‘บิ๊กต้อม’ เผยทัพไทยอาจต้องใช้ธง ‘TOC’ ลุยโอลิมปิกฤดูหนาว 2020 ที่จีน

‘บิ๊กต้อม’ เผยทัพไทยอาจต้องใช้ธง ‘TOC’ ลุยโอลิมปิกฤดูหนาว 2020 ที่จีน

 

 

 

“บิ๊กต้อม” นายธนา ไชยประสิทธิ์ เหรัญญิกคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยฯ และหัวหน้าคณะนักกีฬาไทยในการแข่งขันกีฬาระดับมหกรรมกีฬานานาชาติ ออกมาเปิดเผยว่า ผลพวงจากการที่องค์กรต่อต้านสารต้องห้ามโลก หรือ “วาด้า” แถลงการณ์ไม่ให้การรับรองไทย ในการเป็นเจ้าภาพการแข่งขันกีฬาระดับนานาชาติ ทั้งระดับภูมิภาค ทวีปหรือระดับโลก เป็นระยะเวลา 1 ปี รวมถึงห้ามใช้ธงชาติไทยในการแข่งขันเกมของคณะกรรมการโอลิมปิกสากล และรายการที่วาด้าเป็นผู้ดูแลจัดการแข่งขัน เนื่องจากทำผิดข้อบังคับบางประการของวาด้า ในเรื่องของพระราชบัญญัติควบคุมการใช้สารต้องห้ามทางการกีฬา พ.ศ.2555 ซึ่งไม่สอดคล้องกับมาตรฐานของวาด้านั้น จะไม่กระทบกับการที่สมาคมกีฬาต่างๆ ของไทยมีแผนต้องส่งนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันระดับนานาชาติ

นายธนา เผยต่ออีกว่า ในเรื่องของการแบนหรือไม่ให้การรับรองประเทศไทยจัดการแข่งขันระดับมหกรรมกีฬาระดับภูมิภาค ทวีป หรือโลกนั้น ตนมองว่าจะส่งผลกระทบในช่วงเวลาสั้นและเล็กน้อยเท่านั้น ก็คือช่วงปลายปีนี้ไปจนถึงต้นปีหน้า เชื่อว่าเราจะเร่งดำเนินการแก้กฎบัญญัติบางข้อที่ไม่สอดคล้องกับวาดาให้แล้วเสร็จภายในต้นปีพ.ศ. 2565 หรือ ค.ศ.2022 ซึ่งก็จะไม่กระทบกับการเป็นเจ้าภาพเอเชี่ยนอินดอร์ และมาเชียลอาร์ทเกมส์ ครั้งที่ 6 ซึ่งเราโยกเป็นเจ้าภาพจากปี 2565 ไปปี 2566 เนื่องจากการระบาดของโควิด-19

“ส่วนเกมที่เราจะเป็นเจ้าภาพในระดับทวีปหรือภูมิภาค ในช่วงระยะเวลาปีนี้ ผมอยากให้สมาคมกีฬาของไทย ประสานและสอบถามไปถึงสหพันธ์นั้นๆ ด้วยว่า ติดขัดหรือมีเงื่อนไขอย่างไรบ้าง เพื่อหารือถึงความเหมาะสมและเป็นไปได้ในการหาทางออกร่วมกัน ซึ่งส่วนตัวผมมองว่าที่เราทำผิด แต่ไม่ถึงขั้นเป็นความผิดร้ายแรง เป็นการทำผิดข้อบังคับในเรื่องของตัวบทบัญญัติที่ไม่สอดคล้องกับทางของวาด้า และเราเองดำเนินการปรับแก้มาอย่างต่อเนื่อง เพียงแต่ในตัวกฏหมายไทยมีหลายขั้นตอนและต้องใช้เวลานาน ทำให้เกิดปัญหาขึ้น” บิ๊กต้อมกล่าว

นายธนา กล่าวต่อว่า ในระดับการแข่งขันที่สมาคมต่างๆ จะส่งนักกีฬาเข้าร่วมแข่งขันต่างประเทศ เข้าใจว่าบางสมาคมมีความกังวลเรื่องของการปฏิบัติตัวหรือใช้ธงชาติไทย เรื่องนี้ก็อยากให้สอบถามกับฝ่ายจัดการแข่งขันและสหพันธ์กีฬานั้นๆ อีกครั้ง แต่ส่วนตัวเชื่อว่าไม่น่ามีปัญหา เพราะไม่ใช่เกมระดับมหกรรมกีฬา ก็เชื่อว่าน่าจะยังใช้ธงชาติไทยได้ปกติ จะมีเพียงแต่การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว 2022 ซึ่งจะมีขึ้นที่กรุงปักกิ่ง ของจีน ระหว่าง 4-20 กุมภาพันธ์ 2022 ซึ่งหากเรายังแก้บทบังคับไม่เสร็จสมบูรณ์ นักกีฬาไทยที่ผ่านเข้าร่วม อาจต้องใช้ธงโอลิมปิคไทย และแข่งในนามคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทย หรือ Thailand Olympic Committee (TOC) เหมือนกับที่รัสเซียทำในโอลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ 32 เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ส่วนเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 19 ในช่วงเดือนกันยายน 2022 ก็คาดว่าเราน่าจะแก้ไขตัวข้อบังคับเสร็จแล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้โควิดจะนะโคม่า! ‘หมอสุภัทร’ ซัด หยุดเปิดเวทีฟังความเห็นเปลี่ยนสีผังเมือง ช่วยกันคุมโรคก่อน
บทความถัดไป‘หมอธีระ’ ชี้ตัวเลขติดโควิดนิ่ง ในลักษณะ ‘วิกฤติต้มกบ’ เผยถ้ารวมผลเอทีเคอาจติดพุ่ง 2.7 หมื่นคน