โค้ชแฉ ‘ตาลีบัน’ ฆ่านักวอลเลย์หญิงอัฟกัน

โค้ชแฉ ‘ตาลีบัน’ ฆ่านักวอลเลย์หญิงอัฟกัน

โค้ชวอลเลย์บอลหญิงอัฟกานิสถานเปิดเผยกับ “เปอร์เซียน อินดิเพนเดนท์” ว่า มาห์จาบิน ฮาคิมี่ นักวอลเลย์บอลสาวถูกกลุ่มตาลีบันสังหารในช่วงต้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมา และสั่งให้ครอบครัวของฮาคิมี่ปิดเป็นความลับ ส่วนนักวอลเลย์บอลหญิงคนอื่นๆ อยู่ในสถานการณ์ที่แย่มาก ทั้งสิ้นหวังและหวาดกลัว ตอนนี้ยังไม่รู้ว่าถูกจับไปไว้ที่ไหน

ขณะที่สหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติ (เอฟไอวีบี) ยืนยันว่า จะมีการสืบหาความจริงเกี่ยวกับเรื่องนี้อย่างเร่งด่วน และกำลังประเมินสถานการณ์อยู่ ความปลอดภัยของทุกคนในครอบครัววอลเลย์บอลเป็นเรื่องสำคัญที่สุด จึงไม่อยากให้ข้อมูลหรือแสดงความเห็นไปมากกว่านี้

ก่อนหน้านี้ทีมวอลเลย์บอลหญิงอัฟกานิสถานพยายามร้องขอความช่วยเหลือจากนานาชาติให้นำตัวออกจากบ้านเกิด เพราะกังวลในเรื่องความปลอดภัย แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จ

ขณะที่ ซาห์ร่า ฟายาซี โค้ชวอลเลย์บอลอัฟกานิสถาน เคยเปิดเผยกับ “บีบีซี” ว่า นักกีฬาได้เผาอุปกรณ์การเล่นวอลเลย์บอลทั้งหมดเพื่อความปลอดภัยของตัวเองและครอบครัว ที่สำคัญพยายามที่จะไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับกีฬาอีกเลย เพราะตาลีบันได้เตือนแล้วว่าไม่ให้ผู้หญิงเล่นกีฬา ถ้าขัดขืนคำสั่งนี้จะเจอกับความรุนแรงที่คาดไม่ถึง

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon