อิหร่านโวยฟีฟ่าเพิกถอนตั๋วเข้าชมบอลโลกของกองเชียร์ จวกใช้การเมืองมายุ่งกีฬา

9.06.26 | 21:12 น.
Reuters

อิหร่านโวยฟีฟ่าเพิกถอนตั๋วเข้าชมบอลโลกของกองเชียร์ จวกใช้การเมืองมายุ่งกีฬา

สมาคมฟุตบอลอิหร่านเปิดเผยว่า โควตาตั๋วเข้าชมการแข่งขันฟุตบอลโลกในรอบแบ่งกลุ่มที่จัดสรรไว้สำหรับแฟนบอลชาวอิหร่านถูกเพิกถอน เพียงไม่กี่วันก่อนที่การแข่งขันจะเริ่มต้นขึ้น

สมาคมฟุตบอลอิหร่านออกแถลงการณ์ว่า สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ(ฟีฟ่า) จะมีการแบ่งโควต้าให้กับแฟนบอลของชาติที่ลงแข่งขันแต่ละแมตช์ประมาณ 8 เปอร์เซ็นต์ซึ่งมีแฟนบอลอิหร่านที่ซื้อตั๋วเข้าชมและเตรียมการเดินทางไปแล้ว

การกีดกันแฟนบอลชาวอิหร่านไม่ให้เข้าถึงโควตาตั๋วที่พวกเขามีสิทธิได้รับอย่างถูกต้องและเป็นทางการ ถือเป็นการกระทำที่ขัดต่อเจตนารมณ์ในการจัดการแข่งขันกีฬาระดับนานาชาติ และขัดต่อหลักความเท่าเทียมกันระหว่างประเทศที่เข้าร่วมการแข่งขัน เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ก่อให้เกิดคำถามอย่างจริงจังเกี่ยวกับการแทรกแซงของปัจจัยที่ไม่เกี่ยวข้องกับกีฬาและประเด็นทางการเมือง ในการจัดการแข่งขันฟุตบอลรายการที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของโลกสมาคมฟุตบอลอิหร่านระบุในแถลงการณ์

อิหร่านอยู่ในกลุ่มจี ร่วมกับนิวซีแลนด์, เบลเยียม และอียิปต์ ซึ่งทุกแมตช์จะแข่งขันที่สหรัฐอเมริกา แต่เบสแคมป์ของทีมอยู่ที่ประเทศเม็กซิโก ซึ่งก่อนการแข่งขันทีมชาติอิหร่านได้ขอย้ายเบสแคมป์จากสหรัฐฯไปเม็กซิโก โดยให้เหตุผลเรื่องความปลอดภัย

นอกจากเรื่องตั๋วเข้าชมแล้ว อิหร่านยังเจอปัญหาเรื่องวีซ่าเข้าสหรัฐฯ ของทีมงานหลายๆ  คน รวมทั้งช่างภาพประจำทีม

Advertisement