สมาคมบอลไทยฯ รอการยืนยันจาก ‘ฟีฟ่า-เอเอฟซี-เอเอฟเอฟ’ กรณีไทยโดน ‘วาด้า’ แบน

 

สมาคมบอลไทยฯ รอการยืนยันจาก ‘ฟีฟ่า-เอเอฟซี-เอเอฟเอฟ’ กรณีไทยโดน ‘วาด้า’ แบน

 

 

จากกรณีที่องค์กรต่อต้านการใช้สารต้องห้ามโลก (วาด้า) ประกาศไม่ให้การรับรอง ไทย ร่วมกับ เกาหลีเหนือ และอินโดนีเซีย รวม 3 ประเทศ โดยในส่วนของไทย ผลกระทบคือจะไม่สามารถจัดแข่งขันระดับนานาชาติ ระดับภูมิภาค ทวีป หรือระดับโลก , บุคลากรไม่มีสิทธิร่วมคณะกรรมการบอร์ดหน่วยงานการกีฬาต่างๆ และการแข่งระดับนานาชาติ แม้จะลงแข่งขันได้ แต่จะไม่ให้ใช้ธงชาติไทยในรายการที่วาด้าดูแล โดยประเด็นปัญหาของไทยคือ ไม่ได้ปฏิบัติตามธรรมนูญของวาด้า ในด้านของการบังคับใช้กฎหมาย ตามที่ วาด้า ต้องการให้แยกหน่วยงานตรวจสารต้องห้ามเป็นอิสระ

โดยในส่วนของวงการฟุตบอลไทยนั้น ในเร็วๆ นี้ เตรียมเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันฟุตบอลชายหาด ชิงแชมป์อาเซียน ระหว่างวันที่ 30 ตุลาคม -3 พฤศจิกายน 2564 ที่เมืองพัทยา จ.ชลบุรี ส่วนอีกรายการคือ ฟุตซอลชิงแชมป์อาเซียน ระหว่างวันที่ 8-14 พฤศจิกายน 2564 ที่ไทยจะรับหน้าเสื่อเป็นเจ้าภาพเช่นกัน อย่างไรก็ตามจากประกาศของวาด้า ทำให้เกิดข้อสงสัยว่าจะกระทบกับการเป็นเจ้าภาพของไทยหรือไม่

ล่าสุดมีรายงานว่าในเรื่องนี้ สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ กำลังรอดูท่าทีจากส่วนต่างๆ เพราะเรื่องนี้เป็นภาพใหญ่วงการกีฬาไทย ขึ้นอยู่กับกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา , การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) รวมทั้งในเรื่องการผลักดันแก้กฎหมายให้สอดคล้องกับวาด้า

อย่างไรก็ตามในส่วนของวงการฟุตบอลเอง ทางหน่วยงานหลักทั้ง สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) , สมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย (เอเอฟซี) และ สหพันธ์ฟุตบอลแห่งอาเซียน (เอเอฟเอฟ) ก็ได้ทราบข่าวดังกล่าวแล้ว ซึ่งล่าสุด สมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ได้ทำหนังสืออย่างเป็นทางการสอบถามความชัดเจนกับหน่วยงานลูกหนังทั้ง 3 ระดับ เพื่อให้เกิดความกระจ่างว่ามีผลกระทบใดๆ หรือไม่ ซึ่งยังรอหนังสือตอบกลับอย่างเป็นทางการ ตอนนี้สมาคมลูกหนังไทยยังไม่อยากแสดงท่าทีใดๆ ออกมา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้นายกเจ็ตสกีไทยชื่นชมผลงาน ‘บุ๊ค สริมสุวรรณ’ คว้า 2 ทองเวิลด์ซีรีส์ที่สหรัฐ
บทความถัดไปเหล่าเสนาฯคืนถิ่น รวมตัวครั้งพิเศษ เพื่อรำลึกถึงเสนาโค้ก