หมูแพงปัญหาระดับชาติ! ‘นักมวย-ธุรกิจหมูปิ้ง’ อ่วมถึงขั้นหยุดขาย – ปาดน้ำตาวอนรัฐเร่งแก้ไข

หมูแพงปัญหาระดับชาติ! ‘นักมวย-ธุรกิจหมูปิ้ง’ อ่วมถึงขั้นหยุดขาย – ปาดน้ำตาวอนรัฐเร่งแก้ไข

 

 

ช่วงนี้ทอล์ค ออฟ เดอะ ทาวน์ ประเด็นที่ถูกพูดถึงมากที่สุดในประเทศไทยคงหนีไม่พ้นปัญหา หมูแพง…!!!

ที่ส่งผลกระทบให้บรรดากลุ่มพ่อค้าแม่ค้าร้านอาหาร เดือดร้อนจนต้องบ่นเป็นเสียงเดียวกันว่า ขายของช่วงนี้แทบมองไม่เห็นกำไร…

 

 

ถึงแม้จะต้องจำใจตัดปัญหาด้วยการปรับราคาขึ้นเพื่อให้อยู่รอด แต่ก็ไม่ใช่ทางออกที่ดี แถมซ้ำกลุ่มลูกค้าบางคนก็ไม่สู้กับราคาอาหารที่สูงขึ้นขนาดนี้

ปัญหาหมูแพง ไม่ได้ส่งผลกระทบแค่ในธุรกิจพ่อค้าแม่ค้าเท่านั้น แต่มันยังลุกลามไปถึงวงการกีฬาด้วยเช่นกัน

โดยเฉพาะวงการหมัดมวย ที่มีเหล่านักชกหลายคนเลือกทำธุรกิจส่วนตัวด้วยการเปิดร้านขายอาหาร

 

เหมือนเช่น “ซุปเปอร์เจ๋ง ส.สมานการ์เม้นท์” อดีตแชมป์ลุมพินี รุ่น 118 ป. กับร้าน “ซุปเปอร์เจ๋งยำคอหมูย่าง” ที่โดนพิษหมูขึ้นราคาเล่นงานไปเต็มๆ จนต้องหยุดไปร้านชั่วคราว

 

 

 

รวมถึง “เสี่ยเปีย” นายสาริต แสงจันทร์ เจ้าของของแบรนด์ หมูปิ้งอร่อยจุงเบย ผู้สนับสนุนค่ายมวยหมูปิ้งอร่อยจุงเบย ก็ได้รับผลกระทบเช่นเดียวกัน

ทีมข่าวกีฬา “มติชน” ได้สัมภาษณ์ไปยัง “ซุปเปอร์เจ๋ง ส.สมานการ์เม้นท์” หรือ นายจิรายุ สว่างภพ นักชกวัย 28 ปี อดีตแชมป์ลุมพินี รุ่น 118 ป. ที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาหมูขึ้นราคา ซึ่งเจ้าตัวได้ทำธุรกิจร้านอาหารชื่อว่า “ซุปเปอร์เจ๋งยำคอหมูย่าง” ตั้งอยู่ที่ ตำบล.คลองบางปลากด อำเภอพระสมุทรเจดีย์ จังหวัดสมุทรปราการ

 

 

นายจิรายุ ให้ความเห็นว่า ที่ร้านตอนนี้ได้รับผลกระทบเยอะมาก ตัวเองเลยต้องตัดสินใจหยุดพักไปก่อน เพราะด้วยราคาหมูที่แพงขึ้น ถ้ายังฝืนขายต่อไปก็จะไม่ได้กำไรอะไร อีกทั้งเราเองก็ไม่อยากไปปรับราคาอาหารให้สูงขึ้น เพราะเราเข้าใจความรู้สึกของลูกค้าดี และไม่อยากซ้ำเติมกับสถานการณ์แบบนี้

 

 

 

