‘รัชนก’นำทัพตบลูกขนไก่ไทยลุยศึก’ออลอิงแลนด์’ ‘กิ๊ฟ-วิว’ลั่นพุ่งทะลุเข้าชิงแม้เจอสายหิน

ความเคลื่อนไหวของนักแบดมินตันไทยที่เตรียมลงแข่งขันแบดมินตันรายการที่ยาวนานสุดในโลก “โยเน็กซ์ ออล อิงแลนด์ โอเพ่น” ซึ่งเป็นรายการสะสมคะแนนโลก “เอชเอสบีซี บีดับเบิลยูเอฟ เวิลด์ ทัวร์” ระดับซุปเปอร์ 1000 ชิงเงินรางวัลรวม 1,000,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 34,000,000 บาท วันที่ 14-18 มีนาคม ที่เมืองเบอร์มิงเฮม ประเทศอังกฤษ

ล่าสุดเมื่อวันที่ 9 มีนาคมที่ผ่านมา คณะนักแบดมินตันไทยได้จัดเซอร์ไพรส์ฉลองวันเกิดอายุครบ 50 ปี ให้กับเร็กซี่ ไมนากี้ หัวหน้าผู้ฝึกสอนนักแบดมินตันทีมชาติไทย ชาวอินโดนีเซีย ระหว่างการแข่งขัน “โยเน็กซ์ เยอรมัน โอเพ่น” ซุปเปอร์ 300 ที่เมืองมัลไฮม์ อัน แดร์ รูห์ร ประเทศเยอรมนี

โค้ชเร็กซี่กล่าวว่า ขอบคุณคุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล นายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ รวมถึงทีมงานผู้ฝึกสอนและนักกีฬาทุกคนที่ทำงานกันอย่างหนัก และร่วมอวยพร พร้อมฉลองวันเกิดของตัวเองในปีนี้ แต่อย่างไรก็ดี ก็ขอให้ทุกคนมุ่งมั่นฝึกซ้อมกันต่อไป เพราะยังมีการแข่งขันรายการสำคัญคือ ออล อิงแลนด์ ในสัปดาห์หน้า และทีมสำคัญคือศึกทีมชาย และทีมหญิงชิงแชมป์โลก “โธมัส-อูเบอร์ คัพ 2018” รอบไฟนัล วันที่ 20-27 พฤษภาคมนี้ ที่ไทยเป็นเจ้าภาพ ซึ่งหากเป็นไปได้ก็อยากให้นักกีฬาทั้งหมดได้เก็บตัว หรือฝึกซ้อมร่วมกันอย่างน้อย 2 สัปดาห์ เพื่อทำให้ได้ตามเป้าหมายที่สมาคมตั้งไว้

ขณะที่ “วิว” รวินดา ประจงใจ-“กิ๊ฟ” จงกลพรรณ กิติธรากุล หญิงคู่มือ 9 ของโลก เปิดเผยว่า สภาพร่างกายตอนนี้สมบูรณ์เต็ม 100% เพราะส่วนหนึ่งได้มีเวลาพักและฝึกซ้อมอย่างเต็มที่ ส่วนในศึกออล อิงแลนด์ ที่รอบแรกจะเจอเซเลน่า เพียค-เชอริล ไซเน่น คู่มือ 49 ของโลกจากเนเธอร์แลนด์ คงประมาทไม่ได้ และต้องวางแผนการเล่นทุกแต้มอย่างละเอียด ซึ่งก็ยอมรับว่าการตั้งเป้าเข้ารอบชิงฯเป็นเรื่องยาก เมื่อดูจากสายการแข่งขัน แต่ก็ขอสู้เต็มที่ทุกแมตช์ที่ลงแข่งขัน

ด้าน “เมย์” รัชนก อินทนนท์ หญิงเดี่ยว มือ 3 ของโลก และรองแชมป์เก่า 2 สมัย ในปี 2013 กับ 2017 ที่ออกเดินทางคืนวันที่ 10 มีนาคมที่ผ่านมา กล่าวว่า สภาพร่างกายเวลานี้อยู่ในช่วงที่สมบูรณ์ที่สุด หลังจากมีเวลาฝึกซ้อมมาตลอด 1 เดือนครึ่ง ขณะเดียวกันยอมรับว่าน้ำหนักตัวในช่วงนี้มากขึ้น และพยายามฝึกซ้อมอย่างหนักเพื่อให้น้ำหนักลง ซึ่งอยู่ในเกณฑ์ที่น่าพอใจ ขณะที่สายการแข่งขันก็เป็นเรื่องปกติของรายการระดับนี้ที่เส้นทางจะต้องหนักอยู่แล้ว โดยรอบแรกจะดวลกับมิเชล หลี่ มือ 18 ของโลกจากแคนาดา แม้สถิติการเจอกันจะดีกว่า แต่ก็จะเล่นตามเกมของตัวเอง และปิดแมตช์ให้เร็วที่สุด เพื่อรักษาสภาพร่างกายให้พร้อมสำหรับวันถัดไป

 

บทความก่อนหน้านี้‘ชูศักดิ์’ เตือนยื้อลต.ระวังอยู่ยาก
บทความถัดไป1 ห้องนอนพลัส : คอลัมน์ฟรีสไตล์ เรื่องบ้าน-บ้าน