สโมสรไทยเฮ!จ่อได้เพิ่มโควต้าลุยศึก’เอเอฟซี’2+1 หลังขยับอันดับค่าสัมประสิทธิ์แซงหน้า’ออสซี่’

หลังจากที่สโมสรตัวฟุตบอลแทนจากประเทศไทยทำผลงานได้ดีในศึกฟุตบอลชิงแชมป์สโมสรเอเชีย “เอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ลีก” ช่วง 2 ฤดูกาลหลังสุดที่สามารถทะลุผ่านเข้าถึงรอบ 16 ทีมสุดท้ายได้สำเร็จ ทั้ง “กิเลนผยอง” เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด เมื่อฤดูกาล 2017 และ “ปราสาทสายฟ้า” บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ในฤดูกาล 2018 ที่ผ่านเข้าชิงชิงแชมป์กับ ชอน บุค ฮุนได จากเกาหลีใต้นั้น

ล่าสุดคะแนนสัมประสิทธิ์อันดับสโมสรในทวีปเอเชียของไทย ขยับขึ้นไปอยู่อันดับ 8 มีคะแนนรวม 58.376 คะแนน แซงหน้า ออสเตรเลีย ที่หล่นไปอยู่อันดับ 9 มีคะแนนรวม 54.715 คะแนน เนื่องจากช่วง 2 ฤดูกาลหลังสุด สโมสรจากออสเตรเลียไม่สามารถผ่านเข้าสู่รอบแบ่งกลุ่มถ้วยใหญ่เอเชียได้เลย โดยจากการขยับอันดับดังกล่าวทำให้สโมสรจากไทยมีโอกาสได้โควต้าไปเข้าร่วมการแข่งขันรายการเอเอฟซี แชมป์เปี้ยนส์ลีก ฤดูกาล 2019-2020 เพิ่มมากขึ้น

ทั้งนี้ ตามเดิมสโมสรจากไทยได้โควต้าเข้าร่วมการแข่งขันเอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ลีก ฤดูกาล 2018 จำนวน 1+2 ทีม คือ เล่นรอบแบ่งกลุ่ม 1 ทีม และรอบเพย์ออฟ 2 ทีม แต่จากการได้คะแนนสัมประสัทธิ์ขยับอันดับเพิ่มขึ้น ทำให้สโมสรจากไทยอาจได้โควต้าเพิ่มเป็น 2+1 ทีม คือ เล่นรอบแบ่งกลุ่ม 2 ทีม และรอบเพลย์ออฟ 1 ทีม แทนที่โควต้าเดิมของออสเตรเลีย ซึ่งโควต้าที่จะได้ไปเล่นรอบแบ่งกลุ่มอัตโนมัติที่เพิ่มขึ้นนั้น อาจเป็นทีมรองแชมป์ไทยลีกฤดูกาลนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon