ขาเทียมแข่งโอลิมปิกไม่ได้

จากการที่สหพันธ์กรีฑาโลกห้ามไม่ให้เบลก ลีเปอร์ นักวิ่งขาเทียมทีมชาติสหรัฐอเมริการ่วมแข่งขันในกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น รวมทั้งกรีฑาของนักกีฬาร่างกายปกติรายการต่างๆ เนื่องจากเหล็กที่เขาใช้เป็นขาเทียมเพิ่มศักยภาพในการวิ่งได้มากเกินกว่าปกติ ตามข้อบังคับ 6.3.4 ของสหพันธ์กรีฑาโลก และลีเปอรืได้อุทธรณ์กับทางได้ศาลกีฬาโลกในเรื่องนี้

ล่าสุด ศาลกีฬาโลกได้มีคำตัดสินออกมาแล้วว่าลีเปอร์จะไม่ได้รับอนุญาตให้ร่วมแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ 2020 ตามที่สหพันธ์กรีฑาโลกประกาศไว้ เนื่องจากเหล็กที่เขาใส่ในการวิ่งจะทำให้เขามีส่วนสูงมากกว่าขาปกติของเขา 15 เซ็นติเมตร ทำให้ส่วนสูงของลีเปอร์อยู่ที่ 6 ฟุต 8 นิ้ว ทั้งๆ ที่ส่วนสูงจริงๆ อยู่ที่ 5 ฟุต 9 นิ้วเท่านั้น และในการวิ่งระยะ 400 เมตรนั้น เหล็กดังกล่าวจะช่วยให้เขาวิ่งเร็วกว่าความเร็วที่ร่างกายปกติของเขาทำได้ “หลายวินาที”

ขณะที่เจฟฟรีย์ เคสเลอร์ ฝ่ายกฎหมายของลีเปอร์ออกมากล่าวว่า การตัดสินของศาลกีฬาโลกนับเป็นการละเมิดสิทธิของนักกีฬาคนพิการที่สามารถแข่งขันกับนักกีฬาร่างกายปกติได้ รวมทั้งยังเป็นการเหยียดเชื้อชาติ เนื่องจากมองว่าเป็นการห้ามนักวิ่งขาเทียมผิวสีลงแข่งขันกับคนปกติ และขาเทียมที่ลีเปอร์ใช้นั้น วัดขนาดเทียบเท่ากับนักกีฬาผิวขาวและเอเชียใช้ในการแข่งขัน

ด้านสหพันธ์กรีฑาโลกออกมาตอบโต้เรื่องนี้ว่า คณะกรรมการพาราลิมปิกนานาชาติได้มีการออกกฎ “ส่วนสูงในขณะยืนที่อนุญาตให้เข้าร่วมแข่งขันได้” ซึ่งเปรียบเทียบจากสัดส่วนของร่างกาย กฎนี้ก็มีนักกีฬาเชื้อชาติแอฟริกัน-อเมริกัน รวมอยู่แล้ว ที่สำคัญกฎนี้ก็ประกาศใช้มาหลายปีแล้ว การที่ลีเปอร์ใช้ขาเทียมที่ทำให้เขามีส่วนสูงมากกว่าขาปกติ 15 เซ็นติเมตร จึงไม่เกี่ยวกับการเหยียดเชื้อชาติแต่อย่างใด

ลีเปอร์เคยได้เหรียญรางวัลในพาราลิมปิกเกมส์ 2012 เหรียญเงิน วิ่ง 400 เมตรชาย ที43 และเหรียญทองแดง วิ่ง 200 เมตร ที43 แต่ถูกตรวจพบการใช้สารต้องห้ามในปี 2015 ทำให้ถูกลงโทษห้ามแข่งขันในพาราลิมปิก 2016 ก่อนจะกลับมาแข่งขันอีกครั้งในปี 2017

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘พช.’ เร่งพัฒนาศักยภาพท่องเที่ยวโอทอป นวัตวิถี ดึง 8 เสน่ห์ชุมชน สร้างศก.ฐานราก
บทความถัดไปจัดหนัก! สลากกาชาดสุราษฎร์ เตรียมแจกทองคำแท่ง 70 บาท มูลค่ารวม 3.6 ล้าน