คอลัมน์ตะกอนข่าวกีฬา ประจำวันที่ 26 มกราคม พ.ศ.2567

คอลัมน์ตะกอนข่าวกีฬา ประจำวันที่ 26 มกราคม พ.ศ.2567

 

 

…0 รอกันมาหลายปีในที่สุดแฟนบอลไทยได้ปลดล็อกความอัดอั้นในหัวใจกันไปแล้วเมื่อทีม “ช้างศึก” ภายใต้การนำของ มาซาทาดะ อิชิอิ กุนซืองานละเอียดชาวญี่ปุ่น และ ผจก.ทีมหญิงแกร่งอย่าง “มาดามแป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ พาทีมชาติไทยขยับอันดับแร้งกิ้งของฟีฟ่า แซงหน้า “ดาวทอง” เวียดนาม คู่รักคู่แค้นทวงบัลลังก์เบอร์ 1 อาเซียนคืนมาได้แล้ว ไทยจะมาอยู่ที่ 102 ของโลกอย่างไม่เป็นทางการ ส่วนเวียดนามหล่นจากที่ 94 ของโลกไปอยู่ 105 ของโลก ย้ำว่านี่คืออันดับโลกก่อนที่ไทยจะเตะกับซาอุฯ คืนวันที่ 25 ม.ค. เวลา 22.00 น. หากไทยแพ้ ซาอุฯ ทุกกรณี ไทยจะกลับไปเป็นเบอร์ 2 อาเซียนเป็นรองเวียดนาม เหมือนเดิมนะจ๊ะ แต่เชื่อว่าอีกไม่นาน เราจะทวงเบอร์ 1 อาเซียนคืนแบบถาวร

Advertisement

 

…0 ต้องชื่นชม “บิ๊กเอ” พิมล ศรีวิกรม์ ประธานอนุกรรมการด้านกีฬาในคณะกรรมการยุทธศาสตร์ซอฟต์เพาเวอร์แห่งชาติ ที่ก้มหน้าก้มตาทำงานผลักดัน “มวยไทย” เป็นซอฟต์พาวเวอร์ หลายนโยบายดำเนินการอยู่ อาทิ ทำหลักสูตรทดสอบครูมวยที่ร่วมมือกับกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน รวมถึงการผุดศูนย์ทดสอบครูมวยที่การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) หัวหมาก การเตรียมนำนักมวยไทยชื่อดังอย่าง รถถัง จิตรเมืองนนท์, ซุปเปอร์บอน, บัวขาว บัญชาเมฆ ไปเปิดสอนมวยไทยที่ประเทศอังกฤษ ในช่วงเดือนเมษายน 2567 “บิ๊กเอ” ฝากเชิญพี่น้องสื่อสายกีฬาร่วมงานเซ็นเอ็มโอยู กับ ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ในการนำ “มวยไทย” บรรจุในหลักสูตรการเรียนการสอนพลศึกษา นำร่อง 20 โรงเรียนในสังกัด กทม. วันจันทร์ที่ 29 มกราคม เวลา 15.00 น. ที่ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร

 

…0 คงยังไม่ช้าไปที่จะยินดีกับ “มิ้งค์ สระบุรี” ณัชชารัตน์ วงศ์หฤทัย นักสอยสาวคิวสาวมือ 1 โลกชาวไทย ที่เอาชนะ อึ้ง ออนยี มือ 3 ของโลกชาวฮ่องกง ไปด้วยสกอร์ 4-2 เฟรม คว้าแชมป์สนุกเกอร์อาชีพ “เบลเยียม วูเมนส์ โอเพ่น” พร้อมรับเงินรางวัล 1,600 ปอนด์ หรือประมาณ 70,000 บาท

 

 

 

…0 “บื๊กทิน” สุทิน คลังแสง รมว.กลาโหม ปิ๊งไอเดีย นำมวยไทยไปฝึกให้กับทหารเพื่อเสริมทักษะการต่อสู้ในโครงการมวยไทยและศิลปะการต่อสู้ป้องกันตัวในค่ายทหาร (Muaythai and Martial arts in Military Camp) ที่สนามเวทีมวยชั่วคราว ศูนย์การกำลังสำรอง จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ระหว่างวันที่ 25-26 มกราคมที่ผ่านมา งานนี้ประสบความสำเร็จอย่างสูง ทหารได้เรียนรู้ทักษะมวยไทยจากครูมวยตัวจริงเสียงจริง ที่สำคัญยังมี บัวขาว บัญชาเมฆ นักมวยไทยชื่อดังร่วมสอนอีกด้วย

…0 สร้างชื่ออีกแล้วสำหรับ “ชมพู่” พรพรรณ เกิดปราชญ์ มือเซตสาวทีมชาติไทยจากไอบีเค อัลโทส ได้รับการคัดเลือกจากผลคะแนนโหวตเป็นหนึ่งในผู้เล่น V-Star ร่วมทีมกับ คิม ยอน คยอง ที่ได้รับการโหวตเป็นอันดับหนึ่ง และมากสุดของทีมหญิง ได้ไป 39,8113 คะแนนก่อนการแข่งขัน **Dodram 2023-24 All-Star V-League Universe2023/24** วันที่ 27 มกราคม ที่ซัมซาน เวิลด์ ยิมเนเซียม (รังเหย้าพิงค์ สไปเดอร์ส) เริ่มตั้งแต่เวลา 12.00 น. ตามเวลาประเทศไทย

…0 บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) สนับสนุนกิจกรรม “จอมบึง วปอ. วิ่ง ว่าย ปั่น อะคาเดมี่” โดย วปอ. 66 เตรียมแถลงข่าวเปิดตัวโครงการหลักสูตรระยะสั้น “จอมบึง วปอ. วิ่ง ว่าย ปั่น อะคาเดมี่” ต้นแบบโมเดลการพัฒนาชุมชนด้วยการกีฬาอย่างยั่งยืน วันจันทร์ที่ 29 มกราคม เวลา 13.00-15.30 น. ที่ห้อง at work ชั้น 3 อาคารสำนักงานเซ็นทรัลเวิลด์

 

…0 รชยา เศรฐจักษ์ รอง ผอ.ร.ร.สตรีมหาพฤฒาราม แจ้งข่าว คอนเสิร์ตการกุศล มหาพฤฒาราม “105th MPS Concert” วันที่ 26 มีนาคม 2567 ที่ ร.ร.สตรีมหาพฤฒาราม พบกับศิลปิน Big Ass และอีกหลายวง บัตรราคา 350 บาท และ วีไอพี ราคา 999 บาท สนใจสอบถาม ออนไลน์ทาง ไอจี mpsconcert หรือ เฟซบุ๊ค Mps concert หรือสามารถโอนเข้าบัญชี ธนาคารกสิกรไทย ชื่อบัญชี คอนเสิร์ตการกุศล สตรีมหาพฤฒาราม เลขที่ บัญชี 1743276996 รายได้หลังหักค่าใช้จ่าย นำเข้าเป็นรายได้สนับสนุนการศึกษาของโรงเรียนต่อไป

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image