ลาวเฮ! ปิดดีลฟีฟ่า ยิงสดบอลโลก 2026 ชมฟรีครบ 104 แมตช์ ไทยลุ้นระทึก

8.06.26 | 16:40 น.

ลาวเฮ! ปิดดีลฟีฟ่า ยิงสดบอลโลก 2026 ชมฟรีครบ 104 แมตช์ ไทยลุ้นระทึก

เมื่อวันที่ 8 มิถุนายน สำนักข่าวสารประเทศลาว รายงานว่า บริษัท สตาร์ โทรคม หรือยูนิเทล (Unitel) บรรลุข้อตกลงร่วมกับสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือฟีฟ่า เป็นที่เรียบร้อยในการเป็นผู้ถือลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอลโลก 2026 ระหว่างวันที่ 11 มิถุนายน-19 กรกฎาคม 2569 ที่สหรัฐอเมริกา, เม็กซิโก และแคนาดา อย่างเป็นทางการ โดยออกอากาศครบถ้วนทุกนัด รวมทั้งหมด 104 แมตช์ให้ชมกันแบบฟรีๆ พากย์ภาษาลาว ผ่านทางแพลตฟอร์ม LaoTV

นอกจากนี้ ประชาชนลาวยังสามารถเลือกรับชมย้อนหลังได้ทุกนัด พร้อมคลิปวิดีโอจังหวะไฮไลต์ ได้ไวทันใจทุกที่ทุกเวลา ผ่านทางโทรศัพท์และอุปกรณ์มือถือ ขณะเดียวกัน Unitel จะลงทุนผลิตรายการข่าวแบบเจาะลึก รายการวิเคราะห์-วิจารณ์ทั้งก่อนและหลังการแข่งขัน

ขณะเดียวกัน Unitel ยังเป็นผู้ควบคุมสิทธิทั้งหมดในการจัดฉายในที่สาธารณะทั่วประเทศลาว เช่น Fan Zone, ร้านอาหาร, ผับ-บาร์, ศูนย์การค้า หรือพื้นที่กลางแจ้งต่างๆ ซึ่งต้องได้รับอนุญาตจาก Unitel

ที่มา : https://kpl.gov.la/detail.aspx?id=101516

ทั้งนี้ประเทศอาเซียนที่ได้ลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก 2026 เป็นที่แน่นอนแล้ว คือ กัมพูชา, อินโดนีเซีย, ฟิลิปปินส์, สิงคโปร์, ติมอร์เลสเต, เวียดนาม, มาเลเซีย และลาว ส่วนอีก 3 ชาติที่ยังไม่ได้สิทธิ คือ เมียนมา, บรูไน และไทย

Advertisement

ในส่วนของประเทศไทยนั้น ภาคเอกชนอย่าง บริษัท จัสมิน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) หรือ JAS กำลังอยู่ในช่วงการเจรจาช่วงโค้งสุดท้ายกับทางฟีฟ่า ซึ่งทาง JAS ต้องการราคาใกล้กับที่เวียดนามจ่ายอยู่ที่ 15 ล้านเหรียญสหรัฐ ส่วนทางฟีฟ่า ก่อนหน้านี้ยืนกรานราคาที่ 40 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณกว่า 1,300 ล้านบาท ทำให้ยังไม่สามารถบรรลุข้อตกลงร่วมกันได้

อย่างไรก็ตาม มีรายงานจากทาง “บับเบิ้ล” ยิ่งรัก รักษ์สุวรรณ กูรูแห่งวงการฟุตบอลไทยที่ได้โพสต์เฟซบุ๊ก BubbleYingrak ระบุว่า “คนไทยได้ดู ‘ฟุตบอลโลก 2026’ แน่นอน สายบอกมาว่า ‘ชัวร์’ แต่ถ้าผิดจากนี้ก็หน้าแหก” จึงต้องจับตากันแบบระทึกว่าคนไทยจะได้รับชมฟุตบอลครั้งนี้กันหรือไม่ และจะชมฟรี หรือเสียเงินหรือไม่ อย่างไร?