‘เวียดนาม’ จัดซีเกมส์แน่นอน เตรียมคู่มือแข่งขันกันโควิด-19 เข้มงวด

Performers from Vietnam participate in the closing ceremony of the SEA Games (Southeast Asian Games) at the athletics stadium in Clark, Capas, Tarlac province, north of Manila on December 11, 2019. (Photo by TED ALJIBE / AFP)

‘เวียดนาม’ จัดซีเกมส์แน่นอน เตรียมคู่มือแข่งขันกันโควิด-19 เข้มงวด

baotintuc.vn สื่อเวียดนาม รายงานว่า ในวันที่ 18 ตุลาคม สหพันธ์ซีเกมส์จะมีการจัดการประชุมร่วมกันของสมาชิก โดยมีวาระสำคัญคือ เวียดนาม เจ้าภาพกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 31 จะมีการแจ้งยอดจำนวนนักกีฬาที่จะให้เข้าร่วมการแข่งขันได้ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในช่วงการแข่งขัน

ก่อนหน้านี้เวียดนามยังไม่มีการยืนยันว่าจะจัดการแข่งขันหรือไม่ หลังจากที่ไวรัสโควิด-19 ระบาดอย่างหนักในประเทศ รวมทั้งภูมิภาคอาเซียน แต่ก็มีรายงานว่า เวียดนามจะกลับมาจัดในเดือนพฤษภาคม ปีหน้า

ตรัน ดุ๊ก ฟาน รองผู้อำนวยการกรมพลศึกษาของเวียดนาม เปิดเผยว่า เวียดนามได้รับสิทธิให้เลื่อนการแข่งขันออกไปได้ในปี 2022 แต่จนถึงตอนนี้โควิด-19 ก็ยังแพร่ระบาดในหลายพื้นที่ของประเทศ ซึ่งกระทบต่อการเตรียมการเป็นเจ้าภาพอย่างมาก จึงต้องมีการติดตามสถานการณ์ร่วมกับหน่วยงานที่ดูแลเรื่องโควิด-19 เพื่อจะได้รับทราบถึงทิศทางของการแพร่ระบาด และวางแนวทางในการจัดการแข่งขันซีเกมส์ได้อย่างเหมาะสมและปลอดภัยที่สุด

ตรัน ดุ๊ก ฟาน กล่าวอีกว่า สำหรับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับการเตรียมการเป็นเจ้าภาพทุกคนจะต้องเข้ารับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้ครบ 2 เข็ม ถึงจะปฏิบัติงานได้

เหลือง ง็อก ขู่ รองประธานสภาการแพทย์เวียดนาม ได้ออกมาแนะนำว่า การจัดซีเกมส์ในช่วงที่มีโรคระบาดแบบนี้ควรจะนำต้นแบบการจัดการจากมหกรรมใหญ่ๆ ที่ทำกันมาแล้ว ทั้งโอลิมปิกเกมส์ 2020 และพาราลิมปิกเกมส์ 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น, ฟุตบอลโลก รอบคัดเลือกของทวีปต่างๆ รวมทั้งทวีปเอเชีย ซึ่งจะต้องนำมาปรับเปลี่ยนให้เหมาะสมและมีประสิทธิภาพกับการจัดซีเกมส์มากที่สุด เพราะการที่จะหยุดการแพร่ระบาดในระยะเวลาที่เหลือก่อนการแข่งขันเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ จึงต้องหาแนวทางจัดแข่งขันที่ปลอดภัยกับประชาชนให้มากที่สุด ซึ่งจะต้องใช้พื้นที่ในการจัดให้น้อยที่สุด ไม่กระจายแข่งขันหลายสนามอย่างที่วางแผนไว้ก่อนหน้านี้

สำหรับคู่มือการร่วมการแข่งขัน เวียดนามจะส่งคู่มือให้ทั้ง 10 ชาติรับทราบอีกครั้ง และคาดว่าจะมีการใช้ “วัคซีน พาสปอร์ต” ของนักกีฬาที่จะเข้าร่วมการแข่งขันด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หน้า 1 หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน ฉบับวันอังคารที่ 12 ตุลาคม พ.ศ.2564
บทความถัดไปตรวจแผนรับท่วมกรุง ไม่หนักเท่าปี’54