ศิริราชผสานมือกรมพลศึกษาจัดแสงนำใจไทยทั้งชาติ เดิน วิ่ง ปั่น ป้องกันอัมพาต ครั้งที่ 7

ศิริราชผสานมือกรมพลศึกษาจัดแสงนำใจไทยทั้งชาติ เดิน วิ่ง ปั่น ป้องกันอัมพาต ครั้งที่ 7

เมื่อวันที่ 12 ตุลาคม 2564 ที่ห้องประชุมสิรินธร ชั้น G อาคารเฉลิมพระเกียรติ โรงพยาบาลศิริราช ศ.ดร.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล พร้อมด้วย ดร.นิวัตน์ ลิ้มสุขนิรันดร์ อธิบดีกรมพลศึกษา ร่วมแถลงข่าวการจัดกิจกรรม “แสงนำใจไทยทั้งชาติ เดิน วิ่ง ปั่น ป้องกันอัมพาต ครั้งที่ 7 เฉลิมพระเกียรติ โดยมี รศ.นพ.วิศิษฏ์ วามวาณิชย์ ผู้อำนวยโรงพยาบาลศิริราช, รศ.นพ.ยงชัย นิละนนท์ ประธานศูนย์โรคหลอดเลือดสมอง, นายทรงศักดิ์ เปรมสุข กรรมการมูลนิธิไทยคม และนายพงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง ดารานักแสดง ร่วมแถลงข่าว

กิจกรรม “แสงนำใจไทยทั้งชาติ เดิน วิ่ง ปั่น ป้องกันอัมพาต ครั้งที่ 7 เฉลิมพระเกียรติ” เป็นความร่วมมือกันระหว่างคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล, กรมพลศึกษา, สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.), Park Run Thailand และมูลนิธิไทยคม เพื่อส่งเสริมให้ประชาชน ได้ใช้การออกกำลังกายลดการป่วยเป็นโรคหลอดเลือดสมอง ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของการเป็นอัมพาต การจัดกิจกรรมในปีนี้มีรางวัลประกอบด้วยถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ให้กับสนาม Park Run Thailand โดยพิจารณาจาก จำนวนผู้เข้าร่วมกิจกรรม Park Run (นับเฉพาะเดิน วิ่ง) และสแกน QA code ปันทึกสถิติเป็นจำนวนมากที่สุดใน 3 สัปดาห์ เริ่มตั้งแต่วันเสาร์ที่ 9 ,16 และ 23 ตุลาคม 2564 และถ้วยพระราชทานสมเด็จพระราชินี พิจารณาจาก สนามที่สร้างความตระหนักรู้ ให้ความรู้ เรื่องโรคหลอดเลือกสมอง ใน 4 หัวข้อ ได้แก่ (1) รู้จัก (2) ป้องกัน (3)รักษา และ(4)ฟื้นฟู เนื้อหามีความถูกต้อง ใช้ภาษาการสื่อสารเข้าใจได้ง่าย เนื้อหามีความต่อเนื่องสม่ำเสมอ มีความคิดสร้างสรรค์ในการผลิตสื่อให้น่าสนใจ และกระตุ้นประชาชนให้มีความตระหนักและแชร์ข้อมูลแพร่หลายให้กลุ่มเป้าหมายต่างๆได้เข้าถึงจำนวนมาก

ศ.ดร.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า “เราจัดกิจกรรมนี้ขึ้นมาเป็นปีที่ 7 แล้ว ซึ่งเราหวังว่ากิจกรรมนี้จะเข้าถึงประชาชนผู้รักการออกกำลังกายได้ทั่วประเทศ โดยได้รับความร่วมมือจากกรมพลศึกษา ซึ่ง ผมเชื่อว่า การออกกำลังกายทุกประเภท จะสามารถลดผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง ที่เป็นสาเหตุหนึ่งของการเป็นอัมพาตลดลงได้ ผมจึงอยากให้ประชาชนทุกคนหันมาออกกำลังกายเพื่อป้องกันโรคหลอดเลือดสมอง นอกจากคุณจะได้สุขภาพที่แข็งแรงแล้ว ยังเป็นลดจำนวนผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองได้อีกทางหนึ่งด้วย”

ดร.นิวัตน์ ลิ้มสุขนิรันดร์ อธิบดีกรมพลศึกษา เปิดเผยว่า “เรายินดีที่จะร่วมเป็นส่วนหนึ่งในกิจกรรม แสงนำใจไทยทั้งชาติ เดิน วิ่ง ปั่น ป้องกันอัมพาต ครั้งที่ 7 เฉลิมพระเกียรติ ซึ่งเราได้ประสานกับเจ้าหน้าที่พลศึกษาและอาสาสมัครกีฬาของเรา ในการมีส่วนร่วมที่จะเชิญชวนและส่งเสริมให้ประชาชนในแต่ละท้องที่ทั่วประเทศ ได้มาร่วมทำกิจกรรมนี้ ผ่านสนามกิจกรรม Park Run ที่เรามีอยู่ 200 กว่าสนามทั่วประเทศ ซึ่งผมคาดว่า จะมีประชาชนที่หันมาร่วมทำกิจกรรมในครั้งนี้เป็นจำนวนมากอย่างแน่นอน”

 

 

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ลูกจ้างสถานคุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง สวมสิทธิ 153 ผู้ด้อยโอกาส โกงเราชนะ สูญ 6.4 แสน
บทความถัดไปปุ้มปุ้ย ฟาดกลับชาวเน็ต โต้กวินท์ไม่เคยโกง เพราะทุกวันนี้ก็เงินเมียที่เลี้ยง