‘ไอโอซี’ หนุนนักกีฬาผู้ลี้ภัยให้ทุนเตรียมโอลิมปิกโตเกียว

‘ไอโอซี’ หนุนนักกีฬาผู้ลี้ภัยให้ทุนเตรียมโอลิมปิกโตเกียว

 

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) และคณะกรรมาธิการกองทุนสงเคราะห์โอลิมปิกระหว่างประเทศ (โอลิมปิก โซลิดาริตี้) เปิดเผยว่า ไอโอซี โดยกองทุนโอลิมปิกโซลิดาริตี้ ให้การสนับสนุนทุนแก่นักกีฬาผู้ลี้ภัย 55 คน ก่อนเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก โตเกียว 2020 ซึ่งคณะกรรมการบริหารของไอโอซี ได้รับทราบข้อมูลล่าสุดของทีมโอลิมปิกผู้ลี้ภัยในโตเกียวเกมส์ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว และจะมีการพิจารณาว่านักกีฬาผู้ลี้ภัยคนใดบ้าง จะได้ร่วมแข่งขันโอลิมปิก โตเกียว 2020 ในเดือนมิถุนายน

ทั้งนี้ตั้งแต่ โอลิมปิก ริโอ 2016 กองทุนโอลิมปิกโซลิดาริตี้ ได้จัดสรรงบประมาณไปมากกว่า 2 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เพื่อสนับสนุนทุนแก่นักกีฬาโอลิมปิกผู้ลี้ภัย ที่เตรียมตัวสำหรับการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก

ไม่เพียงเท่านั้น คณะกรรมการบริหารของไอโอซี ยังแสดงความมุ่งมั่นช่วยเหลือผู้ลี้ภัย ผ่านกองทุนนักกีฬาผู้ลี้ภัย ซึ่งเป็นบทใหม่ของพันธสัญญาจากไอโอซี โดยจะให้การสนับสนุน 365 วันต่อปี แก่เยาวชนที่ได้รับผลกระทบจากการพลัดถิ่นทั่วโลก

ไอโอซีเมมเบอร์หญิงชาวไทย กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ คณะกรรมการบริหารของไอโอซี ซึ่งนำโดย โธมัส บาค ประธานไอโอซี ยังได้มีการหารือเกี่ยวกับรายงานที่นำเสนอเกี่ยวกับสถานการณ์ปัจจุบันของสหพันธ์ยกน้ำหนักนานาชาติ ที่ยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงวัฒนธรรมองค์กรไปในทางที่ดี ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้ ไอโอซี ได้เน้นย้ำถึงความกังวลอย่างจริงจังเกี่ยวกับความคืบหน้าของสหพันธ์ยกน้ำหนักนานาชาติ ในด้านการบริหารจัดการ และการต่อต้านการใช้สารต้องห้าม รวมถึงการเปลี่ยนแปลงกฎการต่อต้านการใช้สารต้องห้ามของสหพันธ์ยกน้ำหนักนานาชาติ โดยไม่ได้ปรึกษาหารือล่วงหน้ากับไอโอซี

ทั้งนี้ หากข้อกังวลต่างๆ ยังไม่ได้รับการแก้ไขเป็นที่พอใจอย่างทันท่วงที ในการประชุมครั้งนี้ ไอโอซี มีความเห็นว่า อาจจะต้องมีการทบทวนสถานะของยกน้ำหนักในกีฬาโอลิมปิก ปารีส 2024 และการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกในอนาคต นอกจากนี้ ไอโอซี ยังอาจลดจำนวนเจ้าหน้าที่สหพันธ์ยกน้ำหนักนานาชาติ ที่เข้าร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก โตเกียว 2020 อีกด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ดาวกับดวงประจำวันศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564 : โดย พิมพ์พรร
บทความถัดไป‘นฤมล’ เผย ยังไม่มีใครทาบทาม นั่ง รมว.ศธ. บอก ทำงาน รมช.แรงงาน 6 เดือน ยังมีอะไรให้ทำอีกมาก