นักจิตวิทยากีฬามือ 1 ทัพไทยโพสต์ด้านบวกสร้างพลังใจทัพไทยแข่งอลป.

 

นักจิตวิทยากีฬามือ 1 ทัพไทยโพสต์ด้านบวกสร้างพลังใจทัพไทยแข่งอลป.

 

ดร.พิชิต เมืองนาโพธิ์ นักจิตวิทยาการกีฬามือ 1 ของไทย โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวระหว่างพักอยู่ในหมู่บ้านนักกีฬา โอลิมปิกเกมส์ 2020 กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ข้อความดังต่อไปนี้

“มหกรรมกีฬาโอลิมปิก ครั้งที่ 32 นี้ ถึงแม้จะขลุกขลักเรื่องโรคระบาดที่แพร่กระจายไปทั่วโลก ถึงแม้จะถูกตำหนิวิจารณ์ว่าไม่ควรจัด แต่ก็ได้ถูกจัดขึ้นมาในเวลานี้แล้วครับ

เป็นไปได้ว่าความท้าทายในการจัดครั้งนี้จะมาก เป็นไปได้ว่าเดิมพันครั้งนี้จะสูงมาก แต่คณะกรรมการจัดเดินหน้าไปอย่างไม่สะทกสะท้าน ท่ามกลางความสงสัยและเสียงวิจารณ์

เมื่อเดินทางมาถึงหมู่บ้านนักกีฬาโอลิมปิกในวันแรก เมื่อเข้ามาสู่ใต้ร่มเงาของธงแห่งโอลิมปิก ที่กล่าวกันไว้ว่าธงห้าห่วงนี้ถูกเชิญขึ้นที่เมืองไหน หมายความว่าเมืองนั้นจะถูกครอบคลุมด้วยจิตวิญญาณแห่งโอลิมปิก ความรู้สึกของการสงสัยว่าจัดมหกรรมนี้ไปทำไมก็มลายหายไป

ผมเกิดความเข้าใจอย่างชัดเจนในความรู้สึก จากการเห็นการทำงานที่ยอดเยี่ยมของอาสาสมัครและเจ้าหน้าที่ทุกคนของเมืองเจ้าภาพ จากสภาพการพยายามจัดการอย่างยอดเยี่ยมภายในหมู่บ้านนักกีฬา ว่าการจัดการแข่งขันครั้งนี้เป็นการต่อสู้อย่างทรหดอดทน อย่างสุดจิตสุดใจของขบวนการโอลิมปิก (Olympic Movement) ที่จะแสดงให้เห็นว่ามนุษย์มีศักดิ์ศรี มีความกล้าหาญ มีความมุ่งมั่นที่จะทำให้สำเร็จอย่างสุดความสามารถของตนภายใต้สถานการณ์ที่ไม่เอื้ออำนวย ขบวนการโอลิมปิกที่นำโดยคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (IOC) กำลังแสดงให้พวกเราทุกคนได้เห็นว่าการต่อสู้อย่างสุดฝีมือ เพื่อก้าวไปสู่ความเป็นเลิศ การทำให้ดีที่สุดที่เราจะทำได้นั้น เป็นอย่างไร

เมื่อเราเข้าร่วมในการแข่งขัน (Participate) และทำดีที่สุด สุดฝีมือของเราแล้ว (Fighting Well) จะไปกังวลใจอะไรกับผล

คณะกรรมการและเมืองเจ้าภาพ ได้แสดงให้เห็นตั้งแต่ก่อนที่นักกีฬาและเจ้าหน้าที่ทุกคนจะเดินทางออกจากประเทศต้นทางของตนแล้ว ว่าได้ดำเนินการอย่างเต็มที่ในการป้องกันการแพร่กระจายของโรคระบาดแห่งยุคสมัยนี้

เหลือแต่พวกเราในครอบครัวโอลิมปิกทุกคนที่จะต้องทำในส่วนที่เหลือ คือมีมิตรไมตรีต่อกัน เอื้อเฟื้อเกื้อหนุนกัน (Friendship) และปฏิบัติตนตามที่ฝ่ายจัดการแข่งขันขอร้องให้ทำอย่างเคร่งครัด (Respect) เพื่อที่พวกเราทั้งหมดจะได้เข้าร่วมการแข่งขันในครั้งนี้ด้วยความสำเร็จอย่างงดงาม ซึ่งจะแสดงให้เห็นถึงคุณค่าและศักดิ์ศรีแห่งความเป็นคน ที่ไม่ยอมพ่ายแพ้แก่อุปสรรคใดๆ”

สำหรับ ดร.พิชิต เมืองนาโพธิ์ เป็นหนึ่งในคณะเจ้าหน้าที่ของทัพนักกีฬาไทยเพื่อดูแลเรื่องจิตวิทยาของนักกีฬาไทยก่อน และหลังการแข่งขัน มาหลากหลายมหกรรมกีฬาที่ทัพนักกีฬาไทยไปร่วมแข่งขัน

 

 

 

 

 

 

 

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon