‘เสธ.หมึก’ พอใจนักปั่นชุดชิงแชมป์โลกพัฒนาต่อยอดเพื่อเป้าหมายสู่โอลิมปิก 2024

‘เสธ.หมึก’ พอใจนักปั่นชุดชิงแชมป์โลกพัฒนาต่อยอดเพื่อเป้าหมายสู่โอลิมปิก 2024

 

 

 

“เสธ.หมึก” พอใจผลงานงานนักปั่นทีมชาติไทย ชุดสู้ศึกจักรยานประเภทถนนชิงแชมป์โลก ที่ประเทศเบลเยียม โดยเฉพาะ 3 นักปั่นรุ่นอายุไม่เกิน 23 ปีชาย “ธนาคาร-รัชชานนท์-มูฮัมหมัดฮานาฟี” ที่สามารถปั่นจนจบการแข่งขันได้ทั้ง 3 คน ถือว่าเกินความคาดหมาย แต่ต้องพัฒนากันต่อไปเพื่อเป้าหมายในการควอลิฟายโอลิมปิกเกมส์ 2024 ที่ประเทศฝรั่งเศส

“เสธ.หมึก” พล.อ.เดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า จากการที่สมาคมกีฬาจักรยานได้ส่งนักปั่นทีมชาติไทยไปแข่งขันจักรยานประเภทถนนชิงแชมป์โลก UCI Road World Championships 2021 ที่ประเทศเบลเยียม ระหว่างวันที่ 19-26 กันยายน ประกอบด้วย สราวุฒิ ศิริรณชัย, ธนาคาร ไชยยาสมบัติ, รัชชานนท์ เยาวรัตน์, มูฮัมหมัดฮานาฟี กือจิ, เพชรดารินทร์ สมราช, ชนิภรณ์ บัตริยะ, กมลรดา ขาวปลอด พร้อมด้วย “โค้ชตั้ม” วิสุทธิ์ กสิยะพัท หัวหน้าผู้ฝึกสอน, ร้อยตำรวจเอก อดิศักดิ์ วรรณศรี ผู้ฝึกสอน และร้อยตำรวจเอก ณัฐพล จีบถาวรธาวิต ช่างประจำทีม

พล.อ.เดชากล่าวว่า หลังจากนักปั่นไทยทำผลงานในประเภทไทม์ไทรอัลได้อย่างน่าพอใจ ก็ต่อด้วยการแข่งขันประเภทโร้ดเรซ รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปีชาย ระยะทาง 161.1 กม. เมื่อวันศุกร์ที่ 24 กันยายน นักปั่นดาวรุ่งทีมชาติไทยทั้ง 3 คน ประกอบด้วย “เฟรม” สิบตรี ธนาคาร ไชยยาสมบัติ, นายรัชชานนท์ เยาวรัตน์ และนายมูฮัมหมัดฮานาฟี กือจิ ต่างก็จบการแข่งขันตามเป้าหมาย โดยธนาคารเข้าเส้นชัยเป็นอันดับ 67 ด้วยเวลา 3.41.04 ชั่วโมง ตามหลัง ฟิลิโป บารอนชินี่ นักปั่นชาวอิตาลี ที่คว้าแชมป์ไปครองเพียง 4.28 นาที แต่ธนาคารถูกจัดอันดับเป็นอันดับ 66 เนื่องจากมีนักปั่นชาวอเมริกันถูกผู้ตัดสินตัดสิทธิการแข่งขันไปหนึ่งราย ขณะที่รัชชานนท์จบการแข่งขันอันดับที่ 118 และมูฮัมหมัดฮานาฟี กือจิ จบการแข่งขันในอันดับที่ 137 โดยมีนักปั่นที่ไม่จบการแข่งขันอีก 31 คน จากจำนวนที่ลงชิงชัยทั้งสิ้น 174 คน นับว่าเป็นผลงานที่น่าพอใจเช่นกัน

นายกสองล้อไทยกล่าวต่อไปว่า สำหรับรุ่นประชาชนหญิง ระยะทาง 157.7 กม. เมื่อวันเสาร์ที่ 25 กันยายน นักปั่นสาวทีมชาติไทย 3 คน มีเพียง “แพร” สิบตรีหญิง เพชรดารินทร์ สมราช ฝ่าฟันเกมหนักหน่วงจบการแข่งขันเพียงคนเดียวในอันดับที่ 100 ทำเวลา 4.02.38 ชั่วโมง ตามหลัง เอลิซา บัลซาโม นักปั่นอิตาลีที่คว้าแชมป์โลกไปครอง 13.21 นาที ส่วนเพื่อนร่วมทีมอีก 2 คน ทั้งสิบตรีหญิง ชนิภรณ์ บัตริยะ และ น.ส.กมลรดา ขาวปลอด ไม่จบการแข่งขัน โดยในรุ่นนี้มีนักปั่นสาวน่องเหล็กจากทั่วโลกลงชิงชัยทั้งสิ้น 162 คน และไม่จบการแข่งขันถึง 45 คน

