นักวิ่ง 5,000 คนร่วมแสดงพลังพิทักษ์ผืนป่า “ยูนิค รันนิ่ง เขาใหญ่ฮาล์ฟมาราธอน 2018”

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานนครราชสีมา ร่วมกับอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่, อำเภอปากช่อง, เทศบาลตำบลหมูสี และหน่วยงานภาครัฐและเอกชน จัดงาน “ยูนิค รันนิ่ง เขาใหญ่ ฮาล์ฟมาราธอน 2018” กิจกรรมรวมพลคนรักการวิ่งที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ต่อเนื่องเป็นปีที่ 7 ตอกย้ำคอนเซ็ปต์วิ่งเพื่อสุขภาพ รายล้อมด้วยธรรมชาติเขียวขจี ปฏิญาณตนเป็นคนดีเพื่อสังคม ชิงถ้วยรางวัลแห่งความภาคภูมิ พร้อมร่วมสนุกกับกิจกรรมอื่นๆ อีกมากมาย นอกจากนี้ รายได้ส่วนหนึ่งยังร่วมสมทบทุนการจัดซื้ออุปกรณ์เดินป่าสำหรับเจ้าหน้าที่ผู้ดูแลพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่อีกด้วย

ประทีป ทิพย์บรรจง ปลัดอำเภอปากช่อง พร้อมด้วยครรชิต ศรีนพรรณ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่, รุ่งทิพย์ บุกขุนทด ผู้อำนวยการสำนักงาน การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานนครราชสีมา, ริทซึโอะ ฟูกาซาว่า ประธานกรรมการ บริษัท ได-อิจิ คิคากุ (ประเทศไทย) จำกัด และเทตซึยะ ฮิซาโน กรรมการผู้จัดการ บริษัท ได-อิจิ คิคากุ (ประเทศไทย) ร่วมเปิดการแข่งขันวิ่งยูนิค รันนิ่ง เขาใหญ่ฮาล์ฟมาราธอน 2018 วิ่งเพื่อมรดกโลกในครั้งนี้ ซึ่งจัดอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 7 แล้ว เมื่อวันที่ 4 มีนาคม ที่หน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา

โดยนักวิ่งจากทั่วทุกสารทิศทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ มาร่วมวิ่งเพื่อแสดงพลังแห่งความสามัคคี วิ่งเพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการพิทักษ์ผืนป่าของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เส้นทางเขาใหญ่ ฮาล์ฟมาราธอน นับเป็น 1 ใน 4 เส้นทางวิ่งเพื่อมรดกโลก ภายใต้การดำเนินงานของ บริษัท ได-อิจิ คิคากุ (ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งในเส้นทางนี้นอกจากจะมีความอุดมสมบูรณ์ของแมกไม้เขียวชะอุ่ม ตลอดเส้นทางการวิ่งแล้วนั้น ยังมีกิจกรรมสร้างสรรค์พิเศษด้วยการร่วมกันปฏิญาณตนต่อ “เจ้าพ่อเขาใหญ่” ในการเป็นนักท่องเที่ยวที่ดีที่จะร่วมกันอนุรักษ์ธรรมชาติ และทำนุบำรุงมรดกโลกไว้อยู่คู่อนุชนรุ่นหลังสืบไป นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมดีๆ มาเป็นสีสัน อาทิ การออกร้านค้าสินค้าคุณภาพของโอท็อป ชุมชน พิธีใส่บาตรพระสงฆ์ โดยพร้อมเพรียง และบูธกิจกรรมจากสปอนเซอร์อีกมากมาย ทั้งนี้รายได้ส่วนหนึ่งจากการจัดงานจะมอบให้เพื่อสมทบทุนการจัดซื้ออุปกรณ์เดินป่าสำหรับเจ้าหน้าที่ผู้ดูแลพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ให้คงไว้ซึ่งความอุดมสมบูรณ์ในฐานะมรดกโลกทางธรรมชาติบนผืนแผ่นดินไทยไปตราบนานเท่านาน

ในส่วนของการจัดการแข่งขัน “ยูนิค รันนิ่ง เขาใหญ่ ฮาล์ฟมาราธอน 2018” นั้น ได้ใช้ระบบชิพจับเวลาตามมาตรฐานงานวิ่งในระดับสากล เป็นเกณฑ์การตัดสิน โดยแบ่งประเภทการวิ่งออกเป็น 3 ประเภท ได้แก่ ฮาล์ฟมาราธอน ระยะทาง 21.1 กิโลเมตร, มินิมาราธอน ระยะทาง 10 กิโลเมตร และ เดิน-วิ่ง เพื่อสุขภาพ ระยะทาง 5 กิโลเมตร โดยเปิดโอกาสพิเศษสำหรับเยาวชนอายุต่ำกว่า 15 ปี ได้สมัครลงแข่งขันในอัตราราคาพิเศษ เพื่อร่วมส่งเสริมการสร้างสุขภาพที่ดีให้แก่กลุ่มเยาวชน โดยในปีนี้ได้รับความสนใจจากกลุ่มผู้รักสุขภาพทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติร่วมสมัครเข้าแข่งขันกว่า 5,000 คน โดยผลการแข่งขัน “ยูนิค รันนิ่ง เขาใหญ่ ฮาล์ฟมาราธอน 2018 มีดังนี้

โอเวอร์ออล ฮาล์ฟมาราธอน (21.1 กม.)

ชาย ได้แก่ บรรพต ไพเราะ สถิติ 1.22.05 ชม.

หญิง ได้แก่ เอพริล เนลสัน นักวิ่งชาวเกาหลี สถิติ 1.30.12 ชม.

โอเวอร์ออล มินิมาราธอน (10 กม.)

ชาย ได้แก่ วัชรา ศาลารักษ์ สถิติ 40.22 นาที

หญิง ได้แก่ ปิยนุช สุขชาติ สถิติ 47.57 นาที

นอกจากนี้ยังมีรางวัลพิเศษ “ชมรมวิ่งขวัญใจยูนิค” ที่ร่วมส่งนักวิ่งเข้าแข่งขันมากที่สุด “รางวัลแต่งกายแฟนซีสีสันซาฟารี” และ “รางวัลขวัญใจครอบครัว” และรางวัลพิเศษอีกหลายรายการจากเหล่าผู้ร่วมสนับสนุนอาทิ อีซูซุ, 100 พลัส, เพอร์สกิลดอล, MONO29, MTHAI, โรงแรมและรีสอร์ทในเครือเซ็นทารา, ไทรอัมพ์ ไทรแอคชั่น สปอร์ตบรา, คลับไทยแลนด์ และอื่นๆ อีกหลายหน่วยงาน มาให้ท่านนักวิ่งได้ร่วมกิจกรรมอีกมากมาย

ร่วมติดตามภาพความประทับใจ ของการร่วมพลังคนรักการวิ่งเพื่อมรดกโลกครั้งต่อไปในงาน “ยูนิค รันนิ่ง สุโขทัยมาราธอน 2018” ในวันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561 หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมและสมัครเข้าร่วมกิจกรรม ได้ที่ โทร 0-2949-2855 หรือ WWW.GOODSPORTSTHAILAND.COM หรือ FB/ INSTAGRAM : UNIQUERUNNING และ LINE@ GOODSPORTSTHAILAND

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เขต พระ ราชเทวี โดย:ปริญญา ตรีน้อยใส รัชดา โชติพานิช
บทความถัดไปคอลัมน์ ประสานักดูนก : ไก่ฟ้าอกสีเลือด