โซลบัคเค่นทึ่งทีมมาไกลกว่าที่คิดไว้ ลั่นนอร์เวย์พร้อมเจอทุกทีม

6.07.26 | 09:30 น.
Reuters

โซลบัคเค่นทึ่งทีมมาไกลกว่าที่คิดไว้ ลั่นนอร์เวย์พร้อมเจอทุกทีม

สตอเล่ โซลบัคเค่น เฮดโค้ชทีมชาตินอร์เวย์ กล่าวหลังจากพาทีมเอาชนะบราซิล 2-1 ในการแข่งขันฟุตบอลโลก 2026 รอบ 16 ทีม ที่เมทไลฟ์ สเตเดียม นิวเจรอ์ซีย์ สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม ว่า เราพยายามที่จะครองบอลให้ได้มากที่สุด เพราะบราซิลไม่คุ้นเคยกับการที่เจอคู่แข่งที่ครองบอลได้มากกว่า ถึงแม้ว่าพวกเขาจะมีนักเตะที่ยอดเยี่ยมในแต่ละตำแหน่ง แต่บางทีพวกเขาอาจจะไม่ชอบการไล่บอลนัก ส่วนนักเตะของเราเป็นกลุ่มที่ดีมากๆ และรักกับการที่อยู่ร่วมกัน ซ้อมได้ดี ช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ปกป้องกัน เรามีวัฒนธรรมที่แข็งแกร่งที่จะให้ทุกคนสามารถพูดในสิ่งที่พวกเขาต้องการได้ ซึ่งเป็นส่วนสำคัญมากกว่าทุกอย่าง ไม่ว่าสถานกาณ์ตอนนั้นจะดีหรือไม่ก็ตาม

โซลบัคเค่นกล่าวอีกว่า ไม่ได้คิดว่าทีมจะมาได้ไกลขนาดนี้ เพราะเป้าหมายแรกก็แค่อยากจะพาทีมผ่านเข้ารอบน็อกเอาต์ให้ได้ก่อน และมองไปทีละเกม แต่ตอนนี้เราผ่านบราซิลไปได้แล้ว ก่อนเกมนี้ก็ได้บอกลูกทีมไปว่าเรามีโอกาสเข้ารอบ 50-50 ถ้าเราเล่นได้ดีมากๆ ส่วนคู่แข่งในรอบต่อไปไม่ได้สนใจว่าจะเจอใคร เพราะเราสามารถเอาชนะทีมที่ดีมากๆ อย่างบราซิลได้แล้ว เราก็ต้องเล่นให้ดีที่สุดเหมือนที่ทำในเกมนี้

ผมว่าคนทั้งประเทศนอร์เวย์พายเรือไปด้วยกัน เหมือนกับว่าเรามีปาร์ตี้ทั้งที่นี่และที่ออสโล รวมทั้งทุกเมืองเล็กใหญ่ในนอร์เวน์ การพายเรือเป็นสัญลักษณ์ที่แสดงให้เห็นว่าเราเป็นหนึ่งเดียวกีน เป็นวันที่ยอดเยี่ยมมากๆ เป็นฤดูร้อนที่ดีกับแฟนบอลมากกว่าโค้ชเสียอีกกุนซือนอร์เวย์กล่าว