พล.อ.เดชากล่าวอีกว่า ขณะที่สิบโท สราวุฒิ สิริรณชัย นักปั่นทีมชาติไทยลงแข่งขันในรุ่นประชาชนชาย นับว่าเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ทีมชาติไทยที่ได้สิทธิควอลิฟายเข้าร่วมการแข่งขันจักรยานประเภทถนนชิงแชมป์โลกในรุ่นประชาชน ลงประชันฝีเท้ากับนักปั่นระดับพระกาฬจากทั่วโลกกว่า 190 คน เมื่อวันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม สตาร์ตจากเมืองแอนเวิร์ป มาเข้าเส้นชัยที่ลูเวิร์น ระยะทางรวม 268 กม. บนเส้นทางที่โหดที่สุด มีทั้งขึ้นเขาชัน และหลายช่วงเป็นถนนหิน หรือหิน “Cobble Stone” ผลปรากฏว่าสราวุฒิ ต้องออกจากการแข่งขันทั้งที่ปั่นในระยะทางเพียง 127 กม. เนื่องจากเกิดอุบัติเหตุเกี่ยวกันล้มกองใหญ่ จักรยานของสราวุฒิได้รับความเสียหาย ยางล้อหลังฉีกขาดปั่นต่อไม่ได้ จึงจำใจต้องออกจากการแข่งขันทั้งที่สภาพร่างกายยังสามารถไปต่อได้จนจบการแข่งขันอย่างแน่นอน

พล.อ.เดชากล่าวเสริมว่า สำหรับผลงานของทีมนักปั่นดาวรุ่งไทยรุ่นอายุไม่เกิน 23 ปีชาย ที่จบการแข่งขันทั้ง 3 คน ถือว่าเกินความคาดหมาย โดยเฉพาะผลงานของธนาคารที่สามารถติดอยู่ในกลุ่มใหญ่ที่ขี่กันด้วยความเร็วสูงตลอดเส้นทางจนมาถึงช่วง 20 กม.สุดท้าย ไม่สามารถต้านทานแรงเสียดสีจากนักปั่นยุโรปได้ จึงหลุดออกจากกลุ่มใหญ่แต่ก็ยังกัดฟันไล่จนสุดชีวิตและจบการแข่งขันในอันดับ 66 ในที่สุด ขณะที่เพชรดารินทร์ ในรุ่นประชาชนหญิง ก็โชคไม่ดีมาหลุดกลุ่มใหญ่เมื่อเหลือระยะทางอีกเพียง 60 กม. เนื่องจากไปติดกลุ่มนักปั่นที่ล้มระหว่างที่ขี่ไต่ขึ้นช่วงถนน ช่วงที่ยากที่สุดของสนามเสียเวลาไปมากกว่าที่จะตั้งความเร็วได้ และไม่สามารถที่จะทำความเร็วไล่กลุ่มใหญ่ได้ทัน เนื่องจากเป็นช่วงที่นักปั่นทีมใหญ่ไม่ว่าจะเป็นเนเธอร์แลนด์ อิตาลี อังกฤษ และออสเตรเลีย ต่างก็ใช้ความเร็วสูงเพื่อชิงชัยกันในช่วงสุดท้ายของการแข่งขัน

“จากรายงานที่ได้รับจากผู้ฝึกสอน โค้ชวิสุทธิ์ กสิยะพัท และ ร.ต.อ.อดิศักดิ์ วรรณศรี ระบุว่านักปั่นไทยชุดนี้ซึ่งเป็นชุดดาวรุ่ง อายุยังน้อย แต่ก็ตั้งใจและพยายามอย่างที่สุดในการเผชิญหน้ากับคู่ต่อสู้มาตรฐานสูงจากยุโรปที่มีโอกาสแข่งขันอย่างต่อเนื่องแม้ว่าจะอยู่ในสถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 นอกจากนี้นักปั่นไทยเราเรื้อสนามแข่งขันในระดับนานาชาติไปเกือบ 1 ปี ปัจจัยสำคัญอีกประการก็คือนักปั่นไทยไปเผชิญกับสภาพสนามแข่งขันที่ไม่คุ้นเคย โดยเฉพาะช่วงที่ต้องขี่บนถนนหิน หรือคอบเบิลสโตน ที่เจ้าภาพวางเส้นทางแบบนี้ไว้หลายจุด บางจุดเป็นการขึ้นเขาซึ่งก็ทำให้การขี่ยากลำบากขึ้นอีกมาก ซึ่งก็เป็นจุดอ่อนที่จะต้องพัฒนากันต่อไปในอนาคต เพื่อเป้าหมายในการเก็บคะแนนสะสมควอลิฟายโอลิมปิกเกมส์ 2024 ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ต่อไปในอนาคต” พล.อ.เดชากล่าว

