‘สมยศ’ แจงไม่มีปัญหา ‘นิชิโนะ’ เรียกกลับเพราะฟุตบอลจะแข่งเท่านั้น

‘สมยศ’ แจงไม่มีปัญหา ‘นิชิโนะ’ เรียกกลับเพราะฟุตบอลจะแข่งเท่านั้น

หลังจากที่ “บิ๊กอ๊อด” พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เปิดเผยว่าสมาคมฯ ได้พูดคุยกับ อากิระ นิชิโนะ หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย ชาวญี่ปุ่น ที่เดินทางกลับประเทศตั้งแต่เดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา กลับถึงไทยภายในเดือนสิงหาคมนี้นั้น

ประมุขลูกหนังไทย กล่าวว่า ที่ผ่านมาสมาคมฯ กับนิชิโนะนั้นได้มีการพูดคุยกันตลอด แต่ว่าที่ผ่านมาสมาคมฯ ไม่เคยบอกกับนิชิโนะว่าจะต้องกลับมาวันไหน เพราะว่าก่อนหน้านี้ประเทศไทยยังไม่ได้เปิดน่านฟ้าให้กับชาวต่างชาติเดินทางเข้ามาในประเทศได้ มีแค่เพียงให้คนไทยที่อยู่ต่างประเทศเดินทางกลับมาเท่านั้น โดยที่ประเทศไทยเพิ่งจะเปิดน่านฟ้าให้ชาวต่างชาติบางสาขาอาชีพ เข้าประเทศได้สักราวๆ 3 สัปดาห์เท่านั้น

บิ๊กอ๊อด กล่าวต่อว่า เมื่อรวมกับกับฟุตบอลไทยลีก กำลังจะกลับมาแข่งขันกันในวันที่ 12 กันยายนนี้ รวมถึงโปรแกรมทีมชาติ ในการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบ 2 ก็มีโปรแกรมที่จะแข่งขันกันในเดือนตุลาคมและพฤศจิกายน จึงเป็นเหตุให้แจ้งไปยังนิชิโนะว่าควรจะเดินทางกลับมาประเทศไทยได้แล้ว

“ผมยืนยันว่านิชิโนะไม่ได้มีปัญหาส่วนตัวอะไรทั้งสิ้น ที่ก่อนหน้านี้เรายังไม่ได้แจ้งให้เดินทางกลับมาประเทศไทย ก็เพราะว่าน่านฟ้ายังไม่เปิด สมาคมฯ เองก็ไม่สามารถทำอะไรได้ มันเป็นเรื่องสุดวิสัยทั้งนั้น ส่วนการแจ้งไปครั้งนี้ก็ไม่ใช่การบังคับ แค่ให้กลับมาเพราะว่าฟุตบอลไทยกำลังจะกลับมาแข่งขันแล้ว ถ้าหากเดินทางมาถึง 31 สิงหาคม ก็ต้องมีการกักตัวอีก 14 วัน ซึ่งจะทำให้เขาสามารถเข้าไปดูฟุตบอลไทยลีกได้เท่านั้นเอง”

ผู้สื่อข่าวสอบถามต่อถึงช่วงพักเบรกทีมชาติ ในช่วงปลายเดือนสิงหาคมถึงต้นเดือนกันยายนนั้น จะมีการเรียกเก็บตัวหรือไม่ และนิชิโนะจะกลับมาทันหรือไม่นั้น พล.ต.อ.สมยศ กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องที่นิชิโนะจะต้องพิจารณาด้วยตัวเอง ว่าจะต้องเดินทางมาถึงวันไหนจึงจะเหมาะสมตามโปรแกรมการแข่งขันต่างๆ สมาคมฯ ไม่ได้บังคับว่าจะต้องเดินทางมาวันไหน ให้นิชิโนะเป็นคนเลือกเอง เขาเป็นมืออาชีพ รู้อยู่แล้วว่าวันไหนจึงจะเหมาะสม และจะมีแผนในการเตรียมทีมชาติอย่างไร ซึ่งเรื่องนี้สมาคมฯ ไม่เคยแทรกแซงอยู่แล้ว

“นิชิโนะนั้นให้ความร่วมมือกับสมาคมฯ ในการลดเงินเดือนกึ่งหนึ่งก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีอยู่แล้ว ตัวเขาเองมีความเป็นมืออาชีพ จะต้องวางแผนงานตัวเองว่าจะทำอย่างไร และนิสัยชาวญี่ปุ่นเองก็มีความรับผิดชอบอยู่แล้ว การที่สมาคมฯ บอกให้กลับมาในเดือนสิงหาคม ก็เพราะทุกอย่างมันสอดคล้องกันเท่านั้น”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รัฐนิวเซาท์เวลส์คุมเข้ม กักตัวคนจากรัฐวิคตอเรีย 14 วัน
บทความถัดไปโควิดระบาดไทยรอบ2แน่ ! แถมเชื้อแรง หมอมนูญ ชี้กรณีเวียดนาม บอกอย่าหลงคำยออนามัยโลก