แฟนบอลบาร์ซ่าเตรียมลงประชามติจะขับประธานสโมสรพ้นเก้าอี้หรือไม่

โจเซ็ป มาเรีย บาร์โตเมว (REUTERS/Albert Gea)

แฟนบอลบาร์ซ่าเตรียมลงประชามติจะขับประธานสโมสรพ้นเก้าอี้หรือไม่

สำนักข่าว “บีบีซี” รายงานว่า โจเซ็ป มาเรีย บาร์โตเมว ประธานสโมสรบาร์เซโลน่า ส่อโดนลงมติไม่ไว้วางใจเพื่อขับออกจากตำแหน่ง หลังโดนกดดันอยากหนักจากการบริหารงานที่ผิดพลาด ทำให้ทีมผลงานแย่ลงเรื่อยๆ ถึงขั้นลิโอเนล เมสซี่ ซุปเปอร์สตาร์ของทีมประกาศขอย้ายทีมเมื่อเดือนที่แล้ว ก่อนจะเปลี่ยนใจแบบจำยอมในเวลาต่อมาเนื่องจากยังมีสัญญาผูกพันกับสโมสรอีก 1 ปี

บาร์โตเมวซึ่งนั่งในตำแหน่งประธานตั้งแต่ปี 2014 โดนแฟนบอลบาร์ซ่าล่ารายชื่อถอดถอนจากตำแหน่ง เพียง 1 วัน หลังจากเมสซี่แสดงความจำนงขอย้ายทีม และมีผู้ร่วมลงชื่อถึง 20,731 คน จากที่ต้องการทั้งหมด 16,500 คน โดยขั้นตอนหลังจากนี้ จะมีการทำประชามติภายใน 3 เดือน โดยให้สมาชิกสโมสร 150,000 คน ร่วมโหวตว่าจะยังคงไว้วางใจให้บาร์โตเมวทำหน้าที่ต่อไปหรือไม่ ถ้ามีคนโหวตให้ถอดเขาออกจากตำแหน่งถึง 66.5 เปอร์เซ็นต์ บาร์โตเมวก็ต้องพ้นจากเก้าอี้ทันที

ที่ผ่านมา เคยมีประธานบาร์ซ่า 2 คน ที่โดนโหวตไม่ไว้วางใจ คือ โจเซ็ป หลุยส์ นูเนซ ในปี 1998 และโจอัน ลาปอร์ต้า ในปี 2008 แต่สุดท้ายเมื่อทำประชามติ ทั้งคู่ก็รอดมาได้ อย่างไรก็ตาม กรณีปัญหาล่าสุดที่เกิดกับเมสซี่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อแข้งดังแสดงท่าทีชัดเจนว่าไม่พอใจการบริหารงานของบาร์โตเมว อาจทำให้เขาพ้นจากตำแหน่งได้

ขณะเดียวกัน กิเก้ เซเตียน อดีตกุนซือบาร์ซ่าที่เพิ่งโดนปลดหลังจบฤดูกาล พร้อมกับผู้ช่วย 3 คน ประกาศเมื่อวันที่ 17 กันยายน ว่า ได้ยื่นฟ้องร้องสโมสรบาร์เซโลน่าแล้วว่ายกเลิกสัญญาพวกเขาอย่างไม่เป็นธรรมเมื่อเดือนก่อน โดยอ้างว่าเพิ่งได้รับหนังสือแจ้งการยกเลิกสัญญาเป็นลายลักษณ์อักษรเมื่อวันที่ 16 กันยายน ทั้งที่โดนปลดจริงๆ ก่อนหน้านั้น 1 เดือน อีกทั้งยังไม่ได้รับเงินชดเชยค่ายกเลิกสัญญาด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สโต๊กได้ประตูชัยท้ายเกม เขี่ยวูล์ฟส์ตกรอบสองคาราบาวคัพ ไบรท์ตันถล่มพอร์ตสมัธ 4-0
บทความถัดไปพพ.เตรียมบังคับใช้กฎกระทรวง BEC ในอาคารก่อสร้างใหม่และดัดแปลง ภายในปี 64 หลัง ครม.เห็นชอบร่างกฎกระทรวงแล้ว