ททท.ผนึกชลบุรีจัดไตรกีฬาปี3จอมอึดแห่ร่วม-คาดสะพัด50ล.

นายอภิชัย ฉัตรเฉลิมกิจ ผอ.กองส่งเสริมกิจกรรม การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ในฐานะเจ้าภาพจัดงาน, นายชาญณรงค์ สุหงษา ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดชลบุรี และนายกอบเกียรติ แสงวนิชย์ ผอ.จัดงาน ร่วมกันแถลงข่าวจัดการแข่งขันไตรกีฬานานาชาติ ประจำปี 2560 “Toyota Pattaya Tri-League Tour Series 2017 by mama” ชิงเงินรางวัลรวม 6 แสนบาท ที่โรงภาพยนตร์เอสพลานาด รัชดาภิเษก เมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม

กำหนดระหว่างวันที่ 27-28 พฤษภาคม ที่ชายหาดเมืองพัทยา จ.ชลบุรี แข่งขัน 3 ประเภท ดังนี้ 1.ประเภทระยะสแตนดาร์ด (ว่ายน้ำ 1.5 กม., จักรยาน 40 กม., วิ่ง 10 กม.) 2.ประเภทระยะสปริ้น (ว่ายน้ำ 750 เมตร, จักรยาน 25 กม., วิ่ง 5 กม.) และ 3.ประเภททีม รวมทั้งยังมีประเภททวิกีฬา (วิ่ง 5 กม., จักรยาน 40 กม., วิ่ง 10 กม.)

นอกจากนี้ ยังได้จัดกิจกรรมเสริมอื่นที่มีความสำคัญไม่แพ้กัน ทั้งการแข่งขันวิ่ง Breakfast Run ระยะ 5 กม. และ 10 กม., ว่ายน้ำมาราธอนทางทะเล Open Water Swim ระยะ 1.5 กม., 4.5 กม และ 6.5 กม. ซึ่งมีจำนวนผู้สมัคร และผู้ติดตามกว่า 6,500 คน จาก 35 ประเทศทั่วโลกอีกด้วย โดยนักไตรกีฬาชื่อดังระดับโลกตอบรับเข้ามามากมาย ทั้ง คาเมรอน บราวน์ ดีกรีแชมป์ไอรอนแมน ชาวนิวซีแลนด์ 10 สมัยซ้อน และอันดับ 2 และ 3 ในศึกไอรอนแมนด์ชิงแชมป์โลกหลายสมัย, มิทช์ โรบิ้น แชมป์เก่าชาวออสเตรเลีย, เฟรดดริก โครนเบริ์ก นักไตรกีฬาอันดับ 22 ของโลกชาวสวีเดนที่เพิ่งคว้าแชมป์ที่ไต้หวัน

นายอภิชัย กล่าวว่า ททท.ได้รับนโยบายจากกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาในเรื่อง “สปอร์ตทัวริซึ่ม” ซึ่งได้ทำการศึกษาตลอด เพราะต้องการหากิจกรรมรูปแบบใหม่ที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์นักท่องเที่ยวคุณภาพ ทั้งชาวไทยและต่างชาติให้เดินทางมาเมืองไทย ซึ่งไตรกีฬาถือเป็นกิจกรรมกีฬาที่ตอบโจทย์ได้อย่างดี จึงพิจารณาสนับสนุนไทยแลนด์ไตรลีก ผู้จัดการแข่งขันไตรกีฬาแบรนด์ไทยที่จัดงานออกมามีความเป็นเอกลักษณ์ได้มาตรฐานเป็นที่ยอมรับระดับสากล

นายอภิชัยกล่าวอีกว่า ไตรกีฬารายการนี้แต่ละปีที่ผ่านมามีผู้เข้าร่วมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และเป็นกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวให้ไม่ตกในช่วงดังกล่าว และช่วยกระตุ้นเม็ดเงินหมุนเวียนในเศรษฐกิจต่อเนื่อง โดยจากนี้ไป ททท.จะเป็นเจ้าภาพร่วมตลอดทั้งปี และตั้งเป้าว่าจะดึงดูดนักไตรกีฬาไทยและต่างชาติได้ไม่น้อยกว่า 15,000 คนตลอดทั้งปี ซึ่งนางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ได้ย้ำให้จัดการแข่งขันครั้งนี้ให้ดี เพราะจะมีบุคคลระดับวีไอพีมาร่วมแข่งขันจำนวนมาก รวมทั้งนางกอบกาญจน์ก็จะมาเข้าร่วมแข่งขัน และร่วมมอบรางวัลหลังจบการแข่งขันด้วย ทั้งนี้ ททท.มั่นใจศักยภาพของชลบุรีที่พร้อมผลักดันเป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยวและกีฬาระยะยาว

นายกอบเกียรติ กล่าวว่า ไทยแลนด์ไตรลีก จัดเป็นครั้งที่ 8 ขณะที่พัทยาไตรกีฬาในปีนี้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 3 แล้ว โดยตลอด 2 ปีที่ผ่านมามีจำนวนผู้เข้าร่วมเพิ่มขึ้นมาก ส่วนความพร้อมในครั้งนี้ ไทยแลนด์ไตรลีกได้รับการร่วมมืออย่างดีจากนายภัครธรณ์ เทียนไชย ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี และ พล.ต.ต.อนันต์ เจริญชาศรี นายกเมืองพัทยา ซึ่งร่วมสนับสนุน ทั้งงบประมาณและบุคลากร จึงมั่นใจว่าครั้งนี้จะจัดออกมาได้มาตรฐานสากล โดยจะมีผู้เข้าร่วมแข่งขันกว่า 4,500 คน และมีผู้ติดตามอีกกว่า 2,000 คน ทำให้คาดว่าจะมีเม็ดเงินหมุนเวียนกลับมาสู่ท้องถิ่นราว 50 ล้านบาทด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘บุรีรัมย์’ทุบค้างคาว3-1’แบงค็อก’ไล่ยำ’กูปรี’5-1
บทความถัดไประทึก!! ‘เปิ้ล-นาคร’ แข่งเรือฟอร์มูล่า1 แหกโค้ง-พลิกคว่ำ (คลิป)