ซุ่น หยาง ชวดลุยอปล. ถึงแม้พ้นแบนทัน เหตุไม่ได้แข่งรายการที่ส.ว่ายน้ำจีน กำหนด

ซุ่น หยาง ชวดลุยอปล. ถึงแม้พ้นแบนทัน เหตุไม่ได้แข่งรายการที่ส.ว่ายน้ำจีน กำหนด

“เอเอฟพี” รายงานว่า ซุ่น หยาง นักว่ายน้ำจีน วัย 32 ปี หมดโอกาสที่จะได้ไปแข่งขันในศึกโอลิมปิกเกมส์ 2024 ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ในปีหน้าแล้ว หลังจากที่สมาคมว่ายน้ำจีนประกาศเกณฑ์การคัดเลือกนักว่ายน้ำเพื่อชิงโควต้าปารีส 2024 ออกมาอย่างเป็นทางการ

โดยแถลงการณ์ระบุว่า นักว่ายน้ำที่ผลงานได้ดีที่ทำผลงานได้ดีที่สุด 8 อันดับแรก ในการแข่งขันว่ายน้ำชิงแชมป์โลก 2022 ที่เมืองฟูกุโอกะ ประเทศญี่ปุ่น ปี 2023 ที่กรุงโดฮา ประเทศกาตาร์ และการแข่งขันว่ายน้ำชิงแชมป์ประเทศจีน ครั้งล่าสุด จะได้นำผลงานไปพิจารณาโควต้าโอลิมปิก

ซุ่น หยาง ที่เคยได้รวม 2 เหรียญทอง 1 เหรียญเงิน จากโอลิมปิก 2012 และ 1 เหรียญทอง 1 เหรียญเงิน จากโอลิมปิก 2016 รวมทั้งแชมป์โลก 11 รายการ ถูกแบนจากการแข่งขันว่ายน้ำ 4 ปี 3 เดือน เนื่องจากถูกตรวจพบการใช้สารต้องห้ามฉีดเข้าเส้นเลือด เมื่อปี 2018 รวมทั้งไม่ให้ความร่วมมือในการตรวจหาสารต้องห้ามด้วย ซึ่งตอนนั้นถูกสหพันธ์ว่ายน้ำนานาชาติ(ฟีน่า) สั่งแบน 8 ปี ก่อนที่เขาจะฟ้องศาลกีฬาโลก และได้รับการลงโทษลงมาเหลือ 4 ปี 3 เดือน และพ้นโทษแบนกลับมาแข่งขันได้แล้ว

Advertisement

จากแถลงการณ์ของสมาคมว่ายน้ำจีนทำให้ชัดเจนแล้วว่าซุ่น หยาง ไม่ได้แข่งขันใน 3 รายการ ที่ระบุไว้เลย ทำให้หมดสิทธิลุ้นโควต้าโอลิมปิก 2024 แน่นอนแล้ว

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image