กระหึ่มโลก! ‘โปรเม’ เก็บเบอร์ดี้หลุมสุดท้ายแซงคว้าแชมป์ปิดฤดูกาลแอลพีจีเอสุดระทึก! (คลิปไฮไลต์)

“โปรเม” เอรียา จุฑานุกาล นักกอล์ฟสาวมือ 9 ของโลก กลับคืนฟอร์มอย่างยิ่งใหญ่ ผงาดคว้าแชมป์รายการส่งท้ายปีของแอลพีจีเอทัวร์ กับศึก “ซีเอ็มอี กรุ๊ป ทัวร์ แชมเปี้ยนชิพ” ที่รัฐฟลอริดา สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน หลังเก็บเพิ่ม 5 อันเดอร์พาร์ จาก 6 เบอร์ดี้ 1 โบกี้ในรอบสุดท้าย ทำให้สกอร์รวมเป็น 15 อันเดอร์พาร์ 273 นับเป็นแชมป์ที่ 7 ของโปรเม และแชมป์ที่ 2 ของปีนี้ต่อจากรายการ “มานูไลฟ์ แอลพีจีเอ คลาสสิก” เมื่อเดือนมิถุนายน หลังจากมีปัญหาฟอร์มลุ่มๆ ดอนๆ มาตลอดหลายเดือนที่ผ่านมา

โปรเมเล่นจบ 3 วัน อยู่ในตำแหน่งผู้นำร่วม สกอร์ 10 อันเดอร์พาร์ แต่ออกสตาร์ตหลุมแรกพลาดเสียโบกี้ทำให้หล่นจากตำแหน่งผู้นำ ขณะที่นักกอล์ฟดังหลายรายสลับกันขึ้นนำ ทั้งมิเชล วี โปรดังชาวอเมริกันซึ่งออกรอบร่วมก๊วนกับโปรเม, เล็กซี่ ธอมป์สัน มือ 4 ของโลกชาวอเมริกัน และปาร์ก ซอง ฮยอน มือ 3 ของโลกชาวเกาหลีใต้ ก่อนที่เล็กซี่จะขึ้นไปนำเดี่ยวโดยรักษาระยะห่างกับอันดับ 2 ไว้ที่ 1-2 สโตรก

อย่างไรก็ตาม โปรเมไม่ยอมแพ้ ไล่เก็บเบอร์ดี้ที่หลุม 4 และ 6 จนสกอร์ขยับมา 11 อันเดอร์พาร์ จากนั้นช่วง 9 หลุมหลัง อาศัยการไดรฟ์ลูกได้ระยะไกล และลากเบอร์ดี้พัตไกลๆ ได้หลายหลุม ทั้งหลุม 13 พาร์ 4 และหลุม 14 พาร์ 5 จนขยับขึ้นไปเป็น 13 อันเดอร์พาร์

ที่หลุม 17 พาร์ 5 โปรเมหวังทำ 2 ออน แต่ช็อต 2 พลาดไปตกทราย ต้องเล่นช็อตแก้ไขกลับมา และสามารถเก็บเบอร์ดี้ลงไปได้จนไล่บี้เล็กซี่ที่อยู่ก๊วนก่อนหน้าห่างเพียงสโตรกเดียว

ปรากฏว่าที่หลุมสุดท้าย เล็กซี่เกิดอาการเกร็ง พัตพาร์ใกล้ๆ เพียงฟุตเศษๆ ไม่ลง จนเสียโบกี้ที่หลุมนี้ และสกอร์ร่วงไป 14 อันเดอร์พาร์เท่ากับโปรเมและเจสซิก้า คอร์ด้า

หลุม 18 พาร์ 4 โปรเมหวดช็อต 2 ขึ้นไปออนกรีนในระยะหวังผล ก่อนเก็บเบอร์ดี้ลงไปอย่างสวยงาม แซงคว้าแชมป์ได้ในหลุมสุดท้ายแบบสุดระทึก

ส่วนเล็กซี่ ธอมป์สัน ได้เงินโบนัส 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (33 ล้านบาท) จากคะแนนสะสม “เรซ ทู ซีเอ็มอี โกลบ” สูงสุด รวมทั้งถ้วย “แวร์ โทรฟี่” สำหรับนักกอล์ฟที่ทำสกอร์เฉลี่ยต่ำสุดในรอบปีไปครอง ขณะที่รางวัลนักกอล์ฟยอดเยี่ยมแห่งปีเป็นการครองร่วมกันของ 2 โปรเกาหลีใต้ ปาร์ก ซอง ฮยอน มือ 2 ของโลก และรยู โซยอน มือ 3 ของโลก เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่มีการครองรางวัลร่วม และปาร์กเป็นนักกอล์ฟหญิงคนที่ 2 ต่อจากแนนซี่ โลเปซ ตำนานสะวิงชาวอเมริกัน ที่คว้ารางวัลนักกอล์ฟหน้าใหม่ยอดเยี่ยมและนักกอล์ฟยอดเยี่ยมของแอลพีจีเอทัวร์ได้ในปีเดียวกัน โดยโลเปซทำได้เมื่อปี 1978

โดยในรอบสุดท้าย ปาร์กคว้าอันดับ 6 ร่วม สกอร์ 12 อันเดอร์พาร์ 276 ส่วนรยูจบอันดับ 30 ร่วม 5 อันเดอร์พาร์ 283 เท่า “โปรโม” โมรียา จุฑานุกาล

ขณะที่ลิเดีย โค อดีตมือ 1 ของโลกชาวนิวซีแลนด์ คว้าอันดับ 16 ร่วม สกอร์ 9 อันเดอร์พาร์ 279 เท่า “โปรแหวน” พรอนงค์ เพชรล้ำ ด้านเฟิง ฉานฉาน มือ 1 โลกชาวจีน คว้าอันดับ 21 ร่วม สกอร์ 7 อันเดอร์พาร์ 281

ไฮไลต์รอบสุดท้ายของโปรเมจาก lpga.com

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หนุ่มจุดธูปเทียนบูชาพระ เปิดหน้าต่างให้อากาศถ่ายเท ลมพัดผ้าม่านติดไฟ ไหม้วอดห้องพระ
บทความถัดไป‘โปรเม’เปิดใจ ช่วงฟอร์มตกได้เรียนรู้และเติบโต เปลี่ยนวิธีคิดจนตั้งหลักได้ เตรียมบินกลับฉลองวันเกิดที่ไทย