สำหรับคณะนักกีฬาจักรยานทีมชาติไทยเดินทางกลับจากสนามบินบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม วันที่ 28 กันยายน เวลา 09.00 น.ตามเวลาท้องถิ่น ด้วยสายการบินกาตาร์แอร์เวย์ เที่ยวบินที่ QR196 แล้วแวะพักเครื่องที่สนามบินโดฮา ประเทศกาตาร์ จากนั้นเดินทางต่อมายังจังหวัดภูเก็ตด้วยเที่ยวบิน QR840 ถึงสนามบินนานาชาติภูเก็ต วันที่ 29 กันยายน เวลา 13.30 น. เพื่อเข้าร่วมโครงการ “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” ในการกักตัวเป็นเวลา 14 วัน ตั้งแต่วันที่ 29 กันยายน ถึงวันที่ 13 ตุลาคม ตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดโรคไวรัสโควิด-19 ของ ศบค. โดยในระหว่างการกักตัว 14 วันนี้นักปั่นทีมชาติไทยจะทำการฝึกซ้อมเพื่อเตรียมตัวเข้าแข่งขันจักรยาน “ปั่นเพื่อชีวิต Sport Tourism Bike 4 All” สนามที่ 2 รุ่น AV Premium (เฉพาะนักกีฬาทีมชาติและอดีตทีมชาติ) ในวันที่ 17 ตุลาคม ที่เขื่อนกระเสียว อำเภอด่านช้าง จังหวัดสุพรรณบุรี

พล.อ.เดชาเปิดเผยอีกว่า สำหรับการแข่งขันจักรยานเสือภูเขาทางเรียบ (ใจเกินร้อย) และการแข่งขันจักรยาน “ปั่นเพื่อชีวิต Sport Tourism Bike 4 All” ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ประจำปี 2564 ในรูปแบบชีวิตวิถีใหม่ New Normal (ไม่มีผู้ชม) สนามที่ 2 ที่เขื่อนกระเสียว อำเภอด่านช้าง จังหวัดสุพรรณบุรี ระหว่างวันที่ 16-17 ตุลาคม สมาคมกีฬาจักรยานจัดแข่งขันแบบไม่มีผู้ชมในสนาม แต่จะทำการถ่ายทอดสดให้ชมทางเฟซบุ๊กไลฟ์ Thaicycling Association ทั้ง 2 วัน โดยวันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม ถ่ายทอดสดเวลา 09.00-12.00 น. และวันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม ถ่ายทอดสดเวลา 08.00-12.00 น.

“นอกจากการแข่งขันทั้ง 2 รายการแล้ว สมาคมกีฬาจักรยานได้ร่วมกับธนาคารออมสิน และจังหวัดสุพรรณบุรี จัดกิจกรรมเพื่อสังคม (CSR) ด้วยการปล่อยพันธุ์ปลาเพื่อรักษาสภาพความสมดุลตามธรรมชาติของแหล่งน้ำ ที่บริเวณเขื่อนกระเสียว ในวันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม เวลา 08.00 น. จากนั้นจะมีกิจกรรมการอบรมการขี่จักรยานอย่างปลอดภัย ให้แก่เยาวชน และประชาชนในจังหวัดสุพรรณบุรี ที่สนามฟุตบอลหน้าสำนักงานโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษากระเสียว เวลา 09.00 น.เป็นต้นไป” พล.อ.เดชากล่าวในตอนท้าย

ทั้งนี้ นักกีฬาที่ต้องการสมัครเข้าร่วมการแข่งขันจักรยานเสือภูเขาทางเรียบ (ใจเกินร้อย) และการแข่งขันจักรยาน “ปั่นเพื่อชีวิต Sport Tourism Bike 4 All” ชิงถ้วยพระราชทานฯ สนามที่ 2 ที่เขื่อนกระเสียว สามารถเข้าไปสมัครได้ที่เว็บไซต์ของสมาคมกีฬาจักรยาน www.thaicycling.or.th นับตั้งแต่วันที่ 30 กันยายนเป็นต้นไป กำหนดปิดรับสมัครวันที่ 15 ตุลาคม เวลา 24.00 น. หรือสอบถามรายละเอียดได้ที่ โทร 0-2719-3340-2

 

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หอค้าไทยห่วงใยน้ำท่วม นำร่องมอบเงินช่วยเหลือ10 จังหวัด
บทความถัดไปขนส่งทางบก แจ้งคนขับรถโดยสารในกทม.ฉีดซิโนแวค 2 เข็มที่บางซื่อ ให้เข้าบูสเตอร์เข็ม 3 ตามนัด