เป๊ปโล่งเรือฟอร์มไม่ดีแต่ยังเก็บ 3 แต้มได้ ชี้ครึ่งฤดูกาลหลังจะหนักกว่านี้
เป๊ป กวาร์ดิโอล่า กุนซือแมนเชสเตอร์ ซิตี้ กล่าวภายหลังลูกทีมบุกชนะน็อตติงแฮม ฟอเรสต์ 2-1 ในศึกพรีเมียร์ลีก เมื่อวันที่ 27 ธันวาคม ว่า ถ้าเป็นฤดูกาลก่อน เกมลักษณะนี้เราจะลงเอยด้วยความพ่ายแพ้ 100 เปอร์เซ็นต์ สิ่งสำคัญคือเมื่อคุณเจอปัญหา ต้องคิดให้ได้ว่าจะรับมืออย่างไร เวลาที่คุณเล่นไม่ดี ต้องยอมรับให้ได้ และหาทางทำให้มันดีขึ้น และยังอยู่ในเกม ไม่เช่นนั้นก็จะไม่มีโอกาสคว้าชัยชนะ เกมนี้ต้องยอมรับว่าฟอเรสต์ทำได้ดีมากๆ อีกทั้งยังเป็นนัดสุดท้ายของเลกแรก เพราะมาถึงครึ่งทางของฤดูกาลที่ 18 นัดพอดี จึงถือเป็น 3 แต้มสำคัญอย่างยิ่ง
เป๊ปกล่าวติดตลกว่า ถ้าช่วงคริสต์มาสที่ผ่านมา ตนทานเลี้ยงจนน้ำหนักขึ้น มาเกมนี้น้ำหนักคงลดฮวบไปเรียบร้อยแล้ว เพราะต้องยอมรับว่า ชอน ไดช์ ทำทีมได้ดีมากๆ และฟอเรสต์เป็นทีมที่มีศักยภาพสูง ถึงแม้ว่าช่วงนี้โมเมนตัมอาจจะไม่ได้ไปทางพวกเขานักก็ตาม
เมื่อผู้สื่อข่าวถามถึงการเข้าไปฉลองประตูของลูกทีมกับผู้ช่วยโค้ช เป๊ป ไลน์เดอร์ส กุนซือเรือใบสีฟ้าตอบว่า เป็นเพราะเขาสุดยอดมากๆ เป็นผู้จัดการทีมชั้นเลิศ บางครั้งคนอาจจะมองว่า “เขาเป็นผู้ช่วยโค้ชเฉยๆ นี่นา” จริงๆ แล้วอาจเป็นตนที่เป็นผู้ช่วยของเขาก็ได้ เราคุยกันในช่วงพักครึ่ง และเปลี่ยนรูปแบบการเล่นเล็กน้อย เพราะครึ่งแรก ลูกทีมตั้งรับมากเกินไป พอครึ่งหลังพยายามเข้าหาบอลมากขึ้น และสร้างโอกาสได้
เป๊ปกล่าวในตอนท้ายว่า ตอนนี้ผ่านไปแล้วครึ่งทาง อีกครึ่งทางที่เหลือ เราต่างรู้ดีว่าจะเจอกับเกมที่หนักแบบนี้ พรีเมียร์ลีกนั้นมีแต่จะยากลำบากขึ้นเรื่อยๆ สิ่งสำคัญจึงเป็นการเตรียมตัวให้พร้อม ไม่ว่าจะแพ้หรือชนะ ไม่ได้หมายความว่าทุกอย่างจะจบ เพราะยังเหลืออีกหลายเกมให้สู้กันต่อ

