‘สมยศ’สั่งแบนเปา-ไลน์แมนคู่ชิงลีกคัพ เตรียมเรียกแข้งสุพรรณชี้แจงกรณีถมน้ำลาย

พล.ต.ท อำนวย นิ่มมะโน โฆษกสสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ และประธานคณะกรรมการพิจารณาวินัยและมารยาท เป็นประธานในการประชุมคณะกรรมการพิจารณาวินัยและมารยาท ที่สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เมื่อวันที่ 2 ตุลาคม

ภายหลังการประชุม พล.ต.ท.อำนวย เปิดเผยว่า การะประชุมวันนี้มีในส่วนของเกมระหว่าง สุพรรณบุรี เอฟซี กับ ราชบุรี มิตรผล เอฟซี ซึ่งมีเหตุในช่วงนาทีที่ 63-65 มีภาพออกมาว่ากิเยร์โม่ เดลลา ตอร์เร่ กองหน้าของสุพรรณบุรี ถมน้ำลายใส่ ปวีร์ ตัณฑะเตมีย์ กองหลังราชบุรี เพียงแต่รายงานจากผู้ตัดสิน และผู้ช่วยนั้นไม่เห็นเหตุการณ์ รวมถึงผู้ควบคุมการแข่งขันก็ไม่ได้รายงานเช่นกัน ได้แค่ดูจากคลิปแล้วน่าจะมีการทำจริงๆ

พล.ต.ท.อำนวย กล่าวต่อว่า โดยทางคณะกรรมการได้สอบถามไปยังผู้เกี่ยวข้องทั้งสองฝ่าย ทางฝั่งของปวีร์ ยืนยันว่าถูกถมน้ำลายจริง ได้บอกผู้ตัดสินแล้ว แต่ผู้ตัดสินไม่เห็นเหตุการณ์ จึงไม่ได้มีการลงโทษ ส่วนทางฝั่งของสุพรรณบุรีนั้น เป็นผู้อำนวยการสโมสรที่ตอบกลับมาว่าภาพวิดีโอนั้นไม่ชัดเจน และไม่สามารถยืนยันได้

“อย่างไรก็ตามทางคณะกรรมการจะเชิญนักเตะเข้ามาชี้แจงด้วยตัวเองอีกครั้งในสัปดาห์หน้า และจะไม่มีการลงโทษไปก่อน แต่เรื่องที่เกิดขึ้นต้องบอกว่าเป็นการไม่ให้เกียรติและลบหลู่คู่แข่ง จะต้องมีการลงโทษ ตามกฎก็จะถูกแบน 2 นัด ซึ่งถ้าสโมสรไม่มาชี้แจงก็จะถือว่าผิดทันที” โฆษกสมาคมฯ​ กล่าว

พล.ต.ท.อำนวย กล่าวเสริมว่า อีกเรื่องหนึ่งคือเรื่องของผู้ตัดสินในเกมนัดชิง “โตโยต้า ลีก คัพ” ระหว่าง บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด กับ พีที ประจวบ เอฟซี ที่ประตูของพีที ประจวบ มาจากจังหวะล้ำหน้านั้น โดยเบื้องต้น “บิ๊กอ๊อด” พล.ต.อ.ดร.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ได้ส่งลงโทษทั้ง มงคลชัย เพชรศรี ผู้ตัดสิน และ โชติระวีย์ ทองดวง ผู้ช่วยผู้ตัดสินที่ 1 ไม่ให้ทำหน้าที่แบบไม่มีกำหนดแล้ว ส่วนทางคณะกรรมการก็จะมีการพิจารณาตามขั้นตอนไป ต้องรอการทำรายงานจากคณะกรรมการผู้ตัดสินก่อน

“นอกจากนี้ทางพล.ต.อ.ดร.สมยศ ยังได้กำชับเรื่องการคัดเลือกกรรมการที่จะทำหน้าที่ในช่วงท้ายของฤดูกาล จะต้องเลือกคนที่ดีที่สุด มีศักยภาพ ทันเกม รู้จักนักเตะเป็นอย่างดี ไปทำหน้าที่ และนัดชิงชนะเลิศ “ช้าง เอฟเอ คัพ” ในวันที่ 2 พฤศจิกายน ก็จะมีการนำวีดีโอช่วยตัดสิน (วีเออาร์) มาใช้ เชื่อว่าถ้าหากผ่านการประเมินจากฟีฟ่าและสามารถใช้งานได้ ปัญหาต่างๆ ก็จะลดลง” พล.ต.ท.อำนวย กล่าวปิดท้าย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon