‘บาร์บี้’ เจอดราม่าออกคอลเลคชั่นโอลิมปิก แต่ไม่มีตุ๊กตาที่สื่อถึงเอเชีย

‘บาร์บี้’ เจอดราม่าออกคอลเลคชั่นโอลิมปิก แต่ไม่มีตุ๊กตาที่สื่อถึงเอเชีย

บาร์บี้ ผู้ผลิตตุ๊กตาชื่อดังของโลก ถูกวิจารณ์อย่างหนักในโลกโซเชียล หลังจากที่ออกคอลเลคชั่นใหม่เป็นสาวๆ ในชุดโอลิมปิกเกมส์ 2020 แต่กลับไม่มีบาร์บี้ที่มีลักษณะเป็นคนเอเชียเลย 

โดยบาร์บี้ชุดนี้มีทั้งหมด 5 ตัว ออกมาเพื่อรับมหกรรมโตเกียว 2020 ซึ่งมีแอคชั่นของการเป็นนักกีฬาซอฟต์บอล, ปีนหน้าผา, สเก็ตบอร์ด, โต้คลื่น, คาราเต้-โด 

ชาวเน็ตออกมาวิจารณ์ว่า การที่โอลิมปิกจัดขึ้นที่ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเป็นทวีปเอเชีย แต่บาร์บี้กลับไม่มีตุ๊กตาที่เป็นตัวแทนของชาวเอเชียเลย ที่สำคัญได้มีการยกตัวอย่าง สุนิสา ลี นักยิมนาสติกสหรัฐอเมริกา ที่เป็นชาวม้ง ซึ่งเป็นชาติพันธุ์จากเอเชีย ประสบความสำเร็จคว้าเหรียญทองมาได้ เป็นนักกีฬาสายเลือดเอเชียคนแรกที่ได้เหรียญทองยิมนาสติก รายการบุคคลรวมอุปกรณ์ในโอลิมปิกด้วย

ขณะที่ดรู คาตาโอกะ ผู้ออกแบบบาร์บี้ของบริษัทแมทเทล เปิดเผยว่า การที่มีบาร์บี้ใส่ชุดคาราเต้ก็เป็นหนึ่งในการแสดงถึงความเป็นเอเชียในตัวเองอยู่แล้ว เพราะเป็นการแต่งตัวตามแบบความเป็นกีฬาของญี่ปุ่น

นอกจากนั้นบาร์บี้ยังได้ออกตุ๊กตานาโอมิ โอซากะ นักเทนนิสชื่อดังทีมชาติญี่ปุ่น ที่เป็นผู้จุดคบเพลิงในพิธีเปิดการแข่งขัน และขายหมดภายใน 1 ชั่วโมงเท่านั้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon