‘หังโจว’ ยันจัดเอเชี่ยนเกมส์ป้องกันเข้ม ใข้แนวทางเดียวกับ ‘อลป.โตเกียว’

PHOTO : hangzhou2022.cn

‘หังโจว’ ยันจัดเอเชี่ยนเกมส์ป้องกันเข้ม ใข้แนวทางเดียวกับ ‘อลป.โตเกียว’

โฆษกคณะกรรมการจัดการแข่งขันกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ 2022 ที่นครหังโจว ประเทศจีน เปิดเผยว่า เจ้าภาพได้นำเอาบทเรียนจากการแข่งขันมหกรรมใหญ่ๆ มาปรับใช้ในการป้องกันโควิด-19 ในช่วงแข่งขันเอเชี่ยนเกมส์ ระหว่างวันที่ 10-25 กันยายน ปีหน้า อย่างเข้มงวด โดยได้ศึกษาแนวทางจากโอลิมปิกเกมส์ ฤดูร้อน 2020 ที่ประเทศญี่ปุ่น รวมทั้งในโอลิมปิกเกมส์ ฤดูหนาว 2022 ที่จีนจะเป็นเจ้าภาพด้วย จะมีการเตรียมสถานที่กักตัวฉุกเฉินเพื่อรองรับผู้ติดเชื้อระหว่างการแข่งขัน ที่สำคัญเจ้าภาพเปิดกว้างในการรับฟังความเห็นและแนวทางต่างๆ จากผู้เชี่ยวชาญ และจะมีการประกาศคู่มือแนวทางการแข่งขันที่ปลอดภัยจากโควิด-19 ในช่วงปลายปีนี้

ส่วนการจัดทัวร์นาเมนต์ทดสอบความพร้อมนั้น จีนจะให้นักกีฬาภายในประเทศร่วมแข่งขันเท่านั้น และจะนำเอาแนวทางการป้องกันโควิด-19 มาทดลองใช้ด้วย เพื่อจะได้ปรับแก้ให้เหมาะสมมากขึ้นในช่วงแข่งขันจริง

สำหรับสถานการณ์การติดเชื้อในมณฑลเจ้อเจียงซึ่งเป็นพื้นที่แข่งขัน “หังโจว 2022” นั้น จนถึงวันที่ 7 ตุลาคมที่ผ่านมา ไม่มีคนท้องถิ่นติดเชื้อมาแล้ว 477 วัน มีเพียงชาวต่างชาติที่เดินทางเข้ามาเท่านั้นที่พบว่าติดเชื้อ ที่สำคัญประชาชนในมณฑลเจ้อเจียงที่อายุ 12 ปีขึ้นไป ฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว 98.8 เปอร์เซ็นต์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon