‘สหรัฐ-แคนาดา-เม็กซิโก’ ชนะโหวตถล่มทลายเป็นเจ้าภาพร่วม 3 ชาติครั้งแรกฟุตบอลโลก 2026

การประชุมฟีฟ่า คองเกรส ของสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) ที่กรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย เมื่อวันที่ 13 มิถุนายน มีวาระสำคัญในการลงคะแนนเลือกเจ้าภาพ “ฟุตบอลโลก 2026” ระหว่าง 3 ประเทศโซนอเมริกาเหนือ ได้แก่ สหรัฐอเมริกา แคนาดา และเม็กซิโก กับโมร็อกโก ตัวแทนจากแอฟริกา ปรากฏว่า 3 ประเทศโซนคอนคาเคฟชนะการโหวตอย่างถล่มทลาย โดยได้รับคะแนนเสียง 134 เสียง ขณะที่โมร็อกโก ได้คะแนนไปเพียง 65 เสียงโหวตเท่านั้น

ข่าวระบุว่า ทวีปอเมริกาเหนือได้รับการพิจารณาที่ได้เปรียบจากการเสนอราคา ความทันสมัย สนามกีฬา และการเชื่อมโยงของระบบขนส่งสาธารณะที่มีความพร้อม ซึ่งประเมินแล้วได้คะแนนความพร้อมในด้านต่างๆ ถึง 4 จาก 5 คะแนนเต็ม โดยการแข่งขันฟุตบอลระดับโลกจะกลับไปจัดที่ทวีปอเมริกาเหนืออีกครั้ง นับตั้งแต่ปี 1994 ที่สหรัฐได้เป็นเจ้าภาพ โดยเจ้าภาพบอลโลก 2026

ส่วนการเสนอแผนงานของโมร็อกโกนั้นส่วนใหญ่อยู่บนกระดาษ ยังไม่มีความพร้อมที่เป็นรูปธรรม อีกทั้งต้องกู้เงินจำนวนมากในการลงทุนสร้างสิ่งต่างๆ และยังต้องเผชิญปัญหาในการรับมือการแข่งขันที่เพิ่มจำนวนทีมในรอบสุดท้ายเป็น 48 ทีม ซึ่งฟีฟ่าประเมินความพร้อมของโมร็อกโกไว้เพียง 2.7 เต็ม 5 คะแนน

การ์โลส คอร์เดโร ประธานสหพันธ์ฟุตบอลอเมริกากล่าวว่า “ขอบคุณเป็นอย่างยิ่งสำหรับการได้รับเกียรติที่ยิ่งใหญ่ ขอขอบคุณที่มอบความไว้วางใจให้กับเรา ทุกคนจะเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันอีกครั้งด้วยเกมการแข่งขันที่สวยงาม มิตรภาพที่อยู่เหนือพรมแดนและวัฒนธรรม ต่างจากฟุตบอลในปัจจุบันที่มองเพียงชัยชนะเท่านั้น”

ทางด้านประธานฟีฟ่ากล่าวว่า พวกเราขอแสดงความยินดีกับ สหรัฐอเมริกา, แคนาดา และเม็กซิโก ที่ชนะโหวตในการคัดเลือกเข้าภาพฟุตบอลโลก 2026 เราเชื่อมั่นว่าพวกเขาจะสร้างมหกรรมฟุตบอลโลกที่น่ามหัศจรรย์ในปี 2026 ได้อย่างแน่นอน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘บีทีเอส’ ขัดข้องชั่วโมงเร่งด่วนอีก ประตูกั้นสถานีสยามติดขัด ผู้ใช้แห่โวย
บทความถัดไปคสช.ขอตรวจสอบก่อน หลังสื่อดังตีข่าวอังกฤษขายอาวุธให้ไทยพุ่ง7เท่ายุคคสช.