เล็งจัดแมตช์การกุศลดวลแข้งทีมเพื่อน’หลุยส์ ฟิโก้’-ถก’โปรตุเกส’ร่วมพัฒนาลูกหนังไทย

สมาคมร่วมหารือกับตัวแทนจากมูลนิธิหลุยส์ ฟิโก หวังพัฒนาลูกหนังไทย และจัดแมตช์การกุศลกับทีมเพื่อนหลุยส์ ฟิโก ในอนาคต

เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม ที่สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ได้มีการประชุมหารือร่วมกันระหว่างสมาคมกีฬาฟุตบอลฯกับตัวแทนของหลุยส์ ฟิโก ฟาวน์เดชั่น (Luis Figo foundation) หรือมูลนิธิหลุยส์ ฟิโก อดีตตำนานนักเตะระดับโลกและทีมชาติโปรตุเกส

การประชุมครั้งนี้ ประกอบด้วย พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ, นายพาทิศ ศุภะพงษ์ รองเลขาธิการฝ่ายต่างประเทศ และโฆษกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ, Mr.Nuno Frechaut Ceo IberSport และ Mr.Paolo Roberto Dep. Scouting @ Analysis ร่วมประชุม

ภายหลังการประชุม นายพาทิศเปิดเผยว่า ได้มีตัวแทนจากสถานทูตโปรตุเกสติดต่อประสานงานมาเกี่ยวกับมูลนิธิของหลุยส์ ฟิโก อดีตนักฟุตบอลชื่อดังของโลกชาวโปรตุเกส หรือฟิโก ฟาวน์เดชั่น ซึ่งเขาเน้นการจัดฟุตบอลการกุศล ด้วยการนำเอาเพื่อนนักเตะระดับโลกของหลุยส์ ฟิโก มาเล่นฟุตบอลร่วมกันในการแข่งขันฟุตบอลนัดพิเศษ

“เรามองว่าเป็นสิ่งที่น่าสนใจ จึงให้เขาไปศึกษาระยะเวลาที่เหมาะสม ที่ทำให้นักเตะของเขาสามารถเดินทางมาแข่งขันกับเราได้ ซึ่งระยะเวลาดังกล่าวจะต้องตรงกับช่วงฟุตบอลลีกของบ้านเราพักการแข่งขัน หรือไม่ติดปฏิทินการแข่งขันรายการอื่น”

นายพาทิศกล่าวอีกว่า เราเห็นว่าในช่วงระยะเวลา 2 ปีที่ผ่านมา ไม่มีเกมรวมดาราเหล่านี้มาแข่งขันในบ้านสักเท่าไหร่ แต่ตอนนี้ยังเร็วเกินไปที่จะยืนยันการแข่งขันดังกล่าว ซึ่งเราให้กลับไปทำการบ้านในเรื่องของเวลาการแข่งขัน และจำนวนผู้เล่นที่จะเดินทางมาแข่งขัน รวมถึงรูปแบบการแข่งขันที่จะจัดขึ้นในอนาคต

“ในส่วนที่สอง คือ โปรตุเกสเขาอยากจะเข้ามาช่วยพัฒนาเยาวชน ในเรื่องของการทำดาต้าเบส (Database) หรือฐานข้อมูลของนักเตะเยาวชนในประเทศไทยว่ามีกี่คน เล่นอยู่ที่ไหนบ้าง เพื่อเก็บเป็นข้อมูล และแบ่งมาตรฐานของเด็กแต่ละรุ่นไว้”

“แต่เราได้แจ้งกับเขาไปว่า ตอนนี้เรามีทีมงานของเอคโคโน จากประเทศสเปน ทำงานร่วมกับเราอยู่ เขาบอกว่าปรัชญาของเขากับเอคโคโนน่าจะคล้ายกัน ซึ่งทางเขาจะขอกลับไปศึกษาว่ามีส่วนใดบ้างที่จะสามารถเติมเต็มให้กับเยาวชนของเราได้”

“นอกจากนี้ ท่านนายกฯยังสนใจเรื่องการส่งโค้ชที่ทำคะแนนได้ดี ในการสอบโปรไลเซนส์, เอไลเซนส์ และบีไลเซนส์ ที่มีแววสามารถทำงานให้สมาคมกีฬาฟุตบอลฯ และทีมชาติไทย เดินทางไปโปรตุเกส เพื่อแลกเปลี่ยนความรู้และอบรมเสริมทักษะด้านการเป็นโค้ชฟุตบอล และนำมาพัฒนาฟุตบอลและในอนาคตต่อไป” นายพาทิศกล่าวทิ้งท้าย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon