คีย์แมนกีฬาบราซิล ถูกจำคุก 30 ปี ติดสินบนให้ประเทศได้จัดโอลิมปิก 2016

คีย์แมนกีฬาบราซิล ถูกจำคุก 30 ปี ติดสินบนให้ประเทศได้จัดโอลิมปิก 2016

คาร์ลอส อาร์ตูร์ นุซแมน อดีตประธานคณะกรรมการโอลิมปิกบราซิล วัย 79 ปี ที่เคยอยู่ในตำแหน่งถึง 21 ปี ถูกตัดสินจำคุกเป็นเวลา 30 ปี 11 เดือน จากการติดสินบนในการโหวตเลือกเจ้าภาพกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2016 เพื่อให้นครรีโอเดจาเนโร ประเทศบราซิลได้รับสิทธิเป็นเจ้าภาพ

นอกจากนุซแมนแล้ว แซร์โจ้ คาบราล ผู้ว่านครรีโอ, เลโอนาร์โด้ ไกรเนอร์ และอาร์ตูร์ โซเอเรส สองนักธุริจชาวบราซิล ที่เป็นคณะกรรมการจัดการแข่งขันรีโอ 2016 ก็ถูกตัดสินว่าร่วมกระทำผิดด้วย

สำหรับการติดสินบน นุซแมนได้จ่ายเงินให้ลามิน ดิอัค อดีตประธานสหพันธืกรีฑานานาชาติชาวเซเนกัล และปาป้า ดิอัค ลูกชาย นอกจากนั้นคาบราลยังเคยสารภาพว่าได้ติดสินบนผู้ที่มีสิทธิออกเสียง 6 คน รวมเป็นเงิน 2 ล้านดอลลลาร์สหรัฐ(66 ล้านบาท) ด้วย

ผู้พิพากษาบราซิลจะส่งหลักฐานและผลการสืบสวนให้กับผู้ที่มีหน้าที่พิจารณาความผิดที่เซเนกัลและฝรั่งเศส ที่พ่อลูกดิอัคอาศัยอยู่ เพื่อไปดำเนินการในความผิดดังกล่าวต่อไป

รีโอเดจาเนโรชนะการโหวตให้เป็นเจ้าภาพโอลิมปิก 2016 ด้วยการชนะนครชิคาโก สหรัฐอเมริกา และกรุงมาดริด ประเทศสเปน ในการโหวตเมื่อปี 2009 ซึ่งในปี 2017 หนังสือพิมพ์เลอ มอนด์ ของฝรั่งเศส ได้รายงานว่า มีสมาชิกของคณะกรรมการโอลิมปิกสากลรับเงินสินบน จนมีการสืบสวนอย่างจริงจังตั้งแต่ตอนนั้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon