ส.ฟุตบอลไทย ลงมติเห็นชอบตั้งชัยธัช ลูกชายบิ๊กแป๊ะ นั่งสภากรรมการ

4.11.24 | 16:55 น.

ส.ฟุตบอลไทย ลงมติเห็นชอบตั้งชัยธัช ลูกชายบิ๊กแป๊ะ นั่งสภากรรมการ

“มาดามแป้ง” นางนวลพรรณ ล่ำซำ นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เป็นประธานในที่ประชุมสภากรรมการ ครั้งที่ 12/2567 ณ ชั้น 14 ทาวเวอร์ A อาคารเมืองไทยประกันภัย รัชดาภิเษก กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน โดยมีวาระสำคัญหลายประการ เพื่อแจ้งให้ทราบและลงมติร่วมกัน

ภายหลังการประชุม พันตำรวจโท หม่อมหลวง กิติบดี ประวิตร เลขาธิการสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ เปิดเผยว่า การประชุมสภากรรมการ ครั้งที่ 13 ของปีนี้ ก็มีวาระที่น่าสนใจดังนี้ เรื่องแรกก็เป็นเรื่องการแต่งตั้งสภากรรมการเพิ่มอีกหนึ่งคน ตามกรอบต้องมีทั้งหมด 19 คน โดยปัจจุบันมีทั้งหมด 16 คน วันนี้ก็เสนอแต่งตั้ง นายชัยธัช ชัยจินดา ลูกชายของ “บิ๊กแป๊ะ” พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา อดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และเป็นผู้อำนวยการสโมสรโปลิศ เทโร เอฟซี และมีความทุ่มเท และเป็นคนรุ่นใหม่ที่ตั้งใจในฟุตบอลอย่างมาก นายกสมาคมก็เลยเห็นว่า มาช่วยงานสมาคม และขับเคลื่อนสมาคมได้ ซึ่งมติสภากรรมการ ก็มีความเห็นชอบ แต่งตั้ง นายชัยธัช ชัยจินดา เป็นสภากรรมการ ตามข้อบังคับที่ 37.9

นอกจากนี้ ที่ประชุมสภากรรมการยังเตรียมจ่ายเงินสนับสนุนประจำปี ให้กับสโมสรไทยลีก 3 งวดที่ 2 จำนวน 69 ทีม อีก 25 เปอร์เซ็นต์ ทีมละ 250,000 แสนบาท รวมเป็นเงิน 17,250,000 บาท ในวันที่ 25 พฤศจิกายนนี้ หลังจากที่จ่ายงาดแรกไปแล้วก่อนเปิดฤดูกาล เมื่อวันที่ 2 กันยายน 2567

Advertisement

เรื่องถัดมาก็เป็นเรื่องทีมชาติไทย U20 ว่าจะมีการจับสลากที่ประเทศจีน ในวันที่ 7 พฤศจิกายนนี้ และจะมีการแข่งขันในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ ปีหน้า การแข่งขันรายการนี้จะคัด 4 ทีมไปฟุตบอลเยาวชนโลก ก็เป็นอีกหนึ่งความหวังของสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ

เรื่องที่สามเป็นเรื่องของการเตรียมทีมสำหรับทีมชาติไทยชุดใหญ๋ และในวันที่ 7 พฤศจิกายนนี้ ก็จะมีการประกาศรายชื่อนักกีฬา ในการอุ่นเครื่องกับเลบานอน และลาว ในวันที่ 14 และ 17 พฤศจิกายนนี้

เรื่องที่ 4 คือการเตรียมทีมชาติไทย U17 ก็มี นายอนุรุทธิ์ นาคาศัยเป็นผู้จัดการทีมในการดำเนินการอย่างต่อเนื่องและรายงานในที่ประชุมให้ทราบ

ด้าน นายอนุรุทธิ์ นาคาศัย สภากรรมการ และผู้จัดการทั่วไปทีมชาติไทย U17 กล่าวว่า สำหรับการเตรียมทีม U17 ที่เราจะไปชิงแชมป์เอเชีย รอบสุดท้ายที่ ซาอุดีอาระเบีย ระหว่างวันที่ 3-20 เมษายน เราก็จะมีการเตรียมทีมหลังจากที่เราได้ผ่านรอบคัดเลือกในฐานะแชมป์กลุ่ม และเราก็อยู่ในโถ 2 ซึ่งต้องรอการจับสลากในวันที่ 23 มกราคม ปีหน้า แต่เบื้องต้น ก็มีการคุยและวางแผนการทำทีมในระยะยาว และจะเก็บตัว เราจะพักแค่เดือนเดียวคือเดือนพฤศจิกายน และหลังจากนั้นจะเรียกน้องๆ มาเก็บตัวทุกๆ เดือน จนถึงวันแข่งในเดือนเมษายน และก็จะมีการจัดทัวร์นาเมนต์พิเศษ อาจจะจัดที่นี่หรือไปจัดร่วมกับทางกาตาร์ หรือ ซาอุดีอาระเบีย อีกครั้ง

“ทางท่านนายกสมาคมได้พูดคุยถึงโอกาสจากการไปเกาหลีใต้ ก็ได้พูดคุยกับ ประธานสมาคมฟุตบอลซาอุฯ รวมถึง ประธานสมาคมฟุตบอลกาตาร์ ซึ่งสองประเทศก็ได้รับปาก และมีความร่วมมือเป็นอย่างดี และมีโอกาสที่เดือนกุมภาพันธ์ หรือมีนาคม อาจจะมีทัวร์นาเมนต์พิเศษ ที่กาตาร์ หรือซาอุฯ ก็จะแจ้งให้ทราบในรายละเอียด เบื้องต้นก็จะเห็นว่าทีมเตรียมทีมตรงนี้ ไม่ต้องเป็นห่วง เราจะพยายามผลักดันเด็กๆ น้องๆ ชุดนี้ไปฟุตบอลโลก เป็น 8 ทีมตัวแทนจากเอเชีย ที่กาตาร์ ในเดือนกรกฎาคมให้ได้ครับ”

สำหรับ การประชุมสภากรรมการครั้งต่อไป คือ ครั้งที่ 14/2567 จะมีขึ้นวันที่ 2 ธันวาคม 2567