กำปั้นยังเติร์กไทยเล็ง 6 โควต้า ยูธ อลป. จัดตะบันฟิวเจอร์คัพ 8-15 มี.ค.ที่อินดอร์
ความเคลื่อนไหวบรรยากาศการฝึกซ้อม หรือเทรนนิ่งแคมป์ ของนักชกรุ่นเยาวชน อายุไม่เกิน 19 ปีของนักชกจากทั่วโลก และไทย ที่เตรียมความพร้อมสำหรับศึกมวยสากลนานาชาติ “ยู-19 เวิลด์ บ็อกซิ่ง ฟิวเจอร์ คัพ 2026” ระหว่างวันที่ 8-15 มีนาคม ที่อินดอร์สเตเดียม กกท.หัวหมาก จัดโดยเวิลด์ บ็อกซิ่ง (World Boxing)
รายการนี้จัดชก 10 รุ่น แบ่งเป็นมวยชาย 5 รุ่น มวยหญิง 5 รุ่น มีนักมวยจาก 53 ประเทศทั่วโลก และมีนักกีฬากว่า 500 คนเข้าร่วม
โดยเวิล์ด บ็อกซิ่ง จะพิจารณานักมวยที่ลงทะเบียนมาแข่งขัน แล้วคัดไปแข่งขันมหกรรมกีฬายูธ โอลิมปิกเกมส์ 2026 ที่ประเทศเซเนกัล ที่จะแข่งขันระหว่างวันที่ 31 ตุลาคม – 13 พฤศจิกายน 2569
สำหรับทีมเยาวชนไทย มีนายเพิก พึ่งปัญญา เป็นหัวหน้าผูัฝึกสอนทีมมวยยู 19 ปีทีมชาติไทย เปิดเผยว่า ครั้งนี้เวิลด์ บ็อกซิ่ง ปรับอายุนักมวยใหม่ ทำให้ทีมไทย แม้จะส่งนักมวย 9 รุ่น แต่มีคุณสมบัติตรงกติกาแค่ 6 รุ่น คือ ชาย 5 รุ่น และหญิง 1 รุ่นเท่านั้น
ด้าน “น้องดีม” เปมิกา พยุงเกษม วัย 17 ปี นักมวยหญิง รุ่น 48 กิโลกรัม ที่คุณสมบัติตามข้อกำหนดของเวิลด์ บ็อกซิ่ง กล่าวว่า ขอชกทำผลงานให้ดีที่สุด เพื่อลุ้นสิทธิไปชกยูธ โอลิมปิกเกมส์
สำหรับทีมมวยสากลทีมชาติไทย ผ่านเข้าชกในยูธโอลิมปิกเกมส์ ได้เพียง 1 ครั้ง เมื่อปี 2018 ที่อาร์เจนตินา ไป 5 คน ได้เหรียญครบทั้ง 5 คน ผลงาน 2 เหรียญทอง 2 เหรียญเงิน 1 เหรียญทองแดง

