‘พิชัย’ ตั้งเป้าดันกำปั้นไทยพัฒนาสู่คิวบาเอเชีย – ‘วุฒิชัย’ ประเดิมสวยศึกชิงแชมป์ ปทท.

‘พิชัย’ ตั้งเป้าดันกำปั้นไทยพัฒนาสู่คิวบาเอเชีย – ‘วุฒิชัย’ ประเดิมสวยศึกชิงแชมป์ ปทท.

 

 

นายพิชัย ชุณหวชิร นายกสมาคมกีฬามวยสากลแห่งประเทศไทย เป็นประธานพิธีเปิด พร้อมด้วย พล.ต.ท.ชัยวัฒน์ โชติมา เลขาธิการสมาคม และนายสมชาย พูลสวัสดิ์ ประธานฝ่ายพัฒนาเทคนิคสมาคมฯ ในการจัดการแข่งขันมวยสากลชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ที่ศูนย์ฝึกกีฬามวยแห่งชาติ มวกเหล็ก จ.สระบุรี เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม

นายพิชัย กล่าวว่า การจัดการแข่งขันมวยสากลชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทยเป็นกิจกรรมหลักของสมาคม ได้จัดมาอย่างต่อเนื่องทุกปี แม้ว่าในปีนี้ยังมีสถานการณ์โควิด-19 สมาคมก็มีการจัดที่แตกต่างออกไปจากทุกครั้งเพราะจัดในรูปแบบสนามปิดคือไม่มีผู้ชมเข้ามาดูและมีมาตรการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวดสอดคล้องกับทาง ศบค.กำหนดโดยมีการตรวจ ATK ให้กับเจ้าหน้าที่ ผู้ตัดสิน สต๊าฟโค้ชและนักกีฬาทุกคนที่จะเข้ามาในสนาม โดยปีนี้มี 8 ทีมเข้าร่วมการแข่งขัน ประกอบด้วย กองทัพบก, กองทัพอากาศ, กองทัพเรือ, สนง.ตำรวจแห่งชาติ, ศกม.ภาคกลาง, ศกม.ภาคเหนือ, ศกม.ภาคอีสาน และ ส.กีฬา จ.ตรัง

นอกจากนี้ประมุขเสื้อกล้ามทีมชาติไทยยังกล่าวย้ำถึงแนวทางในการบริหารสมาคมฯตลอด ที่ผ่านมาว่าได้เน้นสร้างนักมวยเยาวชนให้มีจำนวนมากพอเพื่อเป็นตัวเลือกในทีมชาติชุดใหญ่ในอนาคต เปรียบเสมือนนักมวยยุวชนและเยาวชนเป็นพื้นฐานเหมือนการสร้างบ้าน ถ้ามีโครงสร้างรากฐานที่ดี บ้านก็จะแข็งแกร่งตามลำดับและสมาคมมีเป้าหมายที่ชัดเจนคือต้องการสร้างนักมวยที่มีฝีมือดีและพัฒนาต่อยอดให้มวยสากลทีมชาติไทยแข็งแกร่งและยิ่งใหญ่ โดยอยากให้ต่างชาติมองว่าทีมมวยสากลทีมชาติไทยเปรียบเสมือนเป็น “คิวบาของเอเชีย” ในอนาคตให้ได้

ด้านวุฒิชัย ยุระชัย เจ้าของเหรียญเงินมวยสากลชิงแชมป์โลกคนล่าสุด ที่ลงแข่งในนามของกองทัพบกในรุ่น 52 กก. กล่าวว่า ไม่พอใจฟอร์มการชกของตัวเองในวันนี้หลังเอาชนะ อธิราช วุฒิพันธ์ นักชกจากกองทัพอากาศ 5-0 ในรอบแรก ศึกมวยสากลชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทยปี 2564

“วันนี้ชกค่อนข้างอืด เพราะทำน้ำหนักขึ้นมา หลังจากเสร็จเวิล์ดแชมเปี้ยนชิพก็ซ้อมต่อ ไม่ได้หนุดพัก เพื่อลงแข่งขันรายการนี้ ส่วนเงินรางวัลที่ได้มาจากรายการชิงแชมป์โลกก็ถือว่าเป็นจุดเปลี่ยนของชีวิต ทำให้ฐานะทางการเงินดีขึ้น และมีชีวิตที่ดีขึ้น ส่วนเป้าหมายในอนาคตอยากลงแข่งซีเกมส์ที่เวียดนามและเอาเหรียญทองมาฝากพี่น้องชาวไทย ส่วนรุ่นที่ตัวเองถนัดคือ49กก.จะทำผลงานได้ดี” นักชกวัย 29 ปีกล่าว

ส่วนอีกคู่ที่น่าสนใจ รุ่น 48 กก.หญิง จุฑามาศ รักสัตย์ สังกัดกองทัพเรือต้อนเอาชนะอาร์เอสซี ยก 3 ศิริวรรณ พึ่งปัญญา จากสำนักงานตำรวจแห่ง ทั้งนี้การแข่งขันมวยสากลชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทยประจำปี 2564 แข่งขันถึงวันที่ 4 ธันวาคม

หลังจากนั้นวันที่ 6-11 ธันวาคม เป็นการแข่งขันในรุ่นเยาวชน-ยุวชน ชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ที่ศูนย์ฝึกกีฬามวยแห่งชาติ มวกเหล็ก จ.สระบุรี

 

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon