อาร์เตต้าเซ็งปืนไม่ชนะ ยันทีมไม่ได้หวังพึ่งประตูจากลูกเซตพีซอย่างเดียว
มิเกล อาร์เตต้า กุนซืออาร์เซน่อล กล่าวภายหลังลูกทีมบุกเสมอฟูแล่ม 1-1 ในศึกพรีเมียร์ลีก อังกฤษ เมื่อวันที่ 8 ธันวาคม ว่าทำใจไม่ได้ที่ทีมไม่ชนะ หลังจาก VAR ยกเลิกประตูชัยของบูกาโย่ ซาก้า ช่วงท้ายเกม เนื่องจากกรรมการพิจารณาว่า กาเบรียล มาร์ติเนลลี่ ล้ำหน้าในจังหวะก่อนเป็นประตู เราควรเป็นผู้ชนะในเกมนี้ เราทำเกือบทุกอย่างที่ทำได้เพื่อคว้าชัยชนะ แต่ความแตกต่างเพียงไม่กี่มิลลิเมตรทำให้เราไม่ชนะ
ผลจากนัดนี้ทำให้อาร์เซน่อลตกไปอยู่อันดับ 3 ของตาราง มีแต้มตามหลังจ่าฝูง ลิเวอร์พูล 6 คะแนน โดยที่หงส์แดงยังมีเกมในมืออีก 1 นัด
สำหรับประตูที่ทำได้ในนัดนี้ก็มาจากจังหวะเล่นลูกเซตพีซเช่นเดียวกับเกมชนะแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด 2-0 ซึ่งทำให้นักวิจารณ์เปรียบเทียบทีมปืนใหญ่กับสโต๊ก ซิตี้ ยุคโทนี่ พูลิส เมื่อ 10 กว่าปีก่อน ซึ่งโดดเด่นเรื่องการเล่นลูกตั้งเตะทุกประเภท
อาร์เตต้ากล่าวว่า คำเปรียบเปรยนี้ถือเป็นคำชมที่ยอดเยี่ยมมากๆ อย่างไรก็ตาม มองว่าอาร์เซน่อลไม่ได้หวังพึ่งการทำประตูจากลูกเซตพีซอย่างเดียว เราควรต้องยิงประตูจากจังหวะอื่นได้ด้วย เพราะเรามีโอกาสดีๆ หลายครั้ง แต่ถึงเราจะสร้างโอกาสจากจังหวะโอเพ่นเพลย์ได้มาก แต่ก็ยังไม่เพียงพอ เพราะยังทำประตูได้เป็นกอบเป็นกำ
ส่วนเรื่องสถานการณ์ลุ้นแชมป์นั้น อาร์เตต้ากล่าวว่า เรากำลังอยู่ในโมเมนตัมที่ดี ลูกทีมเล่นได้ดี เก็บชัยชนะได้เรื่อยๆ และหวังว่าจะทำผลงานได้ดีต่อเนื่อง เพราะเรื่องฟอร์มการเล่นถือว่าทำได้เต็มที่ ขณะที่เรื่องเก็บชัยชนะอาจจะไม่ง่ายเพราะข้อแตกต่างเล็กๆ น้อยๆ

