หน้าแรก กีฬา มวย ไอบ้าสั่งสอบก...

ไอบ้าสั่งสอบกรรมการตัดสินไม่เป็นธรรม ศึกมวยสากลชิงแชมป์เอเชีย

24.12.24 | 17:10 น.

ไอบ้าสั่งสอบกรรมการตัดสินไม่เป็นธรรม ศึกมวยสากลชิงแชมป์เอเชีย

เว็บข่าว “อินไซด์ เดอะ เกมส์” รายงานเมื่อวันที่ 23 ธันวาคม ว่าสหพันธ์มวยสากลนานาชาติ (ไอบ้า) ได้เปิดการสอบสวนกรณีการทำหน้าที่ที่น่ากังขาของกรรมการ ช่วงการแข่งขันมวยสากลชิงแชมป์เอเชีย ซึ่งจัดโดยสมาพันธ์มวยสากลแห่งเอเชีย (เอเอสบีซี) ที่ จ.เชียงใหม่ ระหว่างวันที่ 28 พฤศจิกายน-11 ธันวาคม หลังได้รับการร้องเรียนว่ามีการตัดสินที่เข้าข้างนักชกอุซเบกิสถานหลายครั้งเกิดขึ้นในทัวร์นาเมนต์นี้

การแข่งขันดังกล่าวเดิมกำหนดจัดที่ประเทศจอร์แดน แต่ย้ายมาประเทศไทยเนื่องจากห่วงเรื่องความปลอดภัย ปรากฏว่านักชกจากอุซเบกิสถานกวาดไปถึง 10 เหรียญทอง จากที่ชิงชัยทั้งชายและหญิงรวม 25 เหรียญทอง และได้เหรียญรางวัลไปทั้งสิ้น 19 เหรียญ

อินไซด์ เดอะ เกมส์ รายงานว่า มีการยื่นประท้วงการทำหน้าที่ของกรรมการ รวมถึงคำตัดสินที่ไม่เป็นธรรมในการชกหลายไฟต์ในทัวร์นาเมนต์นี้ ตัวอย่างเช่น ในรอบชิงชนะเลิศรุ่น 71 กก.ชาย ระหว่างอาบีไลข่าน ชูซูปอฟ ของคาซัคสถาน กับคาวาสเบ็ก อซาดุลลาเยฟ ของอุซเบกิสถาน มีจังหวะที่คล้ายอซาดุลลาเยฟกัดคู่แข่ง แต่กรรมการบนเวทีและข้างสนามต่างมองข้ามจนสหพันธ์มวยสากลคาซัคสถานยื่นประท้วง ฝ่ายเทคนิคพิจารณาแล้วปรับแพ้อซาดุลลาเยฟในที่สุด

ส่วนรุ่น 63.5 กก.ชาย รอบชิงชนะเลิศ สมชาย วงษ์สุวรรณ ของไทย ทำได้ดีกว่าอัดคา มูคิดดินอฟ ของอุซเบกิสถาน ในยก 1 และ 2 น่าจะเป็นผู้ชนะแม้จะมีแผลแตก แต่แล้วก่อนหมดเวลา 15 วินาที กรรมการบนเวทีกลับสั่งยุติการชกโดยจับแพ้แตกสมชาย แล้วให้มูคิดดินอฟเป็นผู้ชนะ ท่ามกลางการประท้วงของฝ่ายไทย รวมถึงตั้งคำถามที่แพทย์ชาวญี่ปุ่นซึ่งอนุญาตให้ชกต่อตั้งแต่แรก แต่กลับมาส่งสัญญาณบอกกรรมการให้ยุติการชกในภายหลัง ไม่เป็นไปตามกฎของไอบ้า

Advertisement