นักชกวัย 28 ปี กล่าวต่อว่า เมื่อก่อนยอมรับว่าที่ร้านขายดีมาก ใช้เนื้อหมูมาย่างขายวันละประมาณ 10-12 โลต่อวัน หมดตลอด กำไรรวมหักต้นทุนแล้วเฉลี่ยวันหนึ่งได้ 1,000 กว่าบาท ก็ถือว่าอยู่ได้แบบสบาย ส่วนเรื่องจะกลับไปเปิดร้านขายอีกตอนไหนนั้น คงต้องรอให้ราคาหมูลดลงมากว่านี้ก่อน ถึงจะกลับไปเปิดร้านอีกครั้ง

“อยากให้ทางรัฐบาลช่วยแก้ปัญหาเรื่องของต้นทุนลดลงหน่อย เพราะทุกวันนี้ไม่ใช่แค่หมูที่แพง แต่ของหลายๆ อย่างก็ราคาสูงขึ้นรวมถึงผักด้วย อยากให้รัฐบาลช่วยปรับราคา ช่วยเหลือประชาชนคนรากหญ้าแบบพวกเรา ได้ลืมตาอ้าปากได้บ้างในสถานการณ์แบบนี้” อดีตแชมป์ลุมพินี รุ่น 118 ป. กล่าว

 

 

ขณะที่ “เสี่ยเปีย” นายสาริต แสงจันทร์ เจ้าของของแบรนด์ หมูปิ้งอร่อยจุงเบย ผู้สนับสนุนค่ายมวยหมูปิ้งอร่อยจุงเบย ให้สัมภาษณ์ว่า ได้รับผลกระทบมาก คือเราไม่สามารถที่จะไปขึ้นราคากับผู้บริโภคได้ สินค้าก็แพงขึ้นทุกอย่าง แต่ถ้าเราจะขึ้นราคาก็กลัวจะไปส่งผลกระทบกับผู้บริโภค คนที่เขารับประทานกันประจำก็ไม่อยากได้ของที่ราคาแพงอยู่แล้ว โดยเฉพาะกับเศรษฐกิจแบบนี้ด้วยยิ่งลำบากเข้าไปใหญ่จากเดิมขายส่งหมูปิ้งอยู่ที่ไม้ละ 6 บาท ก็ขอเพิ่มขึ้นมาแค่ 6.50 บาทเท่านั้น พยายามจะไม่เน้นเอากำไรเลย

“เสี่ยเปีย” กล่าวต่อว่า มีพี่น้องวงการมวยหลายคนที่รับแฟรนไชส์หมูปิ้งอร่อยจุงเบย ไปขายอย่าง “จอมโหด หมูปิ้งอร่อยจุงเบย” ที่รับแฟรนไชส์ไปให้ครอบครัวขาย รวมถึงบริเวณหน้าค่ายหมูปิ้งอร่อยจุงเบย ก็มีร้านของเราตั้งขายอยู่ แต่ก็ต้องยอมรับว่าช่วงนี้ขายยากมาก จนต้องหยุดไปตั้งแต่ได้รับผลกระทบหมูขึ้นราคาในครั้งนี้

“ช่วงนี้คงแก้ไม่ได้ แต่อยากฝากไปถึงรัฐบาลให้ช่วยลงไปดูนายทุนหน่อย ควรที่จะมีศีลธรรมสักนิด อย่าให้ราคามันสูงเกินไป อยากให้ลงมาช่วยดูคนจนหน่อยว่าลำบากกันแค่ไหน” เจ้าของแบรนด์หมูปิ้งอร่อยจุงเบย กล่าวปิดท้าย

สุดท้ายนี้หวังว่ารัฐบาล จะรับรู้ถึงปัญหาที่ส่งผลกระทบกับประชาชนในตอนนี้ และรีบเดินหน้าแก้ไขปัญหาของแพงในประเทศให้จบลงเสียที

เพราะนี่ไม่ใช่เรื่องหมูๆ ที่คนขายหมูอยากจะเข้าใจ…

 

 

 

 